Chữa khỏi bệnh mề đay mẩn ngứa nhờ cơ duyên

Nhớ lại thời ấu thơ, ngày chúng tôi còn phải chăn trâu cắt cỏ, cảnh hai anh em tôi tranh nhau đi chăn trâu, nhất là vào mùa gặt tháng 10, khi các ruộng lúa đã gặt gần hết, chúng tôi chỉ việc thả trâu, rồi cùng nhau đi bắt chuột, đập châu chấu, đá bóng… Nhưng điều làm tôi nhớ hơn đó là hồi đó cứ tối về tôi lại phát ban ở hai cánh tay, tôi nhớ bố tôi còn nói “chắc con lại chui vào đâu bị ma tịt bắn rồi”. Cứ mỗi lần phát ban như vậy, tôi bị nổi mề đay mẩn từng đám như muỗi đốt, rất ngứa, càng gãi càng ngứa. Bố tôi thường không cho tôi gãi, bố tôi nói nếu con càng gãi thì nó lại càng lan rộng. Hồi đó, bố tôi thường lấy khăn mặt hơ nóng rồi chườm lên hai cánh tay, nhờ thế mà tôi thấy bớt ngứa và các nốt cũng lặn dần. Nhiều lần như vậy tôi cũng thấy quen dần và thấy chuyện phát ban rồi lặn không còn xa lạ gì với tôi nữa. Thời gian cứ thế trôi đi với những ký ức thời thơ ấu đầy kỷ niệm đó, tôi lên cấp hai, cấp ba, khi tôi lên lớp 11 cũng là lúc tôi không phải đi chăn trâu nữa, mà thời gia rảnh sẽ dành cho học bài, rồi học thêm, và từ đó hiện tượng phát ban cũng thưa dần và không thấy nó bị lại nữa.

Bệnh mề đay mẩn ngứa là nỗi ám ảnh hàng ngày của tôi

Tôi vào đại học, ra trường, lập gia đình sau đó 2 năm, khi con tôi được 3 tuổi thì tôi bắt đầu bị phát ban, dị ứng nổi mẩn ngứa lại, ban đầu chỉ có vài nốt như muỗi đốt ở 2 cánh tay gây ngứa, sau dần lan ra dày và nhiều. Lần này tôi thấy nó lan nhanh hơn ngày xưa, tôi để ý có hơn một tuần mà nó lan sang cả lưng và ngực. Tôi thấy không ổn nên vào bệnh viện Da Liễu khám và mua thuốc về điều trị, khi này tôi mới biết mình bị nổi mề đay mẩn ngứa chứ không phải là bị phát ban như ngày xưa. Đúng là thuốc của bệnh viện da liễu có khác, bác sĩ kê thuốc cho tôi uống trong 7 ngày mà uống có 3 ngày thì các nốt mề đay cũng lặn hết, nhưng nghe lời bác sĩ dặn tôi cố gắng uống hết 7 ngày thuốc. Tưởng bệnh đã khỏi tôi mừng lắm, nghĩ rằng sẽ không bao giờ bị lại căn bệnh quái ác này nữa, nhưng tôi dừng uống thuốc được gần một tháng thì bệnh lại bị lại. Rồi hành trình dài đi tìm thuốc chữa bệnh mề đay cho tôi bắt đầu từ đó.

Tôi lại vào viện da liễu tái khám theo lời dặn của bác sĩ, lần này bác sĩ bảo sẽ đổi thuốc cho tôi với liều nặng hơn, và trước khi kê đơn thuốc cho tôi bác sĩ còn nói thuốc này tốt hơn trước, vì là thuốc ngoại nên sẽ đắt hơn, khi dùng thuốc này thì tỷ lệ tái phát lại bệnh sẽ thấp. Thật sự lúc đó tôi không còn quan tâm đến giá thuốc đắt hay rẻ mà làm sao để chữa khỏi bệnh này càng sớm càng tốt. Đợt trước còn có ngày tôi quên không uống thuốc nhưng lần này tôi rất cẩn thận trong việc thuốc thang, vẫn chỉ mong làm sao chữa được bệnh này, chỉ có những ai đang bị bệnh này, đang trải những cơn ngứa rách da thịt mới thấy được mong mỏi đó lớn đến bao nhiêu. Cũng như đợt thuốc trước sau khi uống thuốc bệnh thuyên giảm rất nhanh, tôi uống hết đơn thuốc thì bệnh khỏi, rồi một ngày qua, hai ngày qua, năm bẩy mười ngày tới tôi không thấy bệnh quay trở lại nữa, tâm trạng tôi đang vui, hồi hộp cộng một chút lo lắng nếu bệnh khỏi hẳn thì quá tốt, thuốc có đắt một chút nhưng xứng đáng đồng tiền bát gạo bỏ ra, chỉ sợ bệnh lại bị tái lại thì không biết có thể dùng thuốc nào có thể chữa khỏi được bệnh này, và nếu thế thì tôi phải chung sống với căn bệnh này suốt đời hay sao?

