Chủ quan trước bệnh VIÊM ĐẠI TRÀNG – Tình trạng chung đáng báo động của người Việt hiện nay

Viêm đại tràng vốn không còn là một căn bệnh xa lạ với người Việt Nam trong những năm gần đây khi số người mắc bệnh đang có xu hướng ngày một tăng cao. Nghiêm trọng hơn, căn bệnh này còn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ung thư đại tràng – 1 trong 5 bệnh ung thư có nhiều người mắc phải nhất tại Việt Nam. Không chỉ đe dọa đến sức khỏe mà thậm chí còn cả tính mạng, nhưng tại sao người Việt Nam vẫn dửng dưng với chứng bệnh nguy hiểm này?

Bệnh đại tràng và những con số báo động
Bệnh đại tràng và những con số báo động

Biết bệnh nhưng nghĩ “Chắc nó chừa mình ra” – Thực trạng tâm lý chủ quan chung của đại đa số người Việt

Khi tiến hành chuyên đề này, Tạp chí đông y đã tiến hành một cuộc phỏng vấn bất ngờ với một số đối tượng để hỏi về những kiến thức, hiểu biết về căn bệnh viêm đại tràng và đánh giá của mọi người về căn bệnh này. 

Tưởng rằng là một vấn đề về sức khỏe, lại ở thế kỷ 21 như hiện nay, mọi người sẽ quan tâm nhiều về việc chăm sóc bản thân hơn, đặc biệt là với những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, kết quả phỏng vấn đã đi ngược lại hoàn toàn với dự đoán của chúng tôi khi nhận về những câu trả lời hết sức bất ngờ.

Anh Nguyễn Bá Đường – nhân viên văn phòng, Hà Nội

Mình cũng biết bệnh này mà cũng có biết qua về triệu chứng của nó luôn. Nhưng hỏi mình là đại tràng ở đâu thì mình cũng không rõ. Thực ra đọc thì cũng thấy thỉnh thoảng mình cũng có triệu chứng đấy, nhưng thực ra mình thì chưa bao giờ đi khám cả vì thấy cũng không quá khó chịu.

Nói chung là đau bụng hay rối loạn tiêu hóa thì thế thôi nhưng mình cũng không quan tâm lắm, với cả chắc bệnh cũng không đến mình đâu vì mình vẫn thấy ổn.”

Anh Nguyễn Bá Đường
Anh Nguyễn Bá Đường

Chú Tống Bá Phương – Nhân viên an ninh, Hà Nội

“Bệnh này thì chú cũng có nghe rồi, nhưng mà chưa nắm sâu được. Nếu có vấn đề gì thì chắc là mình lại phải nhờ đến vấn đề về y tế thôi. Nếu mà y tế tiến bộ thì chắc sẽ điều trị được.

Nói chung thì về bệnh tật thì mình cũng lo, là lo chung cho cả xã hội chứ cũng không phải mình mình. Nhưng mà nói gì thì nói, mình cũng không biết lúc nào mới có bệnh, những cái chuyện đó nó cũng còn xa, mình không cần phải tính quá sớm lại thêm phiền mội vào người như thế.

Đây mới chỉ là hai trong số rất nhiều ví dụ về quan điểm của mọi người khi được hỏi về căn bệnh này. Để đánh giá khách quan, chắc chắn ai cũng nói rằng “có sợ” bệnh tật, vì vừa sức khỏe, vừa tinh thần, vừa gia đình, vừa tài chính bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, sợ là một chuyện, còn có chủ động phòng bệnh, chữa bệnh hay đi kiểm tra sức khỏe cho chính mình và gia đình hay không, đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Những hậu quả không lường trước của viêm đại tràng: Những giọt nước mắt muộn màng vì sự thờ ơ

Trên thực tế, căn bệnh viêm đại tràng không phải là một căn bệnh đáng sợ, thậm chí hoàn toàn có thể điều trị nếu người bệnh phát hiện ra kịp thời. Tuy nhiên vì tâm lý chủ quan, thờ ơ, coi thường sức khỏe mà nhiều người bệnh đã để dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, đáng tiếc cho chính bản thân và gia đình của mình.

