Cách chữa bệnh viêm da dầu bằng Đông y hiệu quả bất ngờ

Chữa viêm da dầu (viêm da tiết bã) bằng Đông y đang là phương pháp được nhiều người bệnh tìm đến. Đông y được xem là hướng điều trị hiệu quả, an toàn và không gây tác dụng phụ. Dưới đây là những bài thuốc trị viêm da tiết bã tốt nhất hiện nay:

Nguyên lý điều trị viêm da dầu tiết bã bằng Đông y

Viêm da dầu là bệnh lý da liễu mãn tính ảnh hưởng tới sức khỏe của cả trẻ nhỏ lẫn người tường thành. Bệnh bùng phát theo đợt và dễ tái phát khó điều trị dứt điểm.

Theo y lý của y học cổ truyền (YHCT), viêm da dầu tiết bã xuất hiện do tình trạng thấp nhiệt ứ trệ,  can thận bất túc, ngăn cản sự lưu thông khí huyết gây ra uất kết phát ngoài da. Triệu chứng cụ thể khi mắc bệnh là hiện tượng tăng tiết dầu nhờn, tiết bã trên da, da đỏ, bong tróc. Người bị viêm da dầu, hệ miễn dịch yếu, cơ thể dễ mệt mỏi, suy yếu, thể trạng kém…

Thuốc Đông y tập trung giải quyết và điều trị bệnh từ tận gốc các căn nguyên bên trong. Triệu chứng viêm da dầu ngoài da cũng được cải thiện rõ rệt với cách chữa này. Không chỉ vậy, thảo dược Đông y còn bồi bổ cơ thể, cải thiện miễn dịch, thanh lọc cơ thể. Nhờ đó sức khỏe người bệnh được bảo vệ toàn diện, hạn chế tình trạng tái phát viêm da.

Một ưu điểm khác của cách trị viêm da tiết bã bằng Đông y còn là tính an toàn. Dược liệu được sử dụng có nguồn gốc thiên nhiên, lành tính. Điều trị theo YHCT, người bệnh không lo lắng về tác dụng phụ như với Tây y. Đông y phù hợp với nhiều đối tượng người bệnh từ trẻ nhỏ đến phụ nữ sau sinh…

Đông y còn bồi bổ cơ thể, cải thiện miễn dịch, thanh lọc cơ thể, cải thiện sức khỏe, hạn chế tình trạng tái phát viêm da
Đông y còn bồi bổ cơ thể, cải thiện miễn dịch, thanh lọc cơ thể, cải thiện sức khỏe, hạn chế tình trạng tái phát viêm da

Tổng hợp các bài thuốc chữa viêm da dầu bằng Đông y hiệu quả nhất

Các vị thuốc Đông y chữa viêm da dầu được phối hợp với nhau hài hòa và được cân chỉnh phù hợp. Hiện nay có nhiều bài thuốc Đông y chữa trị viêm da tiết bã nhờn, trong đó phổ biến có 5 bài thuốc:

Bài thuốc số 1: Chủ dược Kim ngân hoa

Kim ngân hoa không còn xa lạ trong thành phần các bài thuốc Đông y chữa bệnh ngoài da. Dược liệu mang tính hàn, vị hơi đắng nhẹ, mang lại công dụng thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể.

Bài thuốc từ Kim ngân hoa được kết hợp với Bồ công anh, Khổ sâm, Kinh giới…. Theo nhiều tài liệu về YHCT chỉ ra rằng, phương thuốc này vừa giúp cơ thể đào thải độc tố, vừa chống viêm và điều hòa khí huyết lưu thông.

Thành phần bài thuốc gồm có: Lấy Kim ngân hoa, Sinh địa, Tang bì, Kinh giới, Bồ công anh, Hoàng cầm, Khổ sâm, Hạ khô thảo mỗi vị 15gr.

Dùng thảo dược trên để sắc lấy nước uống. Uống đều hàng ngày và sau bữa ăn. Thuốc được chỉ định điều trị các chứng viêm da, hắc lào, mụn nhọt…

Kim ngân hoa mang tính hàn, vị hơi đắng nhẹ, mang lại công dụng thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể. 
Kim ngân hoa mang tính hàn, vị hơi đắng nhẹ, mang lại công dụng thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể

Bài thuốc số 2: Chữa viêm da dầu bằng Đông y với chủ dược Ké đầu ngựa

Với vị hơi đắng, tính ấm, ké đầu ngựa theo Đông y có khả năng tân ôn, giải biểu. Thảo dược được dùng trong điều trị các chứng phong hàn, thấp, đẩy lùi ngoại tà xâm nhập… Đối bệnh viêm da dầu, bài thuốc với ké đầu ngựa giúp khu phong, hóa thấp và tán hàn.

Bài thuốc là sự kết hợp giữa:  Ké đầu ngựa, Cam thảo, Bồ công anh, Cỏ mần trầu, Kinh giới, Kim ngân hoa, Thổ phục linh mỗi loại lấy 20g.