Nhưng đúng như những gì tôi đã tìm hiểu về đơn thuốc, các thuốc trong đơn thuốc bác sĩ kê, chủ yếu là thuốc chống dị ứng, thuốc kháng sinh và một số vitamin… Khoảng hơn một tháng sau tôi lại bị lại, lần này thì hoành tráng hơn lần trước, các nốt mề đay nổi lên từng mảng như vầng cơm cháy, mọc dày đặc hai cánh tay, lưng ngực và cổ, rất ngứa, tôi cảm tưởng gãi đến đâu thì vết mề đay lan theo vết gãi của tôi đến đó. Lúc này tôi lo lắng rất nhiều và bi quan về bệnh và đặc biệt là không có định hướng tiếp theo phải làm gì để chữa bênh.

Mấy ngày sau tôi thấy vợ tôi xách 10 thang thuốc sắc về, tự tay vợ tôi sắc thuốc cho tôi uống, tôi hỏi mới biết vợ tôi đặt thuốc ở Bắc Giang, nghe bạn bè giới thiệu, có bệnh thì vái tứ phương, cứ mua về uống thử biết đâu hợp thuốc, hợp thầy bệnh lại khỏi thì sao. Uống hết 5 thang thuốc tôi thấy bệnh không thấy tiến triển gì cả, rồi hết 10 thang cũng vậy, chỉ thấy cơ thể có mát hơn thôi. Vậy lại là thất vọng, cứ le lói được một ty hy vọng rồi lại thất vọng. Từ khi bị bệnh này tôi cũng ít giao lưu bạn bè hơn, ít uống rượu bia hơn, một mặt vì ngồi với bạn bè mà cứ gãi như gãi ghẻ ấy cũng rất ngại, và mỗi lần đi uống rượu về là y rằng hôm sau tôi như bị tra tấn. Vậy là tôi ngày càng bi quan về bệnh, chỉ khép mình ít giao tiếp với bạn bè.

Một lời hứa với cô con gái diệu – cơ duyên tôi gặp thầy, gặp thuốc chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này cho tôi. Chẳng là để động viên tinh thần học tập của con gái, đầu năm học lớp 4, tôi có hứa với cô con gái diệu là, nếu năm học này con đạt học sinh giỏi bố sẽ cho cả nhà mình đi du lịch hè ở Nha Trang. Và hè năm ngoái cháu nhà tôi đạt danh hiệu học sinh giỏi, vì đã hứa với con trẻ là phải thực hiện, trong khi với bệnh tật của mình tôi không muốn đi tẹo nào. Vậy là tháng sáu năm ngoái gia đình chúng tôi vào Nha Trang du lịch, nhưng câu chuyện này chẳng có gì kể thêm nếu như tôi không được gặp Cường ở thành phố Hồ Chí Minh. Gia đình tôi được gặp gia đình anh ấy trong lúc xếp hàng chờ chơi chò Trượt núi ở bên Vinpearl, lúc đó người thì đông, trời thì nóng, lúc này những nốt mề đay nổi lên lan lên cả vùng cổ và má, anh Cường thấy tôi gãi và cổ đỏ rực nổi vầng như cổ gà chọi, anh hỏi tôi có phải tôi bị bệnh nổi mề đay đúng không? Tôi hỏi lại sao anh biết, hóa ra trước kia anh ấy cũng bị bệnh mề đay mẩn ngứa, và đã chữa khỏi gần 2 năm rồi. Anh bắt chuyện và hỏi tôi: thế đã bị lâu chưa, đã điều trị ở đâu rồi và không quên hỏi tôi đang ở đâu? Khi biết tôi đang ở Hà Nội anh hỏi ngay: “Thế anh đã chữa bệnh mề đay mẩn ngứa ở trung tâm thuốc dân tộc chưa?”, “trước kia tôi phải uống thuốc đông y của trung tâm mới khỏi bệnh đấy”. Nghe anh nói xong, tôi vui lắm, lại một hy vọng mới giúp tôi chữa khỏi căn bệnh này. Nhiều lúc tôi nghĩ trái đất tròn thật, người Tp Hồ Chí Minh giới thiệu cho người ở Hà Nội địa chỉ chữa bệnh giỏi ở Hà Nội.

