Huyệt thiên tông: Vị trí, tác dụng và cách tác động để trị bệnh 

Trên cơ thể người, huyệt Thiên Tông là xem là nơi hội tụ khí huyết, đem lại nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Khi vận dụng các lợi ích của huyệt vị đúng cách, bạn hoàn toàn có thể điều trị các chứng bệnh như đau, nhức bả vai, cánh tay…. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu vị trí, tác dụng và cách thức sử dụng huyệt vị này để trị bệnh hiệu quả.

Huyệt Thiên Tông là gì? Vị trí

Thiên Tông được biết đến là huyệt thứ 11 trong kinh Tiểu Trường. Do nằm tại vùng giáp ranh của gốc bả vai, huyệt Thiên Tông được mệnh danh  là nơi hội tụ khí huyết của Tiểu tràng kinh thân trên. Từ đây, huyệt có khả năng phát huy tác dụng hiệu quả trong giải tà ở Thái Dương kinh và tuyên thông khí trệ ở sườn ngực.

Hình ảnh huyệt Thiên Tông trên cơ thể người
Hình ảnh huyệt Thiên Tông trên cơ thể người

Để xác định vị trí huyệt Thiên Tông là điều không quá khó khăn. Bằng việc quan sát, bạn sẽ nhận thấy huyệt nằm dưới hố giữa xương hai bả vai hoặc nhận biết thông qua đường ngang qua mỏm gai đốt sống lưng bốn tại chỗ kéo đường dày nhất của gai sống vai.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách xác định đơn giản nhưng vô cùng chuẩn xác như sau:

 • Cách thứ nhất là xác định vị trí xương hình tam giác tại bả vai. Tiếp đến bạn thực hiện lần từ trên xuống thì điểm lõm nhất chính là vị trí của huyệt vị này.
 • Thứ hai, xác định huyệt Thiên Tông chính là điểm giao nhau giữa đường kéo ngang qua mỏm gai đốt sống lưng và chỗ kéo đường dày nhất của gai sống vai.

Ngoài ra, một số thông tin giải phẫu huyệt gồm có:

 • Nằm ngay phía dưới huyệt là cơ dưới vai, xương bả vai.
 • Thần kinh vận động cơ chính là nhánh dây trên vai.
 • Da vùng huyệt bị chi phối bởi tiết đoạn thần kinh D2.

Tác dụng và cách phối huyệt trong điều trị bệnh

Tác dụng của huyệt Thiên Tông là thắc mắc thường gặp của nhiều người bệnh. Thực tế, huyệt có khả năng giúp giải tà ở Thái Dương kinh và tuyên thông khí trệ. Từ đây, việc tác động vào huyệt này có khả năng điều trị các chứng bệnh đau nhức xương khớp, tê mỏi vùng vai, tê bì cánh tay, đau vai gáy.

Huyệt có tác dụng rất tốt ở vùng vai gáy, cánh tay
Huyệt có tác dụng rất tốt ở vùng vai gáy, cánh tay

Với người cao tuổi hoặc những người làm các công việc mang, vác vật nặng làm tăng tốc độ thoái hóa khớp bả vai, cánh tay. Lúc này bạn hoàn toàn có thể tiến hành châm cứu, bấm huyệt Thiên Tông để gia tăng khả năng phục hồi cấu tạo xương khớp cũng như hỗ trợ giảm đau nhanh chóng.

Đặc biệt, hoạt động chữa trị này được đánh giá cao bởi độ an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng và hoàn toàn có thể thực hiện trong thời gian dài.

Bạn đọc có thể tham khảo cách phối huyệt trị bệnh được lưu lại trong sách y học cổ truyền như sau:

 • Phối với huyệt Ngũ Lý có khả năng điều trị tay đau.
 • Phối với huyệt Kiên Liêu, huyệt Nhu Du, huyệt Nhu Hội có khả năng điều trị vai sưng, tê đau thần kinh vai.
 • Phối với huyệt Bỉnh Phong, huyệt Cao Hoang Du, huyệt Kiên Ngoại Du có khả năng điều trị vùng vai sưng đau.
 • Phối với huyệt Dương Lăng Tuyền, huyệt Kiên Liêu, huyệt Kiên Ngung và huyệt Kiên Tỉnh có khả năng điều trị viêm ở quanh khớp vai.
 • Phối với huyệt Chiên Trung, huyệt Nhũ Căn và huyệt Thiếu Trạch có khả năng điều trị tuyến vú viêm, thiếu sữa ở phụ nữ sau sinh.

