Gian Nan Hành Trình Vượt Rừng, Lội Suối “Đi Săn” Nấm Lim Xanh Ở Những Cánh Rừng Lim Nguyên Sinh Hùng Vĩ

Nấm lim xanh là loại nấm vô cùng quý hiếm của Việt Nam. Cây nấm chỉ mọc duy nhất trên thân của những cây gỗ lim xanh đã chết tự nhiên hoặc bị đốn hạ lấy gỗ. Nấm nằm sâu trong những khu rừng nguyên sinh thuộc dãy Trường Sơn, Tây Nguyên và Nam Lào kì bí và nguy hiểm. Quá trình khai thác nấm tự nhiên phải trải qua rất nhiều khó khăn, vượt rừng, lội suối. Cùng theo chân những người thợ sơn tràng trải nghiệm những chuyến “đi săn” để thu hái nấm lim xanh – chắt lọc tinh hoa mọc lên từ cây gỗ nhé.

Điều gì làm nên sự đắt đỏ và quý hiếm của nấm lim xanh khiến nhiều người không quản “rừng thiêng nước độc” săn tìm?

Nấm lim xanh thuộc họ Linh Chi, có ngoại hình gần giống nấm linh chi nhưng có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao hơn gấp rất nhiều lần. Ngày nay, nhu cầu sử dụng nấm lim xanh rất cao bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu, trong nấm lim xanh có chứa rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe như Adenosine, Polysaccharit, Ling zhi-8 protein, Triterpenes, Germanium, Vitamin A, B, E, Acid ganodermic,… Hàm lượng các chất này cao hơn trong nấm linh chi hoặc những loại nấm dược liệu khác gấp 5 – 8 lần.

Nấm lim xanh có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý như ung thư gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, phì đại tuyến tiền liệt, tiểu đường, viêm khớp, gout,… Bên cạnh đó, nấm lim xanh còn giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao đề kháng, phòng tránh nhiều căn bệnh.

Nấm lim xanh - Dược liệu thiên nhiên quý hiếm rất tốt cho sức khỏe con người
Nấm lim xanh – Dược liệu thiên nhiên quý hiếm rất tốt cho sức khỏe con người

Hiện nay, giá bán của mỗi kg nấm lim xanh rừng tự nhiên giao động từ 4 – 6 triệu đồng hoặc cao hơn tùy thời điểm.

Đặc biệt, nấm lim xanh ngày càng khan hiếm trong tự nhiên, do sự khai thác quá mức của con người. Đồng thời những cánh rừng gỗ lim xanh cũng ngày bị thu hẹp diện tích, khiến việc khai thác cũng khó khăn hơn. Chỉ còn những cánh rừng nguyên sinh ở khu vực dãy Trường Sơn, Tây Nguyên và sát biên giới Nam Lào là còn phát triển.

Nhu cầu cao nhưng sản lượng khan hiếm, hành trình tìm kiếm tinh hoa trên cây gỗ trong những cánh rừng sâu bạt ngàn trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ. Phải theo chân những người thợ sơn tràng chuyên làm nghề hái nấm lim xanh vào những đợt mới thấy hết được sự vất vả cũng như khan hiếm của dược liệu như thế nào.

Hành trình “săn lùng” nấm lim xanh gian nan của những người thợ sơn tràng nơi rừng thiêng nước độc

Mỗi năm vào những đợt khai thác chính, tại những cánh rừng gỗ lim lại có những cuộc “săn tìm” nấm lim xanh gian nan, vất vả. Mỗi chuyến đi như vậy thời gian dài ngắn còn phụ thuộc vào từng người, từng địa điểm. Có người đi về trong ngày nhưng có người thì mang sẵn đồ dùng cá nhân, lều trại để qua đêm. Có những chuyến đi hàng tháng trời, sâu trong rừng rậm để tìm kiếm nấm lim xanh.

Cuộc đi săn mạo hiểm đổ mồ hôi sôi nước mắt ròng rã nhiều ngày đêm

Thời điểm thích hợp nhất để tìm nấm lim xanh vào tháng 3 – 7 dương lịch. Đặc biệt là vào sau những trận mưa lớn, ẩm thấp.

