Châu bản triều Nguyễn – tư liệu quý để Nhất Nam Y Viện phục dựng các bài thuốc Cung Đình Huế

Đội ngũ chuyên gia hàng đầu về YHCT đã phải lục tung tất cả các thư tịch liên quan đến Thái Y Viện. Thậm chí, họ đã tiếp xúc với 300 châu bản là các bài thuốc của Thái Y Viện triều Nguyễn mà trên có châu phê và chữ ký của các Ngự y để chắt lọc những thông tin quý giá nhất.

Cuộc gặp gỡ lịch sử của đội ngũ chuyên gia hàng đầu về YHCT

Những ngày làm việc ở Bệnh viện YHCT Trung ương, Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh đã tiếp nhận điều trị miễn phí cho một nam bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn bị thoái hóa xương khớp thể điển hình. Tuy nhiên, sau một thời gian điều trị ở bệnh viện, nam bệnh nhân đã quyết định xin về nhà điều trị vì không muốn bác sĩ Vân Anh vất vả cho bản thân mình.

Kể từ khi bệnh nhân về nhà, bác sĩ Vân Anh vẫn luôn gọi điện hỏi thăm đến tình hình sức khỏe của người bệnh. Một ngày, bệnh nhân gọi điện đến thông báo cho bác sĩ Vân Anh biết rằng mình đang sử dụng bài thuốc từ một lương y gia truyền từ Huế và đang có chuyển biến tích cực. Trước hiệu quả của bài thuốc, bác sĩ Vân Anh đã tìm đến nhà của bệnh nhân để hỏi thăm sức khỏe và tìm hiểu thông tin về bài thuốc. 

Đội ngũ chuyên gia làm việc tại cố đô Huế.

Với mong muốn lưu giữ những tinh hoa vốn quý của y học cổ truyền, Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh đã lặn lội đến Huế và tìm đến tận nhà thầy lang kia. Đặc biệt, trong chuyến công tác tiếp theo đến Huế, bà đã gặp lại được người bạn cũ cũng là bác sĩ y học cổ truyền. Theo lời giới thiệu của họ, bà biết thêm đến cụ  Lê Thị Dinh, 96 tuổi, người cung cũ cuối cùng của triều Nguyễn. Đây cũng chính cuộc gặp gỡ lịch sử của Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh.

Thông qua những chia sẻ của mệ Dinh, bác sĩ Vân Anh đã biết thêm thông tin quý giá về quy trình khám chữa bệnh của Thái Y Viện triều Nguyễn. Đồng thời, bà biết đến tài liệu quy hiếm gồm Châu bản triều Nguyễn, cuốn sách ghi lại những bài thuốc quy hiếm của Thái Y Viện, cùng một số tài liệu khác của ngự y triều Nguyễn.

Quá trình sưu tầm và nghiên cứu những tư liệu quý hiếm

Trong suốt hành trình tìm hiểu về Y học dưới triều Nguyễn, Bác sĩ Vân Anh biết được rằng sau khi nhà Nguyễn được lập, năm Canh Ngọ (1810), vua Gia Long đã dựng Thái Y Viện (một đơn vị y tế chuyên phục vụ công việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhà vua, hoàng tộc và triều đình). Trải qua nhiều đời vua khác nhau, Thái Y Viện vẫn thể hiện vai trò quan trọng của mình trong việc chăm sóc sức khỏe cho các bậc vua chúa. Thế nhưng, theo thời gian mô hình hoạt động của Thái Y Viện, đặc biệt là tài liệu về những bài thuốc, những phương pháp điều trị cho bậc Đế vương dần bị mai một và thất truyền. Đây chính là những khó khăn đối với bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh khi tìm kiếm thông tin về Thái Y Viện triều Nguyễn.

Chính vì vậy, bác sĩ Vân Anh đã cùng đội ngũ chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền như Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viện YHCT Trung ương; Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên PGĐ bệnh viện YHCT Hà Đông; Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Vi Văn Thái – Nguyên Giám đốc bệnh viện YHCT Quảng Ninh, Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó giám đốc phụ trách chuyên môn trung tâm công nghệ cao bệnh viện YHCT Trung ương… thành lập nên Viện Nghiên cứu và Phát triển y dược cổ truyền dân tộc. Đây sẽ là đơn vị chuyên môn chuyên sưu tầm, nghiên cứu các bài thuốc, phương pháp điều trị bệnh bằng y học cổ truyền, đặc biệt là các bài thuốc từ Cung Đình Huế.