Hướng dẫn tác động lên huyệt để trị bệnh

Tương tự như với các huyệt vị khác, y học cổ truyền cho biết có hai cách tác động huyệt Thiên Tông để trị bệnh gồm bấm huyệt và châm cứu.

 • Bấm Thiên Tông huyệt: Sau khi xác định chính xác vị trí huyệt vị, bạn chỉ cần dùng ngón tay cái day, bấm huyệt với một lực vừa phải trong khoảng 1 – 2 phút.
 • Châm cứu huyệt: Bạn cần chuẩn bị một cây kim chuyên dụng, xác định vị trí huyệt rồi châm thẳng hoặc xiên ra 4 phía trong thời gian từ 5 – 10 phút.

Cụ thể, các bạn có thể tham khảo các cách tác động lên huyệt Thiên Tông cùng một số huyệt khác để trị bệnh vùng vai gáy và cánh tay như sau:

Bấm huyệt hỗ trợ điều trị đau quanh khớp vai

Ở giai đoạn đầu, đau quanh khớp vai xuất hiện với cảm giác đau âm ỉ, ê ẩm, mỏi xung quanh khớp. Về cơ bản, những triệu chứng này chỉ ảnh hưởng ít thậm chí không ảnh hưởng tới hoạt động của khớp.

Bấm huyệt Thiên Tông chữa bệnh đau quanh khớp vai
Bấm huyệt Thiên Tông chữa bệnh đau quanh khớp vai

Khi bệnh tiến triển nặng hơn, cơn đau sẽ gia tăng ở 1 bên vai hoặc cả 2 bên. Cảm giác đau rõ rệt nhất vào ban đêm, đôi khi cơn đau lan xuống cánh tay hoặc lên cổ. Nếu điều trị kịp thời bằng phương pháp phù hợp, các triệu chứng bệnh sẽ giảm và khỏi hoàn toàn. Ngược lại nếu điều trị sai cách, cử động tay sẽ bị hạn chế như tay không giơ lên được, không giơ ngang ra được, không thể đưa ra phía sau…

Để những cơn đau không xuất hiện nhiều hơn gây ảnh hưởng đến khả năng vận động khớp bả vai, người bệnh có thể thực hiện bấm lần lượt các huyệt gồm:

 • Thiên Tông: Có vị trí tại chính giữa xương bả vai, ngang với mỏm gai phía sau đốt sống lưng 4.
 • Kiên Tỉnh: Vị trí huyệt nằm ở cánh tay giơ ngang huyệt, tại chỗ lõm trên vai.

Nếu cơn đau xuất hiện theo từng cơn kéo dài gây ảnh hưởng đến khả năng vận động, ngoài 2 huyệt Thiên Tông và Kiên Tỉnh các bạn nên tác động thêm các huyệt ở vùng xa như:

 • Hợp Cốc: Khi khép ngón cái vào ngón trỏ sẽ thấy vị trí huyệt xuất hiện ở vùng hộ khẩu.
 • Khúc Trì: Khi gấp cẳng tay vào cánh tay, bàn tay để trên ngực sẽ thấy huyệt nằm ở đầu ngoài nếp gấp khuỷu phía cẳng tay.

Để điều trị đau quanh khớp hiệu quả, người bệnh cần thực hiện day ấn với lực vừa đủ trong khoảng 1 phút tại vị trí mỗi huyệt. Ngoài ra, bạn nên thực hiện 2 lần mỗi ngày hoặc ấn huyệt khi cơn đau xuất hiện để giảm nhanh triệu chứng.