Đem tất cả thuốc đi sắc với 1 lít nước cho đến khi cạn còn khoảng 1/ 3. Sử dụng luôn trong ngày để thuốc giữ được dược tính. Kiên trì trong một thời gian sẽ thấy công dụng hiệu quả của bài thuốc.

Lưu ý: Cần hỏi ý kiến chuyên gia trước khi áp dụng chữa viêm da tiết bã da đầu ở trẻ nhỏ. Trong quá trình sử dụng thuốc cần ghi nhớ: hạn chế tiếp xúc với khí lạnh, thực phẩm tính hàn mạnh như hải sản, mướp đắng…

Đối bệnh viêm da dầu, bài thuốc với ké đầu ngựa giúp khu phong, hóa thấp và tán hàn
Đối bệnh viêm da dầu, bài thuốc với ké đầu ngựa giúp khu phong, hóa thấp và tán hàn

Bài thuốc số 4: Bài thuốc ngâm rửa với đạm trúc diệp

Không chỉ có những bài thuốc uống giúp cải thiện tình trạng viêm da dầu từ bên trong, Đông y còn sở hữu những công thức thuốc bôi, ngâm rửa hữu hiệu. Một trong số đó là bài thuốc từ cây Đạm trúc diệp.

Theo nhiều ghi chép cổ của YHCT, Đạm trúc diệp có vị ngọt nhẹ, tính hàn đi vào hai kinh tâm cũng như tiểu trường. Cây thuốc giúp trừ phiền nhiệt, tiêu viêm… Bài thuốc Đạm trúc diệp chữa viêm da dầu tiết bã ngoài da như sau:

 • Thảo dược trong bài thuốc: Đạm trúc diệp, Cây sơn và Trầu không.
 • Rửa sạch các vị thuốc rồi đem đun sôi với nước. Để nguội bớt rồi mới sử dụng để vệ sinh làn da đang có triệu chứng viêm. Massage nhẹ vùng da tổn thương cùng nước sắc trên.
 • Lưu ý: Cẩn trọng khi sử dụng cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.. Thực hiện đều đặn trong khoảng 2-3 tuần sẽ thấy tình trạng viêm ngoài da cải thiện rõ rệt, tổn thương không lan rộng.

Bài thuốc số 5: Bài thuốc viêm da dầu bằng Đông y – Thanh bì dưỡng can thang

Thanh bì dưỡng can thang là một trong những bài thuốc Đông y chữa viêm da dầu nổi tiếng nhất hiện nay. Phương thuốc được nghiên cứu bài bản bởi đội ngũ y bác sĩ hàng đầu về YHCT. Dựa trên bài thuốc cổ phương Trợ tạng bì của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, các chuyên gia đã phát triển cùng y học hiện đại và tạo nên Thanh bì dưỡng can thang.

Bài thuốc lấy Thanh bì làm vị thuốc chính, đồng thời kết hợp thêm hơn 30 thảo dược quý giá khác theo tỷ lệ vàng. Nhờ đó dược tính của các cây thuốc phát huy được công dụng tối đa nhất.

Đặc biệt hơn cả, Thanh bì dưỡng can thang còn là sự kết hợp của 3 chế phẩm Uống-Bôi- Ngâm rửa mang đến tác động 3 trong 1. Không chỉ đẩy lùi căn nguyên bên trong với thuốc uống, Thanh bì dưỡng can thang còn giảm nhanh triệu chứng và ngừa bệnh tái phát với thuốc bôi và ngâm rửa.

Thanh bì dưỡng can thang là một trong những bài thuốc Đông y chữa viêm da dầu nổi tiếng nhất hiện nay
Thanh bì dưỡng can thang là một trong những bài thuốc Đông y chữa viêm da dầu nổi tiếng nhất hiện nay
 • Thuốc uống gồm các dược liệu như Kim ngân hoa, Bồ công anh, Ké đầu ngựa, Bạch linh, Phục linh, Dạ dao đằng, Đơn đỏ, Dao đằng, Sa sâm, Đơn đỏ, Hồng hoa, Đan sâm… Thuốc có công dụng thanh nhiệt, đào thải độc tố, điều hòa khí huyết, tăng cường hệ miễn dịch
 • Thuốc bôi ngoài da bào chế dạng cao tinh chất có thành phần là Đơn đỏ, Đương quy,  Sa tử đằng, Kim ngân hoa… tác dụng tiêu viêm, loại bỏ vi khuẩn, giảm ngứa ngáy.
 • Bài thuốc ngâm rửa toàn thân được bào chế từ Hoàng liên, Xuyên tâm liên, Khổ sâm, Mò trắng, Đơn đỏ, … giúp làm dịu tổn thương, ngăn bệnh lan rộng ra các vùng da khác. sát khuẩn cho vết thương…

Xem thêm

Bài thuốc số 6: Viêm da dầu Quân dân 102

Viêm da dầu Quân dân 102 là bài thuốc được nghiên cứu trong nhiều năm bởi đội ngũ y bác sĩ hàng đầu của Bệnh viện Quân dân 102. Không chỉ kết hợp thuốc uống, thuốc bôi, thuốc ngâm, bài thuốc còn ứng dụng những thành tựu của y học hiện đại giúp mang lại hiệu quả toàn diện trong điều trị.