Để chuẩn bị cho chuyến đi, mỗi người thợ sơn tràng sẽ mang theo một chiếc balo với những nhu yếu phẩm như gạo, muối, thức ăn khô,….cùng các loại thuốc, võng ngủ,…khá đầy đủ. Người thợ sẽ hạn chế tối đa một số vật dụng, chủ yếu tận dụng khả năng sinh tồn trong rừng rậm. Và có một thứ không thể nào thiếu chính là la bàn. Bởi vào rừng sẽ không tránh khỏi bị lạc sâu trong rừng, la bàn là cách tốt nhất để tìm đường ra.

Địa điểm được nhiều người thợ lựa chọn đi đến đầu tiên chính là Tiên Phước và Nam Giang. Bởi không chỉ chất lượng nấm của hai khu vực này được đánh giá cao còn bởi đây là nơi có lượng nấm lim xanh nhiều nhất hiện nay. Đặc biệt là ở trong lòng hồ thủy điện, nhiều cây gỗ ngập nước đã chết, mục nát và nấm cũng mọc nhiều hơn.

Những người thợ sơn tràng phải băng rừng, vượt suối hàng giờ đồng hồ, đi lên những ngọn núi cao, những mảng đá cheo leo mới tìm thấy những cây gỗ lim chết. Và không phải cây gỗ lim nào cũng có nấm mọc, phải tìm kiếm thật tinh mắt, quan sát tỉ mỉ, mới nhìn thấy được.

Hành trình vượt rừng, lội suối, đối diện với rừng thiêng nước độc của người thợ
Hành trình vượt rừng, lội suối, đối diện với rừng thiêng nước độc của người thợ

Cây nấm khá nhỏ, cao nhất cũng chỉ khoảng 15 – 20cm, rộng cũng chỉ vài cm. Đòi hòi người thợ phải kiên nhẫn, tìm kiếm, không bỏ sót bất kỳ một vị trí nào. Đặc biệt là phải nhận dạng được cây gỗ lim chết, vì lúc đó chỉ còn gốc cây, mục rỗng, khó để phân biệt chính xác, nếu không cẩn thận có thể bị nhầm lẫn với cây nấm khác.

Có những đợt người thợ phải đi từ rừng này sang rừng khác, vào sâu cả những cánh rừng không có ai đi vào, đến tận vùng biên giới Nam Lào xa xôi mới thấy bóng dáng những cây nấm lim xanh mọc. Vất vả là thế nhưng không phải chuyến đi nào cũng cho kết quả tốt.

Cảm tạ đất trời cho những chuyến đi có “trái ngọt”

Dường như với những người thợ sơn tràng việc hái nấm lim xanh không phải chỉ là có kỹ thuật, có kinh nghiệm là đủ mà còn cần sự may mắn. May mắn cho chuyến hành trình không gặp bất cứ khó khăn gì, may mắn có một sức khỏe tốt vì vào rừng thiêng nước độc, ẩn chứa nhiều nguy hiểm khó lường. Và may mắn cho mỗi chuyến đi khai thác được nấm không phải tay trắng quay về.

May mắn tìm thấy những cây nấm lim xanh
May mắn tìm thấy những cây nấm lim xanh

Anh Tiến Linh một người thợ sơn tràng thường xuyên vào rừng làm công việc tìm kiếm nấm lim xanh chia sẻ:

“Mỗi một chuyến đi hái nấm lim xanh, chúng tôi không chỉ phải băng rừng, vượt suối, còn phải đối diện với rừng thiêng, nước độc, rắn rết cắn. Cho nên chúng tôi thường đi theo đoàn, nhóm sau đó phân tách ra để tìm kiếm. Việc tìm nấm lim xanh mọc đầu tiên phải tìm được những cây gỗ lim xanh đã chết mục trước đã. 

Chúng tôi tốn rất nhiều thời gian để tìm kiếm. Có đợt tìm thấy vùng có cây gỗ lim xanh, nhưng nấm còn quá bé, việc khai thác sẽ không có kết quả, chúng tôi phải dựng lều trại để nghỉ ngơi, chờ đợi thêm vài tuần để nấm lớn lên mới hái. Hoặc sẽ đánh dấu vị trí đó, đi tìm nơi khác rồi sau quay lại khi nấm trưởng thành thì thu hái.”

“Đi săn” nấm lim xanh là công việc rất vất vả, khó khăn, thường phụ nữ hoặc người nơi khác đến khó lòng mà làm được. Chủ yếu là nam giới, người bản địa, không chỉ có kinh nghiệm hái nấm mà còn am hiểu đất đai, nguồn nước, khí hậu tại đây, chịu đựng được điều kiện khó khăn trong rừng.

