Huyệt Cao Hoang – Huyệt Thần Kỳ Chữa Bách Bệnh Trên Cơ Thể

Theo dược vương Tôn Tư Mạc, huyệt Cao Hoang là huyệt rất đặc biệt có thể giúp con người chữa được vô số bệnh, “người vô phương cứu chữa, người chết đi sống lại cũng có thể cứu được”. Vậy, huyệt Cao Hoang là huyệt gì và làm thế nào để điều trị bệnh bằng huyệt vị này hiệu quả? 

Huyệt Cao Hoang là gì?

Khi gặp người đang mắc bệnh nan y không cứu chữa được hay trong hoàn cảnh “thập tử nhất sinh”, nhiều người không hề biết rằng vẫn còn một hy vọng giảm nhẹ bệnh tình bằng việc day bấm huyệt Cao Hoang trên cơ thể. Cao Hoang là bệnh từ lâu đã có ở trong tác phẩm “Tả Truyện” thời cổ Trung Quốc.

Ý nghĩa tên huyệt: Tên gọi Cao Hoang có ý nghĩa để chỉ “bệnh tình nguy hiểm” hay không còn cách cứu chữa với những bệnh đã hư tổn nặng, do đó nên gọi là huyệt Cao Hoang (Trung Y Cương Mục)

Tên gọi khác: Huyệt Cao Hoang Du

Xuất xứ: Thiên Kim Phương

Tên gọi Cao Hoang có ý nghĩa để chỉ “bệnh tình nguy hiểm” hay không còn cách cứu chữa
Tên gọi Cao Hoang có ý nghĩa để chỉ “bệnh tình nguy hiểm” hay không còn cách cứu chữa

Đặc tính:

 • Đây là huyệt thứ 43 của đường kinh Bàng Quang
 • Có đặc tính nổi bật trong việc nâng cao chính khí và trong việc phòng bệnh

Công dụng: Theo nhiều nghiên cứu Y học cổ truyền, đây là loại huyệt có tác dụng hiệu quả giúp bổ phế, bổ hư lao, kiện tỳ, bổ thận, bổ hư tổn. Do đó chuyên chủ trị những bệnh nguy hiểm như lao phổi, viêm phế quản, viêm màng ngực, suy nhược thần kinh. Ngoài ra còn giúp nâng cao chính khí, phòng chống các bệnh nguy hiểm.

Tại sao huyệt Cao Hoang lại có tầm ảnh hưởng lớn trong y học cổ truyền?

Tôn Tư Mạc là một danh y nổi tiếng của Trung Quốc, sống thọ đến 102 tuổi, người đời đặt cho ông bằng tên gọi “dược vương” vì những cống hiến và thành tựu lớn đối với nền y học nước nhà. 

Trích lược từ cuốn sách “Thiên kim phương tạp bệnh luận”của Tôn Tư Mặc đã viết rằng, trong hầu hết các loại bệnh, không có bệnh nào là bệnh mà huyệt Cao Trung không can thiệp chữa khỏi được. Ý nói rằng khi năng lực y thuật không còn có tác dụng, vượt quá khả năng điều trị thì có thể bấm huyệt Cao Hoang, bệnh nặng cũng thuyên giảm.

Một câu chuyện tương truyền từ xa xưa tại Trung Quốc đã viết lại, khi Tấn Cảnh Công được Thái y chẩn đoán mắc bệnh, Thái Y đã nói rằng đây là bệnh vô phương cứu chữa, bệnh nặng và không còn cách nào để chữa khỏi dù sử dụng thuốc.

Nhưng có một biện pháp giúp loại bỏ bệnh tật đó chính là dùng huyệt Cao Hoang. Tuy nhiên ông lại không chọn cách điều trị này và đã qua đời. Kể từ đó, “Cao hoang” thường được người đời sử dụng với những trường hợp khẩn cấp.

Huyệt Cao Hoang có tác dụng chủ yếu trong điều trị các bệnh liên quan như cơ thể mệt mỏi, hư yếu, người xuống sức, tổn thương, hiện tượng mộng tinh, thượng khí, viêm có đờm, ho hen, chứng hay quên hoặc mắc các bệnh sau khi mang thai.

Theo những y gia cổ đại đều cho rằng, Huyệt Cao Trung là huyệt đặc biệt có tác dụng chữa bệnh hư tổn, cân bằng tim mạch, chăm sóc phổi. 