Xem thêm về phương pháp điều trị bằng Đông y có biện chứng TẠI ĐÂY

Với sự kết hợp hoàn hảo của nhiều loại thảo dược quý như: Bồ công anh, kim ngân, đơn đỏ, sài đất, nhân sâm, hoàng kỳ, khổ sâm, phòng phong, hoàng liên,… bài thuốc tác động vào sâu bên trong cơ thể, giúp thanh nhiệt, giải độc, điều trị bệnh từ gốc và hạn chế tối đa bệnh tái phát.

Liệu trình điều trị viêm da dầu
Liệu trình điều trị viêm da dầu

Đặc biệt, sự kết hợp Trong uống, ngoài bôi ngâm giúp dễ dàng phục hồi, tái tạo làn da bị tổn thương, liền sẹo, giảm sưng, ngứa và đỏ da. Nếu như trường hợp bệnh quá nặng thì bác sĩ cũng sẽ linh hoạt sử dụng các kỹ thuật trong y học hiện đại như siêu âm, soi da, chiếu đèn hồng ngoại,… Từ đó dễ dàng điều trị bệnh và mang lại hiệu quả tối đa, toàn diện.

Sự hiệu quả của bài thuốc đã được kiểm chứng bởi nhiều người bệnh. Thống kê cho thấy 97% người bệnh không tái phát sau khi điều trị khỏi. Nhiều người bệnh cũng thay đổi cuộc sống sau khi chữa khỏi bệnh viêm da dầu tại Quân dân 102.

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Hiền cũng đã khỏi dứt điểm bệnh viêm sau liệu trình 2 tháng. Qua đây càng chứng tỏ hiệu quả của bài thuốc Viêm da dầu Quân dân 102.

Nghệ sĩ Thanh Hiền chữa viêm da tại Bệnh viện Quân dân 102
Nghệ sĩ Thanh Hiền chữa viêm da tại Bệnh viện Quân dân 102Nghệ sĩ Thanh Hiền chữa viêm da tại Bệnh viện Quân dân 102

Người bệnh có thể liên hệ đến Bệnh viện Quân dân 102 theo hotline 0888 598 102 để được tư vấn chính xác hơn.

Những điều cần ghi nhớ khi lựa chọn chữa viêm da dầu bằng Đông y

Mang lại nhiều ưu điểm trong việc điều trị viêm da dầu, Đông y ngày càng được nhiều người lựa chọn hơn. Tuy vậy để phương pháp điều trị đạt được kết quả như mong muốn, vài điều lưu ý dưới đây sẽ cần thiết cho bạn đọc:

 • Bài thuốc bôi không nên áp dụng với tình trạng da lở loét, có dấu hiệu bội nhiễm, nhiễm trùng.
 • Chống chỉ định sử dụng cho người dị ứng với thành phần thảo dược trong bài thuốc.
 • Thảo dược Đông y chữa bệnh từ từ và tận gốc nên cần kiên trì tuân thủ phác đồ chữa bệnh. Không nên nóng vội hay bỏ liệu trình giữa chừng.
 • Công dụng của bài thuốc có thể nhanh hoặc chậm dựa trên thể trạng bệnh của từng người. Tốt nhất nên đi khám và làm theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn
 • Người bệnh nên lựa chọn cho mình cơ sở khám chữa bệnh bằng Đông y uy tín, không nên tùy tiện sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang.
Không nên tùy tiện sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang
Không nên tùy tiện sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang
 • Bên cạnh điều trị bằng thuốc, bệnh nhân cần phối hợp xây dựng lối sống và chế độ dinh dưỡng khoa học.
 • Bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin tăng sức đề kháng, tốt cho làn da. Bên cạnh đó người bệnh cũng cần tránh xa rượu bia, chất kích thích. Hạn chế ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ,đồ ăn gây dị ứng…
 • Giữ tinh thần không bị căng thẳng quá mức, thường xuyên để cơ thể được vận động nhẹ nhàng, hạn chế việc thức quá muộn…
 • Giữ vệ sinh làn da sạch sẽ bằng việc che chắn và dùng sản phẩm tẩy rửa nhẹ nhàng. Dưỡng ẩm thường xuyên cho da.
 • Tạo một môi trường sống sạch, thoáng mát để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và tác nhân gây bệnh..

Trên đây là những thông tin về cách chữa bệnh viêm da tiết bã/ viêm da dầu bằng Đông y an toàn, hiệu quả dứt điểm. Bên cạnh lựa chọn thuốc chữa bệnh, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời cũng làm tăng khả năng khỏi bệnh.. Ngay khi thấy các triệu chứng viêm da dầu, bạn đọc nên đến khám và tuân thủ chỉ định của các chuyên gia da liễu.

Tìm hiểu thêm

Bình luận (1)

 1. Đặng văn ỏng says: Trả lời

  Tôi muốn mua thuốc thanh bì dưỡng can thang ở đâu ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1