Theo số liệu thống kê của GLOBOCAN, hàng năm Việt Nam có gần 15.000 ca mắc mới và hơn 7000 ca tử vong vì ung thư đại tràng. Căn bệnh này được xếp vào hàng 1 trong 5 bệnh ung thư nhiều người mắc phải nhất ở Việt Nam.

Tuy nhiên, đại đa số những người mắc ung thư đại tràng đều do bệnh diễn tiến từ viêm đại tràng mãn tính đi lên. Do không có kiến thức trong việc điều trị bệnh cũng như tâm lý chủ quan, người bệnh thường bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo bệnh, để bệnh diễn tiến trong một khoảng thời gian rất dài không điều trị. 

Hoặc cũng có nhiều trường hợp, bệnh nhân đã tìm đến những phương pháp điều trị nhưng không đúng cách, không hiệu quả dẫn đến bệnh kéo dài dai dẳng, lâu dài gây đến những biến chứng nguy hại cho đại tràng và cho sức khỏe.

Chia sẻ chi tiết hơn về vấn đề này, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc chia sẻ: 

“Theo thống kê của Bộ y tế thì có đến 4 triệu người Việt Nam mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính, và một trong những biến chứng nặng nề nhất, cả bác sĩ và bệnh nhân đều rất “ngại”, rất sợ, đó là chuyển hóa thành ung thư. Tuy nhiên dù vậy phần lớn bệnh nhân đều chỉ chủ động đi khám chữa khi tình trạng bệnh đã ở mức độ rất nặng, rất nghiêm trọng.

bac-si-tuyet-lan-de-tai-nghien-cuu-dat-nhieu-giai-thuong-danh-gia
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Thực tế thì căn bệnh này hoàn toàn không khó chữa. Chúng ta cũng có thể phòng ngừa ung thư bằng cách điều trị dứt điểm ngay từ khi bệnh mới chỉ ở tình trạng viêm, đau thông thường. Nếu nghiêm túc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình được như vậy, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm.” 

Cốt lõi vấn đề – Vậy sự thờ ơ của người Việt trước căn bệnh này đến từ đâu và làm thế nào để có thể thay đổi?

Tuy vậy, để có thể điều trị được bệnh, trước hết, cần phải hiểu rõ tại sao người dân Việt lại thờ ơ với một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như vậy, từ đó đưa ra phương án để thay đổi tình trạng một cách phù hợp, thiết thực.

Về sự chủ quan của người dân, nhìn chung vẫn nằm ở 2 nguyên nhân chính sau:

  • Sự thiếu kiến thức về bệnh lý và các vấn đề liên quan đến bệnh đại tràng

Như một trong hai người được phỏng vấn ngẫu nhiên ở trên, có nhiều người Việt hiện nay thậm chí còn không xác định được vị trí của đại tràng ở đâu. Trầm trọng hơn, nhiều người bệnh thậm chí còn không biết được căn bệnh này có thể xuất hiện những triệu chứng như thế nào.

Chính vì điều này mà đã xảy ra một tình trạng chung: Khi bệnh mới khởi phát, xuất hiện những triệu chứng, người bệnh đã không ý thức được, lơ là, bỏ qua và không đi thăm khám, điều trị kịp thời. Chỉ đến khi nào cơn đau trở nên dữ dội, xuất hiện với tần suất cao gây cản trở nghiêm trọng đến cuộc sống, người bệnh mới đi khám và lúc đó tình trạng bệnh đã ở mức tương đối nặng, khó điều trị.