Hôm đó tôi xin được số điện thoại của trung tâm, sau 4 ngày du lịch về Hà Nội, tôi liên lạc ngay với trung tâm và xin địa chỉ chính xác, và không ngờ trung tâm lại ở số 35, phố Vĩnh Phúc, Ba Đình cách nhà tôi có hơn 1 km. Đến trung tâm và được gặp bác sĩ Tuấn, sau khi khám và hỏi bệnh, Bs kết luận tôi bị bệnh nổi mề đay mẩn ngứa mãn tính, tôi hỏi thêm một số thông tin về bệnh này mới biết nguyên nhân gây ra bệnh này là do chức năng gan thận suy giảm, không đào thải được độc tố ra ngoài cơ thể gây nên bệnh, và một nguyên nhân khác là do phong tà xâm nhập, khí huyết lưu thông kém gây ra bệnh. Bs Tuấn còn phân tích tạo sao chữa bằng thuốc tây y không thể khỏi được bệnh này vì chủ yếu là uống thuốc chống dị ứng, chỉ chữa phần ngọn, chưa đi vào căn nguyên để điều trị. Việc giải thích này khác hẳn với những bác sĩ ở bệnh biện da liễu trước kia. Bs nói bệnh của tôi phải uống khoảng 3-5 tháng do bệnh đã để nặng và mãn tính.

Do nhà gần nên tôi mua trước một tháng thuốc về uống, thuốc ở đây đã được bào chế thành cao rồi nên rất dễ uống, không phải đun sắc. Tôi uống thuốc khoảng 5 ngày thì tôi thấy cơ thể bắt đầu chuyển biến, những cơn ngứa nhẹ và dịu dần, tuy những nốt sẩn đỏ vẫn dày và chưa lặn, rồi đến ngày thứ 10, rồi hết tháng thứ nhất tôi thấy bệnh thuyên giảm nhiều, các nốt nổi sẩn cũng lặn dần, và không còn ngứa nhiều như trước nữa. Và theo đúng chỉ định của Bs, tôi uống liên tục 4 tháng thuốc, và từ đó đến giờ bệnh của tôi không bị tái lại nữa.

Nghĩ đến cả một quá trình gian nan đi tìm thuốc điều trị căn bệnh này, tôi không tin được mình có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh này. Viết mấy dòng này, trước là để cảm ơn trung tâm thuốc dân tộc và Bs Tuấn đã chữa khỏi cho tôi căn bệnh quái ác này. Sau là cảm ơn anh Cường đã giới thiệu cho tôi một thầy thuốc giỏi, một địa chỉ uy tín để tôi và rất nhiều bệnh nhân khác chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

Độc giả Nguyễn Thành Trung chia sẻ

Theo Tạp chí sức khỏe

Bình luận

 1. Vũ Huyền says: Trả lời

  Hôm qua tôi có đưa cháu đến trung tâm thuốc dân tộc mà mọi người giới thiệu nhiều để khám và điều trị bệnh mề đay, sau khi được bác sĩ khám và tư vấn về bệnh, tôi lấy thuốc về cho cháu sử dụng, nhìn cháu mà thấy thương quá gãi ngứa cháy cả máu. Mong là cháu sẽ được khỏi bệnh như mọi người.

  1. lan anh says: Trả lời

   c vũ huyến ơi, cháu nhà c khỏi chưa, a, e ucngx muốn đến đấy khám nenen đang xin ý kiến

 2. Ngọc says: Trả lời

  thế có ai chữa khỏi ko ạ.Bạn gái e bị mề đay mãn tính mỗi đêm nhìn ngãi ngứa mà e xót ruột quá .Mong mọi ng cho í kiến ạ

  1. lan anh says: Trả lời

   b đi khám ở trung tâm đấy chưa

 3. hồ thị thanh hoa says: Trả lời

  Tôi bị mề đay mãn tính chữa cũng không khỏi, tôi ở Cà Mau làm sao đi đến trung tâm khám được đây, trung tâm có thể gửi thuốc cho tôi được không?

