Đông trùng hạ thảo loại nào tốt – Top những loại trùng thảo phổ biến nhất hiện nay

Đông trùng hạ thảo là một loại biệt dược tiền tỷ vô cùng quý hiếm và đắt đỏ. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có quá nhiều sản phẩm cũng như chủng loại khiến người dùng băn khoăn đông trùng hạ thảo loại nào tốt. Bài viết dưới đây chuyên trang xin bật mí những loại trùng hạ thảo được sử dụng rộng rãi hiện nay và những ưu điểm của từng loại. Từ đó, hy vọng giúp quý bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn. 

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt – Phân loại theo hình dạng, chế phẩm

Tuy là biệt dược vô cùng quý hiếm nhưng hiện có nhiều người dùng không biết có mấy loại đông trùng hạ thảo và đâu là loại phổ biến nhất.

Trên thị trường hiện nay, đông trùng hạ thảo tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Mỗi dạng lại mang tới những ưu điểm và nhượng điểm riêng biệt. Do đó, lựa chọn đông trùng hạ thảo loại nào tốt sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như điều kiện tài chính của mỗi người.

Những loại đông trùng hạ thảo phổ biến trên thị trường bao gồm:

Gợi ý đông trùng hạ thảo loại nào tốt – Trùng thảo nguyên con

Đây là dạng đông trùng thảo giữ nguyên hình dạng thuần túy của chúng. Bạn có thể nhận biết hình dáng bên ngoài với đặc điểm như một chồi lá khô được mọc ra từ ấu trùng nhộng. Hiện sản phẩm đông trùng hạ thảo nguyên con tự nhiên Tây Tạng không có nhiều, thay vào đó bạn cũng có thể lựa chọn sản phẩm theo dạng nuôi cấy nhân tạo.

Hàm lượng dược chất trong đông trùng hạ thảo nguyên con dồi dào và rất tốt cho sức khỏe
Hàm lượng dược chất trong đông trùng hạ thảo nguyên con dồi dào và rất tốt cho sức khỏe

Đông trùng hạ thảo nguyên con tồn tại dưới 2 thể chính là:

 • Thể tươi: Đông trùng hạ thảo còn tươi, giữ được nguyên vẹn toàn bộ dinh dưỡng ban đầu. Tuy nhiên sản phẩm chỉ có thời hạn sử dụng dưới 30 ngày ở nhiệt độ thấp. Ở môi trường bình thường, đông trùng hạ thảo tươi sẽ có thể bảo quản được khoảng 7 ngày.
 • Thể khô: Là dạng đông trùng hạ thảo đã qua sơ chế nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu. Đông trùng hạ thảo nguyên con thể khô cần được sử dụng công nghệ sấy thăng hoa hiện đại mới có thể giữ được 95% hàm lượng dinh dưỡng so với thể tươi. Thông thường, ở thể tươi bạn có thể bảo quản trùng thảo khoảng 1 năm.

Theo các chuyên gia, nếu xét về hàm lượng dưỡng chất thì trùng hạ thảo nguyên con được xem là câu trả lời cho băn khoăn đông trùng hạ thảo loại nào tốt nhất hiện nay. Đi kèm với chất lượng tốt, giá của sản phẩm này cũng được xếp ở mức cao nhất so với các chế phẩm khác.

Tuy không giữ được toàn bộ dược chất cao quý như ở dạng nguyên con nhưng ở những thể tồn tại khác, đông trùng hạ thảo vẫn được coi như “thần dược cao quý” cho sức khỏe của mọi người.

Đông trùng hạ thảo dạng nước

Là sản phẩm được tạo thành từ trùng thảo nguyên con kết hợp một số dược liệu quý khác. Sản phẩm đông trùng hạ thảo nước sẽ đảm bảo được tỷ lệ thành phần dinh dưỡng mang tới nhiều giá trị cho sức khỏe.

Đặc biệt, áp dụng công nghệ bào chế tiên tiến, đông trùng hạ thảo ở dạng nước còn rất dễ dàng sử dụng ngay, không cần lích kích chế biến.

Hiện trên thị trường có nhiều thương hiệu đông trùng hạ thảo dạng nước. Mỗi thành phẩm lại được đóng gói, gia giảm thành phần tùy theo mỗi nhà sản xuất.

Đông trùng hạ thảo dạng bột

Đây là chế phẩm được tinh chiết từ nấm đông trùng hạ thảo khô. Vì thế dưỡng chất trong bột trùng thảo cũng tương tự như nấm đông trùng hạ thảo và có tác dụng tích cực tới sức khỏe người dùng.