Châu bản triều Nguyễn

Ngay sau đó, đội ngũ chuyên gia đã tiến hành bắt tay vào quá trình tìm kiếm và nghiên cứu tư liệu về Thái Y Viện triều Nguyễn. Theo đó, họ đã phải lục tung tất cả các thư tịch liên quan đến Thái Y Viện. Thậm chí, họ đã tiếp xúc với 300 châu bản là các bài thuốc của Thái Y Viện triều Nguyễn mà trên có châu phê và chữ ký của các Ngự y.

Ngoài ra, đội ngũ chuyên gia còn đi nhiều nơi, về tận Cố Đô Huế, gặp gỡ nhiều người, tìm hiểu nhiều tài liệu kết hợp với quá trình nghiên cứu thực tiễn để chắt lọc những thông tin quý giá nhất. Sau những nỗ lực này, thành quả lớn nhất mà bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cùng đội ngũ chuyên gia của Viện Nghiên cứu và Phát triển y dược cổ truyền dân tộc đạt được chính là đã khám phá ra nhiều bí mật mà hiếm ai tìm ra trước đây.

Đặc biệt, bài thuốc chữa xương khớp dùng cho Vua của Thái Y Viện triều Nguyễn cũng dần được khám phá và hé lộ. Quá trình nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc này trải qua nhiều giai đoạn với những điều chỉnh, thay đổi để cuối cùng mới ra được bài thuốc chữa xương khớp hoàn hảo mang tên Nhất Nam Cốt Vương Thang.

Ứng dụng các bài thuốc vào điều trị bệnh

Sau những thành quả nghiên cứu vượt ngoài mong đợi, ccùng đội ngũ chuyên gia của Viện Nghiên cứu và Phát triển y dược cổ truyền dân tộc đã quyết định thành lập Nhất Nam Y Viện. Đây sẽ là “cầu nối” đưa những bài thuốc từ cung đình triều Nguyễn đến đông đảo người bệnh.

Với sự đầu tư và nghiên cứu bài bản, từ khi thành lập đến nay, Nhất Nam Y Viện luôn khẳng định là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín hàng đầu bằng Y học cổ truyền hiện nay. Trong đó, Nhất Nam Y Viện sở hữu những bài thuốc bí truyền từ Thái Y Viện triều Nguyễn trong điều trị bệnh như bài thuốc chữa xương khớp Nhất Nam Cốt Vương; bài thuốc bổ thận tráng dương Uy Long Đại Bổ chữa yếu sinh lý, xuất tinh sớm…

Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh cho biết, các bài thuốc dùng cho Vua của Thái Y Viện triều Nguyễn đã được đội ngũ chuyên gia tiến hành gia giảm thành phần cho phù hợp với thể trạng và cơ địa của người Việt hiện nay. Kết quả cho thấy, 90% bệnh nhân đã chữa khỏi hoàn toàn bệnh tình của mình sau khi sử dụng các bài thuốc của Nhất Nam Y Viện.

Đặc biệt, các bài thuốc của Nhất Nam Y Viện đều được bào chế hoàn toàn từ các dược liệu tự nhiên, được thu hái trực tiếp từ các vùng dược liệu sạch đạt chuẩn GACP – WHO do Nhất Nam Y Viện quy hoạch và phát triển. Do vậy, thuốc hoàn toàn không pha trộn tân dược, an toàn và phù hợp với nhiều đối tượng.

Nhờ những yếu tố này, có thể nói, người bệnh khó có thể tìm thấy ở một nơi nào khác những bài thuốc đặc biệt từ Hoàng Cung triều Nguyễn đã được nghiên cứu bài bản như ở Nhất Nam Y Viện. Đây cũng chính là hướng đi riêng của Nhất Nam Y Viện so với các đơn vị khám chữa bệnh hiện nay.

Với những nghiên cứu bài bản và nghiêm túc, Nhất Nam Y Viện luôn nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên gia và người bệnh tin tưởng lựa chọn trong khám chữa bệnh hiện nay.