  • Chưa nhận thức được về mức độ nghiêm trọng và hậu quả của bệnh

Phần lớn người bệnh đều chỉ nghĩ rằng đây là một căn bệnh tiêu hóa thông thường, không quá nguy hại cho sức khỏe. Chính suy nghĩ này vô hình chung đã đẩy người bệnh vào tình trạng chủ quan vì không thực sự hiểu được mức độ nghiêm trong và hậu quả của bệnh, chính vì vậy khi có bệnh, không có tâm lý điều trị nghiêm túc, còn khả lơ là, chủ quan. 

Nếu người bệnh hiể rõ được căn bệnh này lâu dài sẽ dẫn đến biến chứng như thế nào, nghiêm trọng ra sao, hậu quả như thế nào cho sức khỏe thì sẽ có một thái độ khác khi mắc bệnh và với sức khỏe của bản thân

Nhận thức của người dân về căn bệnh này còn khá mơ hồ
Nhận thức của người dân về căn bệnh này còn khá mơ hồ

Đâu là giải pháp thay đổi tình trạng này?

Thực tế việc thay đổi thói quen, tư duy và suy nghĩ cho một người vốn đã không phải là việc đơn giản. Khó khăn hơn đây lại là vấn đề mang tính xã hội.

Để người dân có thể ý thức sâu sắc hơn về căn bệnh này, đồng thời có cái nhìn nghiêm túc và hạn chế sự chủ quan, ở nhiều đơn vị y tế đã đưa ra các chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức người dân. Điển hình như Trung tâm Thuốc dân tộc – Đơn vị phối hợp cùng với tapchidongy tiến hành nghiên cứu lần này đã có rất nhiều những hoạt động khác nhau như:

  • Phổ biến kiến thức cho người đọc tại website chính thức của Trung tâm về bệnh viêm đại tràng như viêm đại tràng là gì, triệu chứng ra sao, biến chứng như thế nào để người bệnh có thể nắm bắt và hiểu được các thông tin cơ bản cần thiết.
  • Thực hiện những phóng sự ngắn với những số liệu thực tế và tình trạng hiện nay để phản ánh về thái độ của người bệnh với bệnh tật
  • Tại Trung tâm: Trong quá trình thăm khám cho người bệnh, các bác sĩ cũng luôn nỗ lực giải thích cho người bệnh tầm quan trọng của việc điều trị bệnh dứt điểm, tránh để lâu dài tái phát như thế nào. Mặt khác, các y bác sĩ cũng đề xuất đến người bệnh liệu trình phù hợp có thể chữa bệnh tận gốc thông qua bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn do Trung tâm Nghiên cứu và bào chế.
Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT hàng đầu Việt Nam
Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT hàng đầu Việt Nam

Thay đổi nhận thức của người dân nói chung còn là một hành trình dài cần sự tham gia của cả phía nhân dân và các tổ chức y tế. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt ở đây người dân cần ghi nhớ, đó là căn bệnh viêm đại tràng tưởng như đơn giản nhưng hoàn toàn không thể chủ quan. Nhưng đây cũng không phải một căn bệnh “vô phương cứu chữa”. Nhận thức đúng, điều trị kịp thời, người bệnh có thể gìn giữ, bảo vệ được sức khỏe cho chính mình cũng như những người xung quanh.

Video: Vì sao người bệnh thờ ơ với bệnh lý đại tràng

ĐỪNG ĐỂ BỆNH ĐẠI TRÀNG GÂY PHIỀN TOÁI DAI DẲNG – HÃY XỬ LÝ NGAY BẰNG LIỆU TRÌNH TỐT NHẤT

Thông tin liên hệ Trung tâm Thuốc dân tộc:

  • Hà Nội: B31 Ngõ 70, Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân – (024)7109 6699 | 0962 448 569
  • Hồ Chí Minh: 145 Hoa Lan, Phường 2, Phú Nhuận – (028)7109 6699 | 0932 064 179
  • Website: thuocdantoc.org

Xem thêm: 

Tin xem thêm

Viêm đại tràng tái phát nhiều lần, bụng co thắt khó chịu, đi ngoài khi lỏng khi táo? Chuyên gia sẽ đưa bạn giải pháp ngay sau đây.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1