Hơn 20 Năm Gắn Bó Với YHCT Và Triết Lý Sự Nghiệp Của Lương Y Đỗ Minh Tuấn

Lương y Đỗ Minh Tuấn hiện là GĐ chuyên môn Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường và là truyền nhân đời thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh. Tới nay, ông đã gắn bó với nghề y được hơn 20 năm. Trong suốt những năm tháng ấy, ông không ngừng nỗ lực để gìn giữ và phát huy những giá trị tinh hoa của y học cổ truyền dân tộc. Vậy tại sao ông lại lựa chọn y học cổ truyền thay vì y học hiện đại? Và những quan niệm trong nghề y của ông như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin tới bà con. 

Sự nghiệp gắn bó với YHCT của lương y Đỗ Minh Tuấn

Niềm đam mê với nghề y của Thầy thuốc nam Đỗ Minh Tuấn được hun đúc từ khi còn nhỏ vì sinh ra và lớn lên trong dòng họ Đỗ Minh có truyền thống làm nghề y. Cố lương y Đỗ Minh Tư là người đầu tiên đặt nền móng cho sự nghiệp nghề y của dòng họ Đỗ Minh. Sau đó truyền thống chữa bệnh cứu người của dòng họ tiếp tục được truyền nối, kế thừa bởi những đời lương y tiếp theo là cố lương y Đỗ Minh Mon, cố lương y Đỗ Minh Tôn, cố lương y Đỗ Minh Hiển và hiện tại là lương y Đỗ Minh Tuấn.

Nhà thuốc nam gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường
Nhà thuốc nam gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường

Bởi gia đình lương y Tuấn chữa bệnh theo y học cổ truyền (YHCT) nên ông đã quá quen thuộc với hình ảnh cây thuốc được phơi khô khắp nhà và đóng thành từng gói thuốc nhỏ. Hình ảnh bà cô cố lương y Đỗ Minh Hiển (nữ lương y duy nhất trong dòng họ Đỗ Minh theo nghề y cho tới thời điểm hiện tại) tất bật đi rừng đi núi kiếm tìm các loại dược liệu đã khắc sâu trong trí nhớ của ông. 

Ông chia sẻ: “Lúc đấy tôi còn nhỏ, thấy cô tôi tất bật đi rừng đi núi để kiếm các loại thảo dược. Có đợt cô đi tận mấy ngày mới về. Khi về thì đùm này, đùm kia toàn là cây thuốc. Khi về phải sơ chế sạch, cẩn thận ngồi nhặt bỏ đi những cây bị hỏng sau đó rửa sạch rồi đem đi phơi khô hoặc sao vàng lên. 

Tôi hay tò mò thế nên mỗi lần thấy cô tôi đang làm gì là tôi lại lân la ra hỏi và xin làm cùng. Cứ mỗi lần như thế, tôi cũng được cô chỉ cho nhiều loại dược liệu, nhớ tên và cả công dụng của chúng”. 

Từ nhỏ lương y Tuấn được làm quen với các vị thuốc
Từ nhỏ lương y Tuấn được làm quen với các vị thuốc

Với cái tâm với nghề, khả năng chữa bệnh tốt nên các vị lương y dòng họ Đỗ Minh được người dân tin tưởng, tìm tới để khám bệnh. Không chỉ người dân quanh làng ở Hà Nam mà cả những vùng lân cận, người ta cũng mách nhau tìm tới. Khi được nghỉ học, lương y Tuấn ở nhà giúp bà cô của mình một vài việc nhỏ như rót nước đón tiếp bệnh nhân, ai bị đau chân không đi được, ông sẽ dìu họ. 

“Nhiều lần cô Hiển bắt mạch, khám bệnh cho người dân là tôi cũng ra xem và học được vài thứ. Thấy cô tôi chữa khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân, tôi thấy tự hào và ngưỡng mộ cô mình lắm. Điều này khiến tôi có mong muốn được làm thầy thuốc ngay từ khi còn bé”, ông chia sẻ. 

Có thể thấy rằng cố lương y Đỗ Minh Hiển là người thầy đầu tiên của lương y Tuấn, người đầu tiên khơi dậy trong ông tình yêu với nghề y, người đầu tiên cho ông thấy được sự kỳ diệu của những cây thuốc tưởng chừng là cỏ dại mà lại có công dụng chữa bệnh hiệu quả.