Khó khăn vất vả, đổ mồ hôi nước mắt thậm chí là máu là thế nhưng ko phải lúc nào những người thợ sơn tràng cũng nhận được những đồng tiền xứng đáng với công sức. Nhiều người khi khai thác về bán lại cho các thương lái còn gặp tình cảnh bị ép giá. Không chỉ vậy thị trưởng nấm lim xanh hiện nay khá hỗn loạn, nấm giả tràn lan, người thợ cũng khó khăn khi tự bán ra do khách hàng không tin, không có gì chứng minh là nấm thật tự nhiên.

Chuyến đi thu hái được nhiều nấm lim xanh là niềm mong mỏi của nhiều người thợ
Chuyến đi thu hái được nhiều nấm lim xanh là niềm mong mỏi của nhiều người thợ

Trung tâm dược liệu Vietfarm chuyên cung cấp nấm lim xanh rừng tự nhiên chính gốc Tiên Phước – Quảng Nam

Câu chuyện về hành trình tìm kiếm nấm lim xanh trong những cánh rừng sâu bạt ngàn đã phần nào thể hiện được sự khan hiếm của loại “tiên dược” này. Nhu cầu của người dùng ngày càng cao khiến nấm cũng khan hiếm đi theo mỗi năm. Chính vì vậy bắt đầu có tình trạng thị trường lẫn lộn nấm lim xanh tự nhiên và nấm giả kém chất lượng. Việc mua nấm tự nhiên gặp nhiều khó khăn, nhiều người mất tiền nhưng nhận về chỉ là nấm giả, nấm pha trộn.

Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm hiện là một trong những đơn vị cung cấp nấm lim xanh uy tín, chất lượng nhất trên tại Việt Nam. Vietfarm được thành lập dưới sự bảo trợ chuyên môn của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc – Đơn vị với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược liệu, thăm khám, điều trị YHCT.

Hiện đơn vị có hai loại nấm lim xanh chính là loại được khai thác tự nhiên và nấm lim xanh nuôi trồng.

Nấm lim xanh rừng Vietfarm, 100% tự nhiên chính gốc Tiên Phước – Trái ngọt từ những hành trình săn nấm của thợ sơn tràng

Nấm lim xanh rừng Vietfarm đang cung cấp ra thị trường do chính đơn vị cử những đoàn kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao hằng năm về vùng Tiên Phước – Quảng Nam để thu mua. Đội ngũ chuyên gia sẽ trực tiếp theo chân những người thợ sơn tràng vào các cánh rừng nguyên sinh, cùng ăn, cùng ở trong rừng để “săn nấm”. Từng cây nấm già, trưởng thành, chất lượng cao được thu hái về.

Song song với khai thác trực tiếp, đoàn kỹ thuật viên cũng sẽ vào những bản làng, thôn xóm và thu mua trực tiếp từ những người đã đi khai thác trước đó với mức giá hợp lý nhất. Đảm bảo tương xứng với công sức mà người thợ hái nấm đã bỏ ra.

Nấm lim xanh rừng Vietfarm cung cấp ra thị trường hiện nay
Nấm lim xanh rừng Vietfarm cung cấp ra thị trường hiện nay

Nấm lim xanh rừng Vietfarm cho chất lượng cao, được hội đồng chuyên môn của Trung tâm dược liệu Vietfarm đánh giá, thẩm định chất lượng. Nấm sở hữu hàm lượng dược tính cao, được khử độc tốc ở chân nấm, sơ chế, sấy khô bằng công nghệ hiện đại. Cuối cùng, nấm được đóng gói và cung cấp ra thị trường cho người tiêu dùng.

“Vietfarm CAM KẾT nấm lim xanh tự nhiên 100% tại Tiên Phước  – Quảng Nam. Đơn vị sẽ BỒI HOÀN 200% giá trị nếu người dùng phát hiện nấm sai nguồn gốc, chất lượng kém.”

Nấm lim xanh trồng Vietfarm chất lượng thượng hạng, giá trị dinh dưỡng cao, đạt 80% so với nấm tự nhiên

Với mong muốn tất cả người dân trên lãnh thổ Việt Nam đều có thể sử dụng nấm lim xanh để chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh với mức giá tốt nhất. Vietfarm đã tiến hành nuôi trồng dược liệu này sau nhiều năm nghiên cứu, thực nghiệm.