Nếu độc giả quan tâm đến các bài thuốc và phương pháp chữa bệnh hiệu quả đặc biệt của Nhất Nam Y Viện, vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Nhất Nam Y Viện 

Địa chỉ:    Biệt thự 16, ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội         

Điện thoại: 024. 8585.1102

Website:   www.nhatnamyvien.com

 

Bình luận (30)

 1. Hiền Dung says: Trả lời

  Em có sỏi thận 12mm nghe mọi người khuyên nên sử dụng thuốc đông y để chữa thì mơi khỏi và không bị tái phát, không biết ở nhất nam y viện này có thuốc chữa bệnh sỏi thận không vậy

  1. Phạm Thanh Chung says: Trả lời

   Chuẩn quá rồi còn gì nữa, bệnh sỏi thận muốn trị dứt điểm là cứ phải tìm đến đông y chứ nhiều khi mổ cũng có hết được đâu một vài năm lại có sỏi lại mà vì đã điều trị được căn nguyên đâu mà hết

  2. Lann says: Trả lời

   Nhất nam có thuốc nhất nam tiêu thạch khang trị sỏi tiết niệu cực hiệu quả nha, bác sĩ Vân Anh ở đây chữa bệnh cũng rất mát tay, em thấy bảo bác sĩ Vân Anh chính là tác giả của bài thuốc trị sỏi này đấy, mẹ em cũng mổ sỏi thận 1 lần rồi nhưng bị tái phát sau hơn 1 năm, mẹ em đến nhất nam thì được bác sĩ Vân ANh kê 3 tháng thuốc uống và sau 3 tháng là mẹ em đã hết sạch sổi rồi. Được bác sĩ Vân Anh khám và kê đơn cho là chỉ có yên tâm thôi

  3. Ngân puka says: Trả lời

   Tôi có sỏi thận phải nghe bạn bè giới thiệu thuốc trị sỏi thận của nhất nam y viện nên tôi cũng tìm hiểu rất kĩ về thuốc được biêt bác sĩ Vân Anh đã đặt rất nhiều tâm huyết vào bài thuốc này đấy http://www.trangtinyduoc.com/nhat-nam-tieu-thach-khang-bs-nguyen-thi-van-anh.html

 2. Minh Chi says: Trả lời

  Nghe hoành tráng quá nhỉ? được phục dựng như hoàng cung triều Nguyễn nhưng mà không biết khám ở đây thế nào thuốc thang có hiệu quả không nhỉ?

  1. Khuê says: Trả lời

   Nhất Nam y viện xây dựng theo kiến trúc hoàng cung và các bài thuốc cũng được phục dựng từ những phương thuốc cổ truyền của thái y viện triều Nguyễn đó anh ơi. Toàn các thuốc chữa cho vua chúa ngày xưa đấy, nên cứ gọi là an tâm về chất lượng luôn

  2. Đào Minh Ánh says: Trả lời

   Cuốn châu bản này hình như các thái y viện có bài thuốc nào là ghi hết vào đây hay sao ý nhỉ

  3. Thu Thủy says: Trả lời

   Chuẩn rồi bạn ơi nhờ có cuốn châu bản này mà nhất nam y viện đã đưa những bài thuốc quý từ cung đình triều Nguyễn đến đến với chúng ta đấy

 3. Hoàng vietcom says: Trả lời

  Năm ngoái tôi có bị rối loan cương dương cậu nhỏ của tôi cứ đến lúc cao trào chưa làm ăn được gì đã ỉu xìu rồi mặc dù kích thích các kiểu cũng không ăn thua làm cả 2 vợ chồng mất hứng, tôi lên mạng vào các diễn đàn tìm thì thấy nhiều người cũng gặp tình trạng như tôi đã dùng thuốc uy long đại bổ của Nhất nam y viện và cho kết quả rất tốt, tôi dùng liệu trình 3 tháng, tôi dùng thuốc theo như hướng dẫn của bác sĩ, dùng thuốc được gần tháng thì cả 2 vợ chồng cảm nhận được cải thiện rõ rệt, cậu nhỏ của tôi cương cứng được lâu hơn mỗi trận cũng được chục phút, sau 3 tháng còn lên nửa tiếng cơ mà xong cũng không thấy đau lưng hay mỏi mệt gì đâu, điều trị được nửa năm rồi mà bây giờ tôi vẫn duy trì được phong độ . Đúng là thuốc dùng cho các vua chúa có khác, chỉ cần một liệu trình là bộ máy ngon lành ngay mà không lo bị tái phát, không phải dùng nhiều chứ như mấy cái loại thuốc trước tôi dùng loại thì gây đau mỏi người loại thì dùng thì máy ngon không thì lại trục trặc, may mà gặp thầy gặp thuốc. Tôi là tôi thấy nhất nam y viện là một nơ khám chữa bệnh rất uy tín và tận tâm, ai bị bệnh như tôi thì tôi đều giới thiệu đến nhất nam y viện hết