 4. Hà Nguyễn says: Trả lời

  Các bác cho e hỏi vs,khám vs mua thuốc giá cả thế nào ạ,căn bản là kinh tế eo hẹp lên e mới hỏi mong mọi người giải đáp giúp e vs

  1. Hung says: Trả lời

   Mình vừa mua thuốc ở đây, giá 10 thang thuốc và 2 bịch thuốc tắm là 2tr6. Mình có đi xét nghiệm máu thì kết quả men gan, mỡ máu, axit uric tăng. Chỉ số kháng thể IgE là 300(bt là 100). Mình cho kết quả đó cho bsi đông y dt xem qua và bsi kê đơn thuốc 1tháng cho mình. Bác sĩ đông y dt nói là việc chữa mề đay sẽ ok còn các vde men gan mỡ máu bsi cũng kê thuốc kèm theo. Uống hết thuốc 1 tháng xem kết quả ra sao thì bsi mới kê thang thuốc tháng thứ 2. Mình mới uống được 1 ngày, mình sẽ report lại kêt quả sau.

   1. Thuong says: Trả lời

    a Hung thấy dỡ hơn chưa a?

   2. Nguyễn bá hiệp says: Trả lời

    Kết quả thế nào a ơi

  2. huyền says: Trả lời

   2.1tr 1 tháng bạn ah

 5. Xuyến Kute says: Trả lời

  Xin chào các anh chị. Em cũng bị nổi mề đay 4,5 năm rùi,khó chịu vô cùng. Em cũng đã uống cả thuốc nam,thuốc bắc rùi nhưng k khỏi. Thật sự em thấy rất hoang mang và tuyệt vọng.Cho em hỏi anh chị nào đã chữa khỏi ở trung tâm và giá thuốc thế nào ah.

  1. Lan Anh says: Trả lời

   Tôi chữa ở đây 3 tháng thì khỏi bệnh, da cũng tấy hồng hào hơn ko sạm như trước, thấy thuốc này tốt mọi người tham khảo nhé.

   1. Hung says: Trả lời

    Chị uống thuốc lúc đầu có nổi nhiều ban không. Tôi vừa uông 2 ngày đầu thấy nổi nhiều mảng quá?

    1. Ngô Thị Kim Tuyết says: Trả lời

     Anh ơi anh uống thuốc ở đó có khỏi ko

  2. Nhung cute says: Trả lời

   Mình mới uống được vài ngày thôi những cũng thấy đỡ ngứa hơn.

 6. Thu phuong says: Trả lời

  Thuốc m da mua thuoc o trung tam thuoc dan toc nay roi. uống phải sắc lích kích lắm 3 tieng moi sắc xong. 2 triệu 1 tháng l uong mai mà chẳng đỡ 1 chút nào chán quá không biet di dau khám

 7. Thanh hương says: Trả lời

  M cũng vậy uông thuốc ở trung tâm thuốc dân tộc này roi 2 tháng roi cung không khỏi cung chang đõ chút nào. Có ai như m không

  1. Thoa says: Trả lời

   Ôi nản quá , mình đang định mua thuốc của trung tâm.
   mĩnh cũng bị 3 tháng nay mà uống nhiều thuốc quá ko khỏi .Khổ sở vì nó quá huhu

 8. thanhhao says: Trả lời

  Mình cũng đang bị ngứa người nổi cục hết cả nên,gãi đến đâu nó lan ra tới đấy,hiện tượng của mình cũng chỉ xảy ra cào buổi chiều tối.lên đây đọc thấy nhiêif bạn bị giống mình quá.không biết dùng thuốc đông y có đo ko nua???

 9. Vũ thị vân says: Trả lời

  E mới bị.cũng có hiện tượng sân như muỗi đốt k biết phải điều trị bao nhiêu lâu và hết nh tiền k ạ

 10. Nguyễn bá hiệp says: Trả lời

  Ai biết sđt k cho e với e cũng đang bị ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.