Nấm lim xanh Vietfarm là thành quả của quá trình nghiên cứu chuyên sâu, quy trình nuôi trồng bài bản, tối ưu hóa

Nấm lim xanh trồng Vietfarm là kết quả quá trình nghiên cứu của Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền. Từ nhiều năm trước, bác sĩ đã có cơ duyên biết đến nấm lim xanh, nhận thấy những tác dụng của dược liệu quý hiếm này và bắt đầu “ấp ủ” ý định nuôi trồng nấm lim xanh.

Sau nhiều năm nghiên cứu chủng nấm, vùng trồng, đề án chính thức được thực hiện. Và địa điểm đầu tiên đặt tại cánh rừng lim nguyên sinh ở xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Theo đánh giá, khu rừng này có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, đất đai tương tự như ở vùng Tiên Phước – Quảng Nam. Nếu nuôi trồng tại đây hứa hẹn sẽ cho chất lượng nấm lim xanh tốt nhất, hàm lượng dược tính cao.

Giống nấm được lựa chọn thực hiện nuôi trồng có tên là GA2, nghiên cứu phân lập và phát triển từ chủng nấm Tiên Phước – Quảng Nam do Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc nghiên cứu. Chủng nấm này được đánh giá là cho chất lượng tốt nhất, hàm lượng dinh dưỡng cao và phù hợp với điều kiện sống tự nhiên ở Sơn Động – Bắc Giang.

Quy trình nuôi trồng nấm được chuẩn hóa từng bước từ khâu chọn nấm, ủ nấm, cấy nấm, chăm sóc đến khi thu hái kiểm định chất lượng. Toàn bộ quá trình được chính bác sĩ Lê Hữu Tuấn và hội đồng chuyên gia đầu ngành của Thuốc Dân Tộc kiểm soát và thẩm định chất lượng.

Quy trình nuôi trồng với 10 bước tiến hành
Quy trình nuôi trồng với 10 bước tiến hành

Nấm lim xanh trồng Vietfarm cho chất lượng đạt 80% so với nấm tự nhiên

Nấm lim xanh trồng Vietfarm cam kết cho chất lượng đạt đến 80% so với nấm tự nhiên. Hàm lượng giá trị dược tính đạt mức CAO NHẤT trên thị trường hiện nay. Những dược chất quan trọng nhất như: Cordycepin, Polysaccharide, germanium, acid ganoderic, acid ganodermic đảm bảo trong từng cây nấm.

Nấm lim xanh nuôi trồng Vietfarm đang cung cấp
Nấm lim xanh nuôi trồng Vietfarm đang cung cấp

Nấm lim xanh Vietfarm đạt tiêu chuẩn, chứng nhận CO-CQ, trải qua nhiều bước thẩm định lâm sàng. Bên ngoài bao bì dược liệu, Vietfarm đã tích hợp một mã QR-code để người mua hàng kiểm tra và truy xuất nguồn gốc.

Nấm lim xanh Vietfarm được gới chuyên gia đánh giá cao, khẳng định chất lượng tốt nhất trên thị trường:

Chuyên gia dành nhiều lời khen ngợi về chất lượng nấm lim xanh Vietfarm
Chuyên gia dành nhiều lời khen ngợi về chất lượng nấm lim xanh Vietfarm

Người tiêu dùng cũng có những phản hồi tích cực sau khi sử dụng nấm lim xanh Vietfarm:

Người bệnh muốn sử dụng nấm lim xanh Vietfarm để chăm sóc sức khỏe, đẩy lùi nhiều căn bệnh, tham khảo những thông tin dưới đây:

Website: trungtamduoclieu.com

Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu & Nuôi trồng dược liệu Quốc Gia Vietfarm

Hotline/ Zalo: 096.171.6466

Để mang từng cây nấm lim xanh về cho người tiêu dùng sử dụng phải trải qua một hành trình đầy những khó khăn và vất vả. Đó là còn có thể là những đánh đổi về tính mạng của người thợ sơn tràng. Nhưng trên hết tất cả, cũng mong muốn mang đến cho mọi người một nguồn dược liệu chất lượng, quý hiếm để chăm sức khỏe và hỗ trợ trị bệnh. Người tiêu dùng có thể tham khảo nấm lim xanh Vietfarm – dược liệu được nhiều người tin tưởng và sử dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1