Báo Tiền phong có bài viết: Lương y Đỗ Minh Tuấn và những thế mạnh trong điều trị bệnh xương khớp, sinh lý, da liễu

Lương y Đỗ Minh Tuấn và cố lương y Đỗ Thị Hiển
Lương y Đỗ Minh Tuấn và cố lương y Đỗ Thị Hiển

Để theo đuổi đam mê làm thầy thuốc của mình, lương y Tuấn đã cố gắng học hành và thi đậu vào Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam. Tại đây, ông là học trò tiêu biểu của PGS.TS Lê Lương Đống – Nguyên PGĐ Học viện Y dược học Cổ truyền trung ương, Hiệu trưởng trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. 

Chia sẻ về lý do lựa chọn theo đuổi YHCT, ông trải lòng: “Lý do đầu tiên đó là tôi muốn tiếp nối truyền thống thăm khám và chữa bệnh theo YHCT của dòng họ mình. Tôi muốn giữ gìn và phát triển những giá trị tốt đẹp này. 

Lý do thứ hai đó là cá nhân tôi muốn khám phá và nghiên cứu những vị thuốc nam. Những tưởng những cây thuốc ấy mọc dại ven đường nhưng lại có tác dụng trị bệnh rất lớn mà không phải ai cũng biết. 

Hơn nữa tôi cũng muốn tìm hiểu sâu hơn về thủ thuật bắt mạch trong YHCT. Tôi muốn hiểu vì sao chỉ cần một động tác bắt mạch đơn giản thế lại có thể phát hiện được những vấn đề bên trong cơ thể như vậy. Đối với cá nhân tôi, phương pháp thăm khám và điều trị bệnh theo YHCT có nhiều điều tuyệt vời hơn hẳn so với y học hiện đại”. 

ĐỪNG BỎ LỠ: Lương Y Đỗ Minh Tuấn: Người thừa kế tinh hoa từ dòng họ 5 đời chữa bệnh cứu người

Sau khi tốt nghiệp bằng giỏi tại Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam, lương y Tuấn bắt đầu thăm khám và chữa bệnh ở nhiều phòng khám, bệnh viện để rèn luyện, nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn của bản thân. Ông từng làm việc tại Bệnh viện Quân y 103, từng giữ chức vụ PGĐ chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. 

Lương y Tuấn là một trong những cố vấn chuyên môn của Tập đoàn Y dược Việt Nam – Vietmec Group. Sau khi củng cố chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm trong nghề, lương y Đỗ Hiển đã chính thức chuyển giao Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường cho thầy thuốc Tuấn để ông kế thừa và phát triển. 

Ngoài việc nâng cao và cải thiện chất lượng dịch vụ nhà thuốc, lương y Tuấn còn tiến hành tối ưu và hoàn thiện các bài thuốc nam gia truyền của dòng họ mình. Bài thuốc Viêm Xoang Đỗ Minh, Viêm Họng Đỗ Minh, Xương Khớp Đỗ Minh, Mề Đay Đỗ Minh, Dạ Dày Đỗ Minh, Nội Tiết Đỗ Minh,… nổi tiếng và có hiệu quả điều trị bệnh tốt như hiện nay phải kể lớn công lao lớn của lương y Tuấn. 

THAM KHẢO: [KIỂM CHỨNG] Bài thuốc viêm xoang, viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường dành cho mọi đối tượng 

Những bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh đều được nghiên cứu và bào chế theo đúng nguyên lý trị bệnh từ GỐC đến NGỌN của YHCT từ những năm đầu của thế kỷ 19. Trong quá trình tối ưu các bài thuốc, lương y Tuấn cùng các cộng sự tại nhà thuốc miệt mài nghiên cứu thêm các tài liệu y học cổ và hiện đại để bổ sung thêm những thành phần dược liệu, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, phù hợp với thể trạng, cơ địa của người dân Việt. 

Các loại dược liệu sử dụng trong bài thuốc nam Đỗ Minh Đường đều được nhà thuốc chăm sóc và phát triển tại 3 vườn dược liệu SẠCH HỮU CƠ tại Hưng Yên, Hòa Bình, Gia Lâm (Hà Nội). Các cây thuốc được kiểm định nghiêm ngặt, loại bỏ cây thuốc không đủ tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng và dùng đúng vị thuốc. 