  1. Bùi Văn Hưng says: Trả lời

   oi doi oi co may cua em dang truc trac ma khong biet keu ai day, the nay thi co hy vong duoc sua chua lai roi

  2. Hải 1980 says: Trả lời

   Tôi cũng dùng thuốc uy long đại bổ tôi dùng 3 loại là uy long hoàn, uy long đặc trị xuất tinh sớm và 1 bình rượu thuốc. Chú nên đi khám để các bác sĩ tùy tình trạng bệnh mà kê thuốc cho. bác sĩ ghi cả cách sử dụng, sinh hoạt như thế nào ăn uống ra làm sao đầy đủ chi tiêt lắm tôi khám ở đay rất hài lòng

  3. Đỗ Tùng says: Trả lời

   Ông nào bị các bệnh về chỗ đó thì nên dùng thuốc này đi, thuốc này là bài thuốc của vua minh mạng đông vợ nhiều con sử dụng nên chất lượng khỏi bàn, tôi dùng bao thuốc dồi mấy loại thuốc cường dương kích thích tôi dùng không biết bao nhiêu nhưng chỉ giải quyết đước lúc đấy thôi còn để chữa thì không ăn thua, thuốc bắc vợ sắc cho uống hơn nửa năm lúc uống thì công nhận khỏe thật đến lúc ngưng thì thằng nhỏ lại giở chứng mới nhục chứ, nhưng thuốc này tôi dung cả 3 loại thấy hiệu quả nên chia sẻ cho anh em, tôi điều trị 3 tháng là ngon lành cành đào cũng chả phải uống thêm nữa mà hàng họ từ đấy vẫn ngon lành trơn tru lắm

  4. Đạt Đen says: Trả lời

   Bị liệt dương có chữa bằng thuốc này đc ko ae

 4. Ngọc Xinh Gái says: Trả lời

  Mình nghe nói đến Nhất Nam y viện này rồi mà không biết ở đây chữa những loại bệnh nào thế mn

  1. Bao Bao says: Trả lời

   Theo những gì mình được biết thì Nhất Nam khám và điều trị theo phương pháp y học cổ truyền một số loại bệnh về sinh lý như xuất tinh sớm, yếu sinh lý, rối loạn cương, liệt dương và các bệnh về xương khớp , tiêu hoá và cả thần kinh nữa với lại ở đây đều là những bài thuốc cổ ngày xưa thôi, những bài thuốc ấy được lưu trữ trong cuốn châu bản chứ không phải muốn tìm là tìm được đâu

  2. Ngô Thúy says: Trả lời

   Ở đây có thuốc chữa sinh lý nam hiệu quả lăms, ông xã mình chữa bệnh xuất tinh sớm ở đây mà, chỉ sau 1 liệu trình là hàng họ ngon ngay, thuốc ở đây toàn được thái y viện ngyaf xưa mang ra phục vụ vua chúa đấy, ai bị bệnh về sinh lý thì cứ tham khảo bài thuốc này này https://www.tapchidongy.org/uy-long-dai-bo-phuong-thuoc-quy.html

 5. Trần Thị Hà says: Trả lời

  Tôi năm nay 42 tuổi bị thoái hóa khớp gối, hiện tại vẫn đang điều trị bằng thuốc tây y nhưng tôi thấy tình trạng không khả quan tôi vẫn bị đau nhiều và thỉnh thoảng đau quá là phải sử dụng đến thuốc giảm đau. Tôi được mọi người mách dùng thuốc đông y không biết ở nhất nam có thuốc đông y trị xương khớp không vậy? dùng có hiệu quả không đã ai dùng chưa

