Điều trị vảy nến bằng bài thuốc An Bì Thang bao lâu thì hiệu quả?

Sử dụng bài thuốc An Bì Thang để điều trị vảy nến đang là phương pháp được nhiều chuyên gia khuyến nghị và người bệnh tin dùng. Tuy nhiên, với tính chất “mưa dầm thấm lâu”, bài thuốc y học cổ truyền này sẽ mang lại hiệu quả điều trị từ từ, không nhanh chóng và tức thì như thuốc Tây. Điều này có thể khiến nhiều người bệnh sốt ruột và thắc mắc điều trị vảy nến bao lâu thì khỏi? Mời độc giả theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp.

Dùng An Bì Thang điều trị vảy nến bao lâu thì khỏi?

An Bì Thang là bài thuốc y học cổ truyền độc quyền của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam, được đưa vào phác đồ điều trị các bệnh viêm da, trong đó có vảy nến. Với sự an toàn và hiệu quả vượt trội, bài thuốc An Bì Thang ngày càng được nhiều bệnh nhân biết đến và tin dùng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Da liễu Dông y Việt Nam – một trong những người có công đầu trong nghiên cứu, phát triển bài thuốc cho hay: “Kế thừa những tinh hoa của y học cổ truyền từ ngàn xưa và tiến bộ y học hiện đại, chúng tôi đã cho ra đời bài thuốc An Bì Thang – khắc tinh của bệnh viêm da. Bài thuốc kiên trì đi theo nguyên tắc điều trị bệnh hàng đầu của y học cổ truyền là trị bệnh từ gốc tới ngọn nên không giảm ngay các triệu chứng, mà ưu tiên đào thải gốc bệnh từ từ”.

>>> Đọc ngay: Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần – chuyên gia da liễu hàng đầu Việt Nam

3 chế phẩm trong bài thuốc An Bì Thang
3 chế phẩm trong bài thuốc An Bì Thang

Điểm độc đáo của bài thuốc An Bì Thang là được chia nhỏ thành 3 chế phẩm riêng. Mỗi chế phẩm bao gồm hàng chục thảo dược quý, được kết hợp với tỷ lệ “vàng”, mang lại công dụng riêng. Nhưng khi được sử dụng cùng với nhau, các chế phẩm tổng hòa tạo nên hiệu quả điều trị vảy nến mạnh mẽ, bền vững.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần cho hay một liệu trình điều trị vảy nến với bài thuốc An Bì Thang thường kéo dài 2 – 3 tháng. Nếu người bệnh dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, chăm sóc đúng cách thì những tổn thương trên da có thể thuyên giảm nhanh chóng chỉ sau vài ngày sử dụng. Tới cuối liệu trình, da sẽ hồi phục và khỏi hoàn toàn.

Trong phần lớn các trường hợp, hiệu quả điều trị vảy nến với bài thuốc An Bì Thang thể hiện rõ ràng qua những giai đoạn:

Giai đoạn 1: Từ 7 – 14 ngày

Vài ngày đầu khi sử dụng thuốc, cơ thể dường như chưa có biến chuyển gì lớn. Nhiều người có thể vì lý do này mà nóng lòng, không kiên nhẫn dùng thêm. Tuy nhiên, người bệnh nên hiểu rằng thuốc Đông y trị bệnh từ gốc tới ngọn, phải đi giải quyết căn nguyên gây bệnh rồi dần dần giảm triệu chứng bên ngoài. Từ 1 tuần hoặc 10 ngày trở đi, cơ thể làm quen với thuốc, các vị thuốc giúp giúp đào thải độc tố, thanh nhiệt, lương huyết, khu phong hóa ứ. Nhờ đó, các chất độc được thải ra bên ngoài.

Trong giai đoạn này, ở một số bệnh nhân, các triệu chứng vảy nến có thể  bùng phát mạnh hơn một chút. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nhuần, đây là tình trạng công thuốc hoàn toàn bình thường, các triệu chứng khó chịu sẽ chỉ nổi lên một vài ngày rồi biến mất, không để lại tác động tiêu cực và cũng không phải tác dụng phụ của thuốc như nhiều người lầm tưởng.

Giai đoạn 2: Từ 1 – 2 tháng

Khi thuốc ngấm dần dần vào cơ thể sẽ thải bỏ độc tố, tăng cường chức năng của gan thận. Lúc này, người bệnh sẽ nhận thấy những triệu chứng ngoài da đồng thời được cải thiện. Dễ nhận thấy nhất là giảm tần suất, cường độ ngứa, bong vảy, da không còn khô và khó chịu, không xuất hiện các mảng vảy nến mới hoặc hạn chế tình trạng nứt nẻ, chảy máu. Các tổn thương trên bề mặt da hồi phục nhanh.