Mỗi bài thuốc được đội ngũ lương y bác sĩ hòa trộn dược liệu theo TỶ LỆ VÀNG BÍ TRUYỀN 5 đời dòng họ Đỗ Minh để mang tới bài thuốc hoàn chỉnh nhất, có tác dụng trị bệnh triệt để và tăng cường sức đề kháng cho người bệnh. 

Khi tới thăm khám và điều trị tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường, mỗi người bệnh sẽ được các chuyên gia tư vấn LIỆU TRÌNH CÁ NHÂN HÓA để phù hợp với thể trạng bệnh, cơ địa của bệnh nhân. 

Không giống các loại thuốc nam bốc theo thang khác, Đỗ Minh Đường chúng tôi đã cải tiến và bào chế thuốc thành các dạng thức hiện đại như cao uống, viêm uống, dung dịch xịt,.. để mọi người có thể dễ dàng mang theo, không cần phải lỉnh kỉnh đun sắc gây mất thời gian. 

Video phản hồi của người bệnh về bài thuốc Mề Đay Đỗ Minh:  

Không chỉ kế thừa, phát triển và nâng cao chất lượng bài thuốc nam của dòng họ Đỗ Minh, lương y Tuấn còn tham gia các công trình nghiên cứu về thuốc nam cùng nhiều phòng chẩn trị YHCT khác để thực hiện mục tiêu gìn giữ, nâng cao giá trị của YHCT nước nhà. Các công trình nghiên cứu của ông đều mang lại kết quả tốt, góp phần nâng cao hiệu quả của các bài thuốc nam. Mời bà con xem chi tiết TẠI ĐÂY

Bên cạnh đó, ông còn là thành viên tích cực của Hội Nam y Việt Nam, luôn sáng tạo, đóng góp những ý kiến giúp nền y học nước nhà phát triển. Bằng tình yêu với nghề y và cái tâm của một người thầy thuốc, lương y Tuấn luôn cố gắng hết mình thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho người dân. 

TRAO ĐỔI TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE – NHẬN NGAY TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA 

Tìm hiểu triết lý làm nghề y của lương y Tuấn

Cho tới thời điểm hiện tại, thầy thuốc nam ưu tú Đỗ Minh Tuấn của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã gắn bó với nghề y được hơn 20 năm. Khi được hỏi về những quan niệm và triết lý trong nghề của mình, lương y Tuấn đã chia sẻ 3 điều dưới đây:

  • Trị vị bệnh: Chữa bệnh từ khi bệnh còn chưa xuất hiện 

 Lương y Tuấn cho hay: “Tôi thấy ngày xưa mặc dù cuộc sống khó khăn, thiếu thốn đủ thứ nhưng sức khỏe của mọi người vẫn tốt, bệnh tật ít, nếu bị bệnh cũng chỉ là bệnh nhẹ, không quá nghiêm trọng. 

Nay cuộc sống hiện đại, đầy đủ hơn nhưng bệnh tật lại xuất hiện rất nhiều. Nhiều bạn trẻ mới ngoài 20, 30 tuổi thôi nhưng đã mắc phải bệnh của người già, thậm chỉ có bạn bị ung thư bỏ lại hoài bão, ước mơ đang dang dở để trị bệnh. 

Tôi thấy, một phần bệnh tật sinh ra là do cơ địa chúng ta nhạy cảm nhưng nguyên nhân chính là do thói quen ăn uống, sinh hoạt, ăn uống hàng ngày. Dù bệnh nhẹ hay nặng thì cũng phải mất tiền điều trị. Tôi luôn muốn khuyên mọi người hãy có tư tưởng TRỊ VỊ BỆNH, chữa bệnh từ khi bệnh còn chưa xuất hiện. 

ĐỌC NGAY: Điểm Danh Những Công Trình Nghiên Cứu Bài Thuốc Nam ĐẶC TRỊ Bệnh Của Lương Y Đỗ Minh Tuấn

Nhiều bệnh nhân giờ còn trẻ tuổi nhưng đã mắc bệnh của người già
Nhiều bệnh nhân giờ còn trẻ tuổi nhưng đã mắc bệnh của người già

Mọi người nên bỏ thói quen xấu, sống tích cực lành mạnh, nên đi ngủ trước 23h, dùng ít điện thoại trong bóng tối, không ăn nhiều đồ dầu mỡ, đồ ngọt. Hãy dành ra 30 phút mỗi ngày để tập luyện thể dục, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.  