Đọc thêm

Châm cứu huyệt Thiên Tông trị đau vai gáy do khí huyết ứ trệ

Với bệnh nhân đau vai gáy do khí huyết ứ trệ có thể áp dụng cách châm cứu Thiên Tông Huyệt và các huyệt đạo sau:

 • Huyệt Phong Trì: Có vị trí nằm gần chân tóc, phía sau tai, thuộc vị trí lõm của bờ ngoài cơ thang và cơ ức đòn chũm.
 • Huyệt Thiên Trụ: Nằm ở vị trí sau gáy, dưới khu vực u lồi chẩm mé ngoài đồng thời cách ngang huyệt á môn 1,3 thốn.
 • Huyệt Kiên Tỉnh: Nằm ở nơi cao nhất của phần đầu xương đòn trên vai trái, vị trí cách cổ khoảng 3 thốn.
 • Huyệt Dương Trì: Nằm ở phần hằn cổ tay, vị trí ngay tại lõm khớp cổ tay.
 • Huyệt Dương Lăng Tuyền: Có vị trí ở phần đầu gối, tại phần lõm ở phía trước và bên dưới của đầu xương mác.

Tuy nhiên, cách tác động huyệt trị bệnh này khá phức tạp nên người bệnh nên đến cơ sở y tế để được các bác sĩ có chuyên môn thực hiện.

Huyệt giúp lưu thông khí huyết
Huyệt giúp lưu thông khí huyết

Bấm huyệt điều trị đau mỏi cánh tay

Nếu bạn thường xuyên có cảm giác tê nhức đau mỏi cánh tay đặc biệt là khi giơ cao hoặc cầm nắm vật nặng. Đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm, nếu để lâu ngày có nguy cơ gây tê liệt.

Để giảm thiểu triệu chứng nhức mỏi, giúp cánh tay hoạt động như bình thường và ngăn ngừa biến chứng. Trong trường hợp này người bệnh nên thực hiện bấm huyệt Thiên Tông như sau:

 • Người bệnh nằm sấp trên giường, hai tay dang ngang. Trong khi đó người trị liệu quỳ bên đùi, chồm về phía trước và hai bàn tay ôm lấy hai bên sườn người bệnh.
 • Người trị liệu sử dụng hai đầu ngón tay cái cùng lúc ấn lên hai huyệt Thiên Tông.
 • Nên kết hợp thêm với việc ấn huyệt Khúc Viên và Phách Hộ trên xương vai để làm tăng hiệu quả giảm tê nhức, đau mỏi.
Huyệt còn giúp giảm đau mỏi ở cánh tay
Huyệt còn giúp giảm đau mỏi ở cánh tay

Lưu ý khi tác động lên huyệt Thiên Tông để trị bệnh

Trong quá trình trị bệnh bằng cách tác động lên Thiên Tông huyệt, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Xây dựng thói quen ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể có thời gian phục hồi thể trạng tốt nhất.
 • Trong quá trình điều trị bệnh xương khớp vùng vai gáy, người bệnh cần tránh mang vác vật nặng, duy trì một tư thế trong thời gian dài. Đây là yếu tố khiến các khớp chịu áp lực lớn làm thúc đẩy quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.
 • Để đạt hiệu quả trị bệnh như ý, người bệnh cần kiên trì bấm huyệt hoặc châm cứu trong thời gian dài.

Trên đây là những thông tin cơ bản về huyệt Thiên Tông. Đây là một trong những huyệt quan trọng, có tác động rất lớn đến cơ xương khớp vùng bả vai và cánh tay. Vì vậy khi đau nhức ở khu vực này, người bệnh  có thể tìm hiểu và áp dụng cách tác động vào huyệt để trị bệnh.

Cùng chuyên mục

Có thể không cần dùng thuốc, vẫn khỏi đau đầu, tiền đình; ăn ngon, ngủ ngon, phục hồi sức khỏe tốt nhất bằng vật lý trị liệu, kết hợp các phương pháp chữa bệnh tự nhiên từ Âm nhạc, Hương dược, Dược thiện, Dưỡng sinh,....

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.