Đông trùng hạ thảo dạng bột rất dễ bảo quản, có thể hạn chế được vi khuẩn nấm mốc xâm nhập. Hiện các sản phẩm trùng thảo ở dạng bột được đóng gói tiện lợi, phù hợp mang theo bên người sử dụng.

Tuy nhiên do tồn tại ở dạng bột nên việc bị pha trộn tạp chất là điều có thể xảy ra. Người dùng cần chú ý lựa chọn địa chỉ uy tín để mua hàng.

Xem thêm

Trùng hạ thảo dạng viên nang

Sản phẩm được tách chiết, bào chế theo công nghệ hiện đại đảm bảo giữ lại nguồn dưỡng chất tối đa nhất. Ở thể viên, người dùng có thể bắt gặp đông trùng hạ thảo dạng viên nén, viên nang, viên con nhộng,… Thành phần sản phẩm còn được cân nhắc, thêm bớt một số dược liệu quý nhằm tối ưu tác dụng cho sức khỏe như: sơn trà, nhân sâm, bạch truật.

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt
Đông trùng hạ thảo dạng viên nang khá tiện lợi và dễ bảo quản

Đông trùng hạ thảo dạng viên là sản phẩm được bào chế cải tiến phù hợp với cuộc sống hiện đại. Hơn nữa sử dụng cũng rất tiện lợi, bảo quản dễ dàng rất thích hợp làm món quà sức khỏe cho người thân, bạn bè.

Trùng hạ thảo dạng túi lọc

Hay còn được biết tới là trà đông trùng hạ thảo. Thành phần của sản phẩm có thể là độc vị đông trùng hạ thảo nguyên con hoặc cũng có thể kết hợp thêm một số vị thảo mộc khác như: lạc tiên, trà nhài hay linh chi đỏ.

Trà túi lọc đông trùng hạ thảo rất thích hợp sử dụng hàng ngày để duy trì sức khỏe, giữ thần thái và khí sắc tốt. Do được chế biến ở dạng túi lọc nên bạn không mất nhiều thời gian để pha hãm trà. Đông trùng hạ thảo dạng túi lọc có thể sử dụng thay cho trà bình thường.

Đông trùng hạ thảo của nước nào tốt nhất hiện nay

Ngoài phân loại theo dạng chế phẩm thì nguồn gốc của đông trùng hạ thảo cũng là một tiêu chí phổ biến được người dùng quan tâm khi mua chọn sản phẩm.

Nếu phân loại theo nguồn gốc trùng thảo, hiện trên thị trường phổ biến 2 sản phẩm: đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng, đông trùng hạ thảo nhân tạo của Hàn Quốc và Việt Nam. Mỗi sản phẩm này lại có những ưu – nhược điểm riêng biệt, người dùng có thể xem xét, cân nhắc lựa chọn cho phù hợp.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng

Là loại đông trùng hạ thảo được thu hái trực tiếp tại vùng núi cao nguyên thuốc Tây Tạng.

 • Hình dạng: Vân vòng rõ nét ở lưng, có 3 vân vòng liền sát nhau ở giữa các đốt, con đông trùng sẽ đầy đủ 8 cặp chân.
 • Màu sắc: Thấy rõ 2 phần “trùng” và “thảo”. Phần “trùng” có 1 đoạn là màu vàng nhạt, 1 đoạn thì màu rõ hơn; bề mặt phẳng và có màu vàng nâu. Bề mặt “thảo” có màu sắc giống như cành cây khô, có xu hướng hơi ngả vàng gần gốc và ngọn hơi nhọn.
 • Mùi vị: Đông trùng hạ thảo Tây Tạng khi mở nắp thường có mùi nồng, tanh hòa quyện mùi thơm đặc trưng của nấm.

Ưu điểm: Hàm lượng dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo Tây Tạng rất cao – là loại đông trùng hạ thảo tốt nhất hiện nay.

Loại có nguồn gốc từ Tây Tạng chứa hàm lượng dưỡng chất cao nhưng vô cùng quý hiếm và đắt đỏ, khỏ tìm
Loại có nguồn gốc từ Tây Tạng chứa hàm lượng dưỡng chất cao nhưng vô cùng quý hiếm và đắt đỏ, khỏ tìm

Nhược điểm:

 • Là sản phẩm khan hiếm, khó tìm kiếm
 • Giá thành rất cao lên tới vào tỷ
 • Kén người dùng vì không phải cơ địa nào cũng hợp
 • Dễ bị làm giả, làm nhái khiến người dùng dễ mắc vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc

Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc là dạng trùng hạ thảo nhân tạo, nuôi cấy trong môi trường nhà kính được chăm sóc kỹ lưỡng, kiểm định nghiêm ngặt.