  1. Nguyễn Hương says: Trả lời

   Mẹ m đã điều trị và khỏi hẳn rồi nha b nha. Ở đây chuyên điều trị các bệnh về xương khớp nhất là thoái hóa khớp ý hiệu quả lắm, có cả châm cứu kèm xoa bóp bấm huyệt cho người bị xương khớp nữa đấy mình làm combo cho mẹ luôn

  2. Liên says: Trả lời

   Nhưng mà nhắc đến đông y thì lại phải sắc rồi mình phát sợ mấy cái mùi thuốc sắc đấy luôn ý

  3. Lê Thị Thanh Hương says: Trả lời

   Vấn đề đấy thì bạn không phải lo đâu thuốc ở đây là dạng cao rất dễ uống. Mẹ mình uống cũng chỉ cần pha với nước sôi thôi, liều lượng thì cứ dùng theo hướng dẫn của bác sĩ, thuốc này có mấy loại liền cơ bạn có thể pha chung kết hợp hoặc pha riêng từng loại để sử dụng nhé

 6. Trang Phạm says: Trả lời

  Tôi cũng tìm hiểu về các bài thuốc của nhất nam rồi, tất cả các bài thuốc ở đây đều được phục dựng từ các bài thuốc chuyên đùng để chữa bệnh cho bậc vua chúa, quý tộc. Không có mấy nơi làm được như vậy đâu, may có bác sĩ Vân Anh và đơn vị nhất nam mà chũng ta mới được sử dụng những bài thuốc quý này đấy

  1. Minh- Quảng Nam says: Trả lời

   Ở đây lại còn có nguồn trồng dược liệu nữa chứ, chẳng phải sử dụng nguồn dược liệu của Trung Quốc là yên tâm lắm rồi dùng chả phải lo tác dụng phụ

 7. Bích Tea says: Trả lời

  Châu bản triều Nguyễn là cái gì vậy mọi người? nghe có vẻ như là đồ quý đấy nhỉ

  1. Gia Hân says: Trả lời

   M cg có tìm hiểu đôi chút về Châu bản triều Nguyễn là loại văn bản quý hiếm có nhiều ý nghĩa to lớn, châu bản là ghi chép lại nhiều bài thuốc hay, nhg phương thức chữa bệnh hq và trở thành tiền đề để xd nên nền Đông y hiện đại. Nói chung là cái này rất quý nghe nói còn được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới khu vực Châu Á Thái Bình Dương cơ mà

   1. Vũ Anh Thư says:

    Ôi bác tìm hiểu sâu thật đấy, nếu như thế thì thuốc của nhất nam y viện toàn là thuốc quý đấy nhỉ hoành tráng thật đấy bảo sao người ta toàn đến đây lấy thuốc thôi

 8. Tuyến 90 says: Trả lời

  Muốn mua thuốc ở đây là cứ phải qua trực tiếp khám xong mới mua được hả mọi người, ở Sài Gòn có cơ sở nào không ấy nhỉ

  1. Ngô Hải Anh says: Trả lời

   Không có sơ sở ở Sài Gòn đâu nàng ơi, NNYV chỉ có một cơ sở ở HN thôi nếu xa xôi thế thì gọi điện để họ tư vấn cho, có kết quả bên tây y thì gửi qua zalo, xong họ chuyển thuốc về tận nhà cho zalo của đơn vị này 0928421102

  2. Tuyến 90 says: Trả lời

   Được tư vấn qua nữa à chị, nhưng mà liệu quá trình vận chuyển thuốc có đảm bảo không chị nhỉ

  3. dao thanh says: Trả lời

   Yen tam di ban oi, buu dien ho giao ve tan noi khong sao het, tui o binh duong cung vua nhan thuoc duoc hon 1 tuan, trong sai gon chac mat 4- 5 ngay day

 9. Đỗ Văn Thái says: Trả lời

  Tôi đi khám ở viện thì bs bảo bị thoái hóa cột sống cổ tôi muốn dùng thuốc đông y thì ở nhất nam có thuốc chữa bệnh của tôi không

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.