Mọi người nên chú ý thời tiết, điều kiện tự nhiên để có những kế hoạch điều chỉnh, thay đổi cho cuộc sống phù hợp, 6 tháng nên đi kiểm tra sức khỏe một lần”

  • Lưu nhân trị bệnh: Giữ mạng sống trước khi nghĩ đến việc kiểm soát bệnh 

Trong suốt 20 năm thăm khám và điều trị bệnh, lương y Tuấn luôn tâm niệm một điều đó là “LƯU NHÂN TRỊ BỆNH”, có nghĩa là phải cố gắng giữ lấy mạng sống của con người sau đó mới tính tới việc xử lý, kiểm soát mức độ phát triển của bệnh. 

Lương y Tuấn chia sẻ: “Nhiều năm qua, tôi đã thăm khám và điều trị theo đúng nguyên lý của YHCT. Phương pháp này có mục tiêu chữa bệnh là lập lại trạng thái cân bằng chỉnh thể, điều hòa âm dương, đẩy lùi tà khí, mạnh chính khí, coi trọng khả năng tự khôi phục và tái tạo của cơ thể con người. Đông y coi bệnh nhân là chủ thể là gốc còn bệnh là ngọn. 

Khác với phương pháp trị bệnh của Tây ý là chỉ xử lý phần ngọn thì Đông y tập trung điều trị bệnh tận gốc cho tới ngọn. Vừa có tác dụng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể lại vừa đẩy lùi bệnh tật”. 

Như đã đề cập ở trên, nhà thuốc Đỗ Minh Đường tuân thủ tuyệt đối nguyên lý điều trị bệnh của YHCT. Các bài thuốc sử dụng dược liệu sạch 100%, không có tác dụng phụ, phù hợp với mọi đối tượng người bệnh bao gồm: trẻ em dưới 5 tuổi, người già, bà bầu và phụ nữ đang cho con bú. 

Lương y Tuấn cam kết tuyệt đối không sử dụng dược liệu trôi nổi trên thị trường, không trộn lẫn tân dược và chất bảo quản làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. 

  • Vì bệnh nhân tận tâm phục vụ: Coi người bệnh như chính người thân của mình

Hoạt động với phương châm “VÌ BỆNH NHÂN TẬN TÂM PHỤC VỤ”, không chỉ cá nhân lương y Tuấn mà tất cả đội ngũ lương y, bác sĩ nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường luôn cố gắng, nỗ lực, nâng cao chất lượng dịch vụ và chất lượng của các bài thuốc, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân. 

Lương y Tuấn xác định rõ tinh thần:

  • Coi người bệnh như chính người thân của mình, luôn sẵn sàng tư vấn, chăm sóc cho người bệnh một cách tốt nhất. 
  • Ra sức phấn đấu, trau dồi, học hỏi thêm nhiều kiến thức để nâng cao tay nghề, thăm khám và tư vấn chính xác bệnh
  • Chuyên nghiệp, trung thực, không khống giá, vòi tiền thêm của bệnh nhân
  • Cẩn thận, chu đáo, tận tâm trong thăm khám và tư vấn
  • Luôn sẵn sàng giải đáp chi thắc mắc của bệnh nhân
  • Luôn theo dõi sát sao, đồng hành cùng bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh
  • Bảo mật, giữ kín mọi thông tin của người bệnh 

CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường Thăm Khám Miễn Phí Cho Bệnh Nhân

Đó là tất cả những thông tin về hành trình 20 năm gắn bó với nghề y và những triết lý trong nghề của lương y Tuấn. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này, bà con sẽ hiểu hơn về con người của ông. 

Để xứng đáng với những giải thưởng đã đạt được như Thầy thuốc nam tiêu biểu năm 2020, Danh hiệu Tinh hoa y học cổ truyền năm 2022,… lương y Tuấn vẫn tiếp tục học hỏi, trau dồi thêm nhiều kiến thức để nâng cao chất lượng dịch vụ của nhà thuốc. Nếu bà con nào đang gặp phải các vấn đề về xương khớp, tai mũi họng, da liễu, phụ khoa hay nam khoa,… hãy nhanh tay nhấc điện thoại và liên hệ ngay tới nhà thuốc Đỗ Minh Đường để được tư vấn MIỄN PHÍ và chính xác bệnh. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.