Ngoài ra, nội tiết tố của cơ thể được cân bằng và sức đề kháng cũng được củng cố hơn. Nhờ vậy, cơ thể có thể thiết lập lại chu kỳ tái tạo da hoàn thiện.

Giai đoạn 3: Từ tháng thứ 3

Vào giai đoạn cuối của liệu trình, gốc bệnh vảy nến được đào thải, các triệu chứng khó chịu không còn. Tuy vậy, người bệnh vẫn nên tiếp tục dùng thuốc theo đúng chỉ định, đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Bước này rất quan trọng, giúp cho hiệu quả điều trị vảy nến của bài thuốc được duy trì tốt hơn.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần: “Sau 2 tháng dùng thuốc, người bệnh nên đi tái khám để bác sĩ có thể đánh giá tiến triển điều trị và gia giảm bài thuốc phù hợp với cơ thể lúc bấy giờ để cải thiện sức khỏe tổng thể và nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên. Điều này rất quan trọng trong việc hạn chế vảy nến tái phát”.

Hiệu quả của bài thuốc An Bì Thang đã được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng. Theo khảo sát trên 500 bệnh nhân, thì có 100% người bệnh cải thiện được các triệu chứng ngứa ngáy và khó chịu chỉ sau 1 – 2 tuần dùng thuốc đầu tiên. Có 85% bệnh nhân chấm dứt các triệu chứng bệnh sau 1 liệu trình thuốc. Chúng tôi ghi nhận 13% bệnh nhân thể mãn tính thoát khỏi bệnh sau 3 – 5 tháng điều trị. Nhưng vẫn có khoảng 2% bệnh nhân thuyên giảm chậm. Chủ yếu là do không kiên nhẫn dùng thuốc theo đúng liệu trình, không đáp ứng đúng chế độ ăn uống và sinh hoạt”, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần cho biết thêm.

>>> Click ngay: Điều trị vảy nến an toàn với bài thuốc An Bì Thang có hiệu quả không?

Hiệu quả của bài thuốc An Bì Thang thể hiện qua các giai đoạn cụ thể
Hiệu quả của bài thuốc An Bì Thang thể hiện qua các giai đoạn cụ thể

So với phương pháp điều trị vảy nến theo Tây y, hiệu quả điều trị vảy nến với bài thuốc An Bì Thang có thể tới chậm hơn. Tuy nhiên, các loại tân dược chỉ được thiết kế nhắm mục tiêu giảm nhanh các triệu chứng, không thể trị bệnh tận gốc, nên khả năng tái phát vảy nến sau điều trị là rất lớn. Ngược lại, An Bì Thang có thể đánh vào căn nguyên bệnh, loại bỏ gốc rễ bệnh, nên có thể trị bệnh triệt để, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian điều trị vảy nến bằng bài thuốc An Bì Thang

Theo phân tích của bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần, để điều trị vảy nến thành công với bài thuốc An Bì Thang, ngoài bài thuốc tốt cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điển hình như:

Thời điểm phát bệnh

Ngay khi phát hiện những dấu hiệu vảy nến đầu tiên bùng phát, người bệnh cần đi thăm khám ngay, tránh để lâu ngày. Sử dụng bài thuốc An Bì Thang càng sớm càng tốt, sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị, ngăn ngừa những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra và tránh nguy cơ lạm dụng các thuốc Tây nhiều tác dụng phụ như corticoid.

Mức độ bệnh, thể bệnh

Trong Đông y, vảy nến được gọi dưới nhiều cái tên khác nhau, như Tùng bì tiễn, Bạch xác sang… Bệnh chủ yếu là do phong nhiệt, phong huyết táo, phong hàn, thấp nhiệt, huyết ứ hoặc huyết nhiệt. Vảy ếnn cũng có thể do nhiệt độc thương doanh, vấn đề ăn uống hoặc do mạch xung nhâm không điều hòa. Đông y chia vảy nến thành từng thể dựa theo căn nguyên gây bệnh giúp bác sĩ lựa chọn được bài thuốc phù hợp để loại bỏ vảy nến nhanh chóng.