Ngoài ra, những kiểm chứng lâm sàng có tác dụng hiệu quả điều trị bệnh yếu ớt gây ra ho, ra mồ hôi trộm vào ban đêm, thở khò khè, bệnh lao, nóng trong xương và một số bệnh khác.

Bên cạnh đó, huyệt vị này còn có thể điều trị các chứng bệnh tâm khi không đủ, hay bốc hỏa, tâm hỏa thượng, chứng nóng trong, hay quên.

Tại sao huyệt Cao Hoang lại có tầm ảnh hưởng lớn trong y học cổ truyền?
Tại sao huyệt Cao Hoang lại có tầm ảnh hưởng lớn trong y học cổ truyền?

Huyệt Cao Hoang ở đâu? – Phương pháp xác định vị trí huyệt

Huyệt Cao Hoang chính là một huyệt vị quan trọng và có tác động lớn trên kinh bàng quang của cơ thể. Huyệt nằm bên cạnh xương cột sống và xương vai.

Được nằm trên vị trí quan trọng trên cơ thể. Để tìm được vị trí huyệt Cao Hoang du, người bệnh cần ngồi xuống, dùng hai tay ôm chặt lấy hai vai, khuỷu tay đặt sát với ngực để phần xương bả vai mở rộng ra nhất có thể.

Xác định vị trí huyệt nằm ngay bên dưới gai sống lưng số 4, người bệnh đo ngang 3 thống và chỉ cách huyệt Quyết Âm Du có 1,5 thốn. 

Theo giải phẫu y học hiện đại đã chỉ ra:

 • Bên dưới lớp da là các bó cơ bao gồm cơ trám, cơ thang, cơ răng cưa bé ở phía sau – trên, cơ xương chậu, sườn ngực và cơ gian ở vị trí sườn số 4, phổi.
 • Thần kinh vận động trong cơ là những nhánh của dây thần kinh sọ não số 9, nhánh của đám rối cánh tay, hay nhánh của đám rối cổ sâu, dây thần kinh gian sườn số 4 và nhánh thần kinh sống lưng 4.
 • Da tại vị trí huyệt Cao Hoang bị chi phối bởi tiết đoạn thần kinh D4.

Tác dụng của huyệt Cao Hoang

Huyệt Cao Hoang và một số huyệt khác như huyệt Đản Trung có thể điều trị những bệnh sau đây:

 • Chữa chứng phế lao, thổ huyết, khái khấu, khí suyễn. Kết hợp cùng các huyệt Phế du và Thận du, Đại chùy, Thiên đột và suyễn tức 
 • Điều trị chứng suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chán ăn, da vàng nhợt
 • Trị liệu chứng di mộng tinh
 • Chữa đau lưng, đau ngực
 • Chữa những bệnh phụ nữ sau sinh
Tác dụng hiệu quả trong điều trị đau ngực
Tác dụng hiệu quả trong điều trị đau ngực

Cách thực hiện trên huyệt Cao Hoang như thế nào để hết bệnh?

Điều khó khăn nhất đó là việc xác định huyệt, đối với huyệt này phải cần người hỗ trợ, châm cứu hoặc tiêm đúng vị trí. Nếu day thì huyệt cũng rất khó tới nơi. Do đó nếu muốn cho huyệt Cao Hoang hoạt động, điều tốt nhất là người bệnh tác động quá châm cứu hay tự mình luyện tập.

Phương pháp đóng mở huyệt Cao Hoang

Phương pháp này có tác dụng làm giảm đau vai, đau lưng và làm sạch mạch máu trong cơ thể.

Cách thực hiện: 

 • Người bệnh để xuôi tay theo phần thân ra phía sau, cánh tay có thể vỗ vào phần cột sống lưng. Đây là cách thực hiện đơn giảm làm mở rộng huyệt.
 • Mỗi khi ngồi nhiều và lâu trong một tư thế, người bệnh có thể dừng lại, dùng lực bàn tay vỗ vào phần cột sống nhiều lần. Các tự huyện tập này có thể  giúp các chứng đau vai, lưng giảm đi đáng kể. Cải thiện lưu thông máu, lưu thông huyết quản dễ dàng hơn.