Một số tác dụng của trùng thảo Hàn Quốc gồm: hỗ trợ điều trị bệnh lý liên quan tới gan, thận, mật; chống lão hóa, tăng cường sinh lý, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi,…

Vì thế, nếu bạn thắc mắc đông trùng hạ thảo loại nào tốt hiện nay thì đông trùng hạ thảo Hàn Quốc cũng là một gợi ý không tồi.

Các chế phẩm trùng hạ thảo Hàn Quốc được đóng gói đẹp mắt nên rất thích hợp làm quà biếu. Mức giá của sản phẩm cũng rẻ hơn so với trùng thảo Tây Tạng.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam – Gợi ý số 1 cho đông trùng hạ thảo nào tốt nhất

Trong những năm trở lại đây, Việt Nam đã bắt kịp các nước phát triển trong việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo Việt Nam không thua kém gì so với sản phẩm đông trùng hạ thảo Tây Tạng cả về chất và lượng.

Các chế phẩm trùng thảo được sản xuất tại Việt Nam bao gồm: Dạng tươi, dạng khô, dạng viên, dạng túi lọc,… phục vụ mọi nhu cầu của người dùng Việt.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam - Gợi ý vàng cho đông trùng hạ thảo loại nào tốt
Đông trùng hạ thảo Việt Nam – Gợi ý vàng cho đông trùng hạ thảo loại nào tốt

Ưu điểm

 • Do là sản phẩm được sản xuất trong nước nên chi phí để sở hữu không quá đắt đỏ so với sản phẩm nhập khẩu
 • Đông trùng hạ thảo Việt Nam cũng được nuôi cấy trong môi trường khép kín, áp dụng kỹ thuật chăm sóc đúng quy chuẩn và được kiểm định chất lượng.
 • Nguồn gốc rõ ràng, dễ dàng truy xuất trong trường hợp cần thiết
 • Nhà sản xuất có thể tư vấn trực tiếp giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất

Nhược điểm

 • Sản phẩm mới nên chưa quá phổ biến
 • Người tiêu dùng còn khá băn khoăn về chất lượng

Lưu ý cần nhớ trong quá trình mua và sử dụng đông trùng hạ thảo

Để có được sản phẩm tốt, tận dụng hết dược tính cao quý của biệt dược tiền tỷ này, người dùng cần ghi nhớ những điều sau đây:

 • Nên dành thời gian tìm hiểu, lựa chọn các địa chỉ uy tín để mua được sản phẩm đông trùng hạ thảo đảm bảo chất lượng tốt nhất.
 • Mặc dù mang tới nhiều công dụng cho sức khỏe, tuy nhiên người dùng không được lạm dụng. Mỗi ngày chỉ nên dùng từ 2 – 4g tùy theo thể trạng, độ tuổi, sức khỏe của mỗi người.
 • Khi chế biến đông trùng hạ thảo không nên sử dụng nồi từ thép, gang,… vì có thể làm biến đổi hoặc mất đi một số chất dinh dưỡng. Thay vào đó, nồi gốm sứ, hoặc thủy tinh sẽ là lựa chọn tốt nhất cho người dùng.
 • Không nên đun, sắc trùng hạ thảo trong thời gian dài ở nhiệt độ cao. Để giữ lại được toàn bộ hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất bạn chỉ nên đun khoảng 1 – 2 tiếng.
 • Cần bảo quản sản phẩm cẩn thận để tránh nấm mốc, vi khuẩn. Tốt nhất dù ở thể khô hay thể tươi bạn cũng nên bảo quản đông trùng hạ thảo trong ngăn mát tủ lạnh.
 • Một số đối tượng có cơ địa nhạy cảm như: Phụ nữ có bầu, đang trong chu kỳ kinh nguyệt; trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, người mắc bệnh khô máu,… không nên sử dụng đông trùng hạ thảo bởi có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn.
 • Ngoài ra người bệnh cũng nên xem xét, đánh giá về sức khỏe của mình để lựa chọn cách chế biến đông trùng hạ thảo cho phù hợp. Ví dụ đàn ông muốn tăng sinh lý có thể dụng rượu trùng thảo, phụ nữ muốn giữ gìn nhan sắc có thể uống trà đông trùng hạ thảo mỗi ngày; người vừa ốm dậy có thể dùng cháo đông trùng,…
 • Tuy đông trùng hạ thảo được xem như biệt dược tiền tỷ vô cùng tốt cho sức khỏe nhưng đây chỉ là sản phẩm bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ trị bệnh chứ không thể thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh được.

Như vậy qua đây người dùng có thể tự trả lời cho mình đông trùng hạ thảo loại nào tốt. Mỗi nhu cầu, mỗi điều kiện kinh tế chúng ta sẽ có các lựa chọn khác nhau để mang lại lợi ích tốt nhất.

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1