Vảy nến thể phong nhiệt cần bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết. Các vị thuốc thường dùng là hoa hòe, sinh địa, thổ hục linh, thương nhĩ tử… Vảy nến thể phong huyết táo cần các vị thuốc có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, khu phong, như kim ngân, sinh địa, huyền sâm, thương nhĩ tử… Với thể phong hàn thường gặp vào mùa Đông, các thầy thuốc thường dùng các vị thuốc như đương quy, bạch thược, mang hoàng, quế chi… để sơ phong, tán hàn, hoạt huyết, điều doanh…

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến
Nguyên nhân gây bệnh vảy nến có liên quan mật thiết tới việc điều trị vảy nến bao lâu thì khỏi

Với những trường hợp vảy nến nhẹ và trung bình, người bệnh có thể cảm nhận được sự cải thiện chỉ sau vài ngày dùng thuốc. Còn với các trường hợp vảy nến nặng, diện tích lớn, hoặc có bội nhiễm, bác sĩ có thể cân nhắc dùng kết hợp thuốc An Bì Thang với thuốc Tây y nếu cần thiết.

Cơ địa của từng người bệnh

Với bất cứ bệnh lý nào, quá trình điều trị nhanh chóng hay kéo dài cũng sẽ có sự liên quan mật thiết đến yếu tố cơ địa của người bệnh. Ở bệnh vảy nến cũng vậy, mức độ dung nạp thuốc và khả năng phục hồi của làn da cũng sẽ bị chi phối bởi yếu tố cơ địa, độ tuổi, tiền sử bệnh nền.

Những người mắc bệnh nền và đang điều trị bệnh bằng tân dược vẫn có thể sử dụng bài thuốc An Bì Thang để điều trị bệnh da liễu. Tuy vậy, người bệnh nên tham vấn chuyên gia để được hướng dẫn kết hợp sử dụng thuốc đúng cách.

Ví dụ như trường hợp bác Minh Tuấn (55 tuổi, Hưng Yên), vừa bị vảy nến lâu năm, vừa bị tăng huyết áp. Bác Tuấn đã phải sử dụng Propranolol điều trị tăng huyết áp đồng thời với thuốc trị vảy nến bôi ngoài da chứa corticoid trong thời gian dài. Sau khi nghe những thông tin bất lợi về thuốc corticoid, bác đã rất lo lắng và muốn tìm phương pháp điều trị khác an toàn hơn.

Sau khi thăm khám cho bác Tuấn, bác sĩ Nhuần cho biết: “Bệnh nhân Tuấn bị vảy nến mức độ trung bình, không nên bỏ điều điều trị tăng huyết áp bằng thuốc, nên tôi đã phải cân nhắc gia giảm các vị thuốc trong bài thuốc An Bì Thang trị vảy nến sao cho phù hợp để không có tương tác thuốc xảy ra. Đan sâm trong bài thuốc có thể làm mất tác dụng co mạch vành của thuốc trị tăng huyết áp. Nên tôi thay thế đan sâm bằng một vị thuốc khác để bệnh nhân có thể sử dụng thuốc an toàn, không lo bất lợi”.

Bác Tuấn phản ánh rằng trong thời gian điều trị vảy nến với bài thuốc An Bì Thang, bác vẫn dùng thuốc điều trị tăng huyết áp bình thường, không gặp bất cứ trở ngại hay tác dụng phụ nào. Sau 4 tháng dùng An Bì Thang, bác đã kiểm soát tốt tình trạng vảy nến của bản thân và sau hơn 1 năm, vẫn chưa có đợt vảy nến nào bùng phát.

Với cơ địa trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bài thuốc An Bì Thang thường được áp dụng với 2 chế phẩm cao bôi và thuốc ngâm rửa. Hiệu quả tuy chậm hơn bài thuốc đầy đủ có cả cao thuốc uống, nhưng sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ hơn.

Trong phóng sự của VTV social, diễn viên Thu Huyền cũng đã công nhận sự an toàn của An Bì Thang khi sử dụng bài thuốc này để điều trị viêm da sau sinh. Độc giả xem thêm trong VIDEO dưới đây:

Các biện pháp chăm sóc tại nhà

Trong phác đồ điều trị vảy nến với bài thuốc An Bì Thang, các bác sĩ của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam luôn nhấn mạnh yếu tố tự chăm sóc tại nhà của người bệnh. Người bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn chi tiết chế độ ăn uống, vệ sinh cơ thể, nghỉ ngơi, tập luyện tại nhà và đồng thời được đội ngũ nhân viên của Trung tâm thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ giải đáp kịp thời những vấn đề mà người bệnh còn vướng mắc trong quá trình điều trị tại nhà.

Để có được phác đồ điều trị vảy nến hoàn hảo, giải đáp thêm về thắc mắc điều trị vảy nến bao lâu thì khỏi, người bệnh nên trực tiếp tới thăm khám tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam để được tư vấn bởi các chuyên gia y học cổ truyền đầu ngành. Chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam

ĐỪNG BỎ LỠ:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.