Phương pháp trên không chỉ giúp người bệnh hỗ trợ điều trị bệnh lý mà còn giúp kéo dài tuổi thọ. Hỗ trợ điều trị các bệnh như đau lưng, đau vai, đau cổ, khi phế thũng, viêm phế quản mãn tính, bệnh liên quan đến đốt sống cổ,… 

Bài tập xoay vai

Thực hiện động tác xoay vai thường xuyên giúp kích hoạt huyệt Cao Hoang hoạt động, đồng thời mở rộng khớp vai ra một cách thoải mái nhất có thể. Mỗi ngày dành thời gian rảnh để luyện tập còn có tác dụng chữa bệnh liên quan đến đau vai gáy hiệu quả.

Cách thực hiện: 

 • Người bệnh để hai tay buông xuôi tự nhiên, dùng ngón tay giữa chạm vào huyệt Phong thị nằm ở hai bên đùi.
 • Dùng vai làm trục chính, thực hiện xoay vai 10 lần về phía trước để làm mở huyệt Cao Hoang.
 • Tiếp tục xoay theo chiều ngược lại thêm 10 lần, cách này gọi là đóng huyệt Cao Hoang.

Người bệnh thực hiện liên tục xoay về phía trước và phía sau để giúp phần ngực mở rộng ra hơn nữa. Việc này có tác dụng giúp phòng ngừa bệnh ở tim và phổi hiệu quả.

Xem thêm

Bài tập đóng mở huyệt cánh quạt

Động tác này giúp làm giảm các triệu chứng bệnh ở vai và lưng.

Cách thực hiện:

 • Hai chân đứng mở rộng bằng vai, hơi trùng đầu gối xuống. 
 • Lưng thẳng, ngực phẳng kéo căng
 • Từ từ người bệnh đưa cánh tay lên ngực sao cho ngang với vai, kéo hết sức ra sau
 • Di chuyển dần tay đến gần cột sống xương bả vai. Người bệnh nên thực hiện làm sao để ép huyệt Cao Hoang lên gần nhất.
 • Dừng lại từ 1 – 2 giây sau đó trở lại về tư thế ban đầu.

Lưu ý: Khi kéo tay ra đằng sau nên kết hợp hít thở sâu, khi thu tay lại có thể thở nhẹ ra. Thực hiện động tác một cách nhẹ nhàng, chậm rãi đến khi vai và lưng có cảm giác tê mỏi, ra mồ hôi.

Người bệnh sau khi thực hiện có thể cảm thấy vị trí vai và lưng giảm đau đáng kể, cơ thể thoải mái, thư thái.

Châm cứu trên huyệt Cao Hoang

Châm cứu vào huyệt Cao Hoang có tác dụng hiệu quả để loại bỏ sự nhiễm lạnh, từ đó gây ra nhiễm độc tầng sâu nhất ở trong cơ thể.

Để châm cứu trên huyệt Cao Hoang cần nhờ đến những thầy thuốc có chuyên môn cao. Người thực hiện châm xiên từ 0,3 – 0,5 thốn, cứu 7 – 15 tráng hoặc với những người bệnh nặng có thể lên đến 100 tráng. Thực hiện từ 20 – 30 phút mới có hiệu quả trị bệnh.

Châm cứu có tác dụng hiệu quả để loại bỏ sự nhiễm lạnh cơ thể
Châm cứu có tác dụng hiệu quả để loại bỏ sự nhiễm lạnh cơ thể

Châm cứu vào huyệt này chỉ cần vài ba ngày sau người bệnh sẽ cảm thấy bụng có sự thay đổi rõ rệt, khí lưu thông tương đối đầy đủ.

Những người có thể chất dư thừa, lạnh người thì huyệt Cao Hoang có tác dụng giải hàn hiệu quả. Chỉ cần châm cứu sau khoảng 1 tuần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt, chứng tỏ cơ thể đã mất đi khí hàn, loại bỏ ứ nước, cơ thể trong trạng thái khô ráo và sạch sẽ hơn.

Huyệt Cao Hoang là huyệt được y học cổ truyền Trung Quốc xưa coi trọng, giúp chữa được rất nhiều bệnh trên cơ thể. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa biết đến huyệt vị này để tận dụng. Hy vọng sau bài viết này, bạn đọc có thể ứng dụng huyệt Cao Hoang trong quá trình chăm sóc sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

Đừng bỏ qua

Có thể không cần dùng thuốc, vẫn khỏi đau đầu, tiền đình; ăn ngon, ngủ ngon, phục hồi sức khỏe tốt nhất bằng vật lý trị liệu, kết hợp các phương pháp chữa bệnh tự nhiên từ Âm nhạc, Hương dược, Dược thiện, Dưỡng sinh,....

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *