Cách kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường, tinh dịch đồ chuẩn xác nhất

Tinh trùng là một trong những yếu tố quyết định đến khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy khi khó có con các cặp vợ chồng nên tìm cách kiểm tra tinh trùng để biết số lượng, chất lượng yếu khỏe. Từ đó có hướng điều trị kịp thời, nhằm tăng khả năng có con của đấng mày râu.

Nhận biết tinh trùng yếu khỏe thông qua kiểm tra lâm sàng, cận lâm sàng
Nhận biết tinh trùng yếu khỏe thông qua kiểm tra lâm sàng, cận lâm sàng

Tại sao cần kiểm tra tinh trùng? Đối tượng nên thực hiện?

Số lượng và chất lượng tinh trùng có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng có con của nam giới. Với những nam giới có chất lượng và số lượng tinh trùng nhiều, khỏe mạnh sẽ tăng khả năng thụ thai. Ngược lại, nếu tinh trùng yếu, có chất lượng kém sẽ khiến quá trình thụ thai gặp khó khăn, thậm chí là vô sinh.

Nhờ gặp "đúng thầy, đúng thuốc", nghệ sĩ Tùng Dương đã tìm lại được bản lĩnh của mình dù đã ngoài 50. CLICK TÌM HIỂU NGAY!

Áp dụng cách kiểm tra tinh trùng sẽ giúp nam giới biết được tình hình sức khỏe, chất lượng của tinh binh. Từ đó, có định hướng và kế hoạch sinh sản phù hợp. Nếu khó thụ tinh do tinh trùng yếu cần thực hiện phác đồ điều trị từ bác sĩ chuyên khoa nhằm tăng cường số lượng, chất lượng tinh trùng.

Vậy những ai cần kiểm tra tinh trùng? Theo các chuyên gia, bất cứ nam giới nào trong độ tuổi sinh sản đều có thể thực hiện bước kiểm tra này. Đặc biệt, những nam giới vẫn sinh hoạt chăn gối vợ chồng điều độ, không áp dụng biện pháp tránh thai nào mà chưa có con thì nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Có 2 cách để các đấng mày râu có thể nhận biết độ mạnh, yếu của tinh trùng đó là nhìn bằng mắt thường và đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám. Nam giới có thể chủ động tìm hiểu để có hướng xử lý kịp thời.

Cách kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường

Bằng mắt thường, chúng ta có thể quan sát được chất lượng tinh trùng thông qua màu sắc, tính chất của tinh dịch, số lượng tinh dịch phóng ra trong mỗi lần quan hệ. Dựa trên những đặc điểm này sẽ phần nào xác định được tinh trùng yếu hay khỏe.

Căn cứ vào màu sắc tinh dịch

Màu sắc tinh dịch rất dễ nhận biết bằng mắt thường và cũng phản ánh khá nhiều về sức khỏe tinh binh. Cụ thể như sau:

 • Tinh dịch có màu vàng hoặc trắng sữa: Đây là màu sắc tốt nhất của tinh dịch, cho thấy tinh trùng đang rất khỏe mạnh với số lượng nhiều.
Cách kiểm tra tinh trùng dựa vào màu sắc
Cách kiểm tra tinh trùng dựa vào màu sắc
 • Tinh dịch màu nâu, đỏ, cam hoặc hồng: Tinh trùng màu đỏ cho thấy có lẫn máu trong tinh dịch, khiến chất lượng tinh trùng giảm. Đồng thời, đây còn là triệu chứng cảnh báo một số bệnh như bệnh lậu, giang mai, huyết áp, viêm tuyến tiền liệt…
 • Tinh dịch màu xanh lá cây hoặc màu vàng: Cảnh báo nam giới có thể mắc một trong các bệnh lý như: Viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, bệnh lây qua đường tình dục. Những bệnh lý này đều làm suy yếu và tiêu diệt tinh trùng.
 • Tinh dịch có màu đen: Cảnh báo nguy cơ bị chấn thương ở tủy sống hoặc do máu cũ trộn lẫn với tinh dịch. Tất cả đều làm chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng.

Cách kiểm tra tinh trùng dựa vào thể tích lượng tinh dịch

Nam giới có thể kiểm tra sức khỏe tinh trùng thông qua số lượng tinh dịch phóng ra khi quan hệ. Cụ thể như sau:

 • Thể tích tinh dịch dao động trong khoảng từ 2 – 5ml: Đây là số lượng lý tưởng, cho thấy nam giới khỏe mạnh và có chất lượng tinh trùng tốt.
 • Tinh dịch phóng ra lớn hơn 7ml: Số lượng này quá nhiều và nam giới có nguy cơ mắc bệnh viêm túi tinh là rất cao.
 • Thể tích tinh dịch mỗi lần quan hệ phóng ra nhỏ hơn 2ml: Số lượng này quá ít, đồng nghĩa sẽ có rất ít tinh trùng. Vì thế, khả năng nam giới vô sinh là rất cao.

Cách kiểm tra tinh trùng qua tính chất của tinh dịch

Đặc điểm của tinh trùng khỏe mạnh khi mới xuất tinh là hơi sền sệt và có nhiều hạt thạch như rau câu. Sau đó, khoảng 30 phút sẽ hóa lỏng hoàn toàn.

Trong trường hợp, tinh dịch quá 60 phút mà không hóa lỏng hoặc là tinh trùng vón cục thì đó là dấu hiệu cảnh báo, chất lượng tinh trùng không tốt.

Cách kiểm tra tinh trùng bằng xét nghiệm tinh dịch đồ

Phân tích tinh dịch là tên gọi khác của xét nghiệm tinh dịch đồ. Xét nghiệm này sẽ cho chúng ta biết được các thông số cơ bản của tinh trùng như:

 • Số lượng tinh trùng.
 • Vấn đề tinh trùng có di chuyển hay không
 • Tỷ lệ sống của tinh trùng (hình thái của tinh trùng)
 • Thể tích tinh dịch.

Xem ngay: Cách tăng chất lượng tinh trùng hiệu quả, gia tăng thụ thai tự nhiên từ thuốc Nam gia truyền

Xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá chất lượng và sức khỏe tinh trùng
Xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá chất lượng và sức khỏe tinh trùng

Để đảm bảo cho kết quả chính xác nhất, bác sĩ sẽ yêu cầu nam giới tự kích bằng tay để xuất tinh. Sau đó, mẫu tinh dịch thu được sẽ tiến hành thí nghiệm và cho ra các chỉ số kết quả bao gồm:

1. Xác định số lượng tinh trùng

Với xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ biết trong 1ml tinh dịch có số lượng tinh trùng là bao nhiêu, nam giới bị xuất tinh ít hay không. Nếu kết quả thu được là hơn 15 triệu tinh trùng/1 ml tinh dịch thì nam giới có chất lượng tinh trùng tốt.

2. Xác định khả năng di chuyển của tinh trùng

Xét nghiệm này sẽ cho thấy tỷ lệ phần trăm giữa lượng tinh trùng di chuyển và không di chuyển. Nếu kết quả có ít nhất 40% tinh trùng hoạt động hoặc số lượng tinh binh bơi về phía trước tối thiểu 32% thì nam giới có chất lượng tinh trùng tốt. Trong trường hợp, các tỷ lệ thấp hơn thì nam giới bị bệnh tinh trùng yếu.

Kiểm tra khả năng di chuyển của tinh trùng
Kiểm tra khả năng di chuyển của tinh trùng

3. Xác định hình thái tinh trùng

Nếu xét nghiệm cho thấy tổng số tinh trùng trong tinh dịch có ít nhất 4% hình dạng bình thường thì chất lượng tinh trùng ổn định. Còn nếu thấp hơn thì chất lượng tinh trùng sẽ có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

4. Kiểm tra nồng độ pH trong tinh dịch

Để xác định xem tính axit hay tính kiềm trong tinh dịch nam, các bác sĩ sẽ tiến hành đo độ pH. Nếu kết quả cho thấy tinh dịch có tính kiềm theo số lượng tinh binh ít thì khả năng vấn tắc nghẽn ống dẫn tinh là rất cao.

5. Kiểm tra bạch cầu

Nếu kết quả là 1 triệu tế bào bạch cầu hoặc ít hơn/1ml tinh dịch thì khả năng nam giới bị nhiễm trùng đường sinh dục là khá cao. Căn bệnh này gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

6. Kiểm tra kháng thể kháng sinh tinh trùng

Mục đích của xét nghiệm này để xác định xem nam giới có xuất hiện những kháng thể kháng sinh trùng, khiến tốc độ tinh trùng bị suy giảm, gây cản trở quá trình thụ thai. 

Nếu các xét nghiệm tinh dịch đồ kể trên cho chỉ số đạt chuẩn thì nam giới có chất lượng tinh trùng tốt.

Phương pháp lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ

Để thực hiện cách kiểm tra tra tinh trùng bằng tinh dịch đồ chuẩn xác nhất thì bước lấy mẫu xét nghiệm là rất quan trọng. Theo đó, việc lấy mẫu sẽ được thực hiện như sau:

Nam giới tiến hành rửa sạch tay bằng nước. Sau đó, sẽ thực hiện biện pháp thủ dâm bằng tay cho đến khi xuất tinh.

Cách lấy mẫu xét nghiệm làm tinh dịch đồ
Cách lấy mẫu xét nghiệm làm tinh dịch đồ
 • Cần đảm bảo lấy mẫu tinh dịch ở phòng riêng và đưa đến phòng xét nghiệm trong vòng 1 giờ để đảm bảo cho kết quả chính xác. Không nên để quá lâu sẽ làm sai lệch kết quả.
 • Trước khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ, nam giới cần kiêng việc xuất tinh trước đó 3 – 5 ngày. Đây là thời điểm lý tưởng để đảm bảo số lượng tinh trùng chuẩn xác nhất.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ bị ảnh hưởng về độ chính xác bởi các yếu tố sau:

 • Sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, bia rượu, cà phê, thảo dược.
 • Tác động từ bên ngoài bởi phóng xạ hay hóa chất.
 • Mẫu tinh dịch sau khi lấy không được bảo quản cẩn thận và để ở môi trường lạnh hoặc quá nóng.
 • Việc xuất tinh không hoàn toàn 100%.

Do đó, để đảm bảo kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chuẩn xác thì nam giới cần chú ý những vấn đề trên.

Nên kiểm tra tinh trùng ở đâu uy tín?

Cách kiểm tra tinh trùng chuẩn xác nhất là làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Vì thế, nam giới nên tìm đến những bệnh viện uy tín, có máy móc công nghệ hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm. Dưới đây là một số địa chỉ kiểm tra tinh trùng được đánh giá cao về hiệu quả, chất lượng:

1. Tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

 • Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội: Số 431 – Phường Tam Trinh – Quận Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Bệnh viện Việt Đức: Số 16-18 Phủ Doãn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Phòng khám số 1 – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Số 1 Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, Hà Nội.
 • Bệnh viện 103 Quân đội nhân dân Việt Nam: Số 261, Đường Phùng Hưng, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Hà Nội.

2. Tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung

 • Bệnh viện Đà Nẵng: Số 124 Hải Phòng, Quận Thạch Thang, TP. Đà Nẵng.
 • Bệnh viện Đa khoa Gia Đình: Số 73 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Bệnh viện C Đà Nẵng: Số 122 Hải Phòng, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Bệnh viện Đại học Y Dược Huế: Số 41 Nguyễn Huệ, Vĩnh Ninh, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

3. Tại Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam

 • Bệnh viện Từ Dũ: Số 284, đường Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
 • Bệnh viện Bình Dân: Số 371 Đường Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TP HCM
 •  Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM: Số 215 Đường Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TP HCM

Những lưu ý khi kiểm tra tinh trùng tại bệnh viện nam giới cần biết

Để đảm bảo tiến hành cách kiểm tra tinh trùng tại bệnh viện được thực hiện thuận lợi, nam giới cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, ngân sách trước khi đến bệnh viện. Tuy nhiên, việc xét nghiệm tinh dịch đồ không quá tốn kém nên bạn không cần lo lắng.
 • Luôn giữ tâm trạng thoải mái, tâm lý tốt để cho kết quả kiểm tra chính xác.
 • Trong lần đầu tiên, nếu kết quả xét nghiệm là bất thường thì không cần quá lo lắng. Bạn hãy kiểm tra thêm 1 lần nữa cách đợt đầu khoảng 2 tuần để bác sĩ đưa ra kết luận chuẩn xác nhất.
 • Tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ nhằm đảm bảo kết quả xét nghiệm không bị sai lệch.
Lưu ý khi kiểm tra tinh trùng ở bệnh viện nam giới cần biết
Lưu ý khi kiểm tra tinh trùng ở bệnh viện nam giới cần biết

Cách cải thiện chất lượng tinh trùng hiệu quả cho nam giới

Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, sinh hoạt, hormone… Vì thế, nam giới cần tuân thủ những nguyên tắc sau để cải thiện chất lượng tinh trùng:

 • Lựa chọn quần áo rộng rãi, thoáng mát và thấm hút mồ hôi để mặc.
 • Sử dụng nước mát để tắm, tránh dùng nước quá nóng.
 • Không nên đặt laptop trên đùi mỗi khi làm việc vì sức nóng của laptop sẽ làm giảm chất lượng, số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng.
 • Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để thúc đẩy sản xuất testosterone, nâng cao sức khỏe và duy trì cân nặng ổn định.
 • Nói không với hút thuốc lá. Sử dụng rượu bia điều độ, tránh lạm dụng.
 • Có kế hoạch sắp xếp công việc, thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh để bản thân bị căng thẳng, stress quá mức.
 • Chú ý bổ sung các thực phẩm có lợi cho sức khỏe tinh binh như tôm, cua, hàu, rau xanh, quả mọng… nhằm cải thiện và cũng là cách chữa tinh trùng yếu an toàn.
 • Hạn chế các đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, thực phẩm nhiều mỡ, chất cay nóng, nội tạng động vật.
 • Vệ sinh và giữ vùng kín luôn khô thoáng, sạch sẽ mỗi ngày.

Tinh trùng yếu nếu không điều trị sớm sẽ gây hậu quả khó thụ tinh, vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. Cách cải thiện tình trạng này hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng thuốc Nam gia truyền 150 năm tuổi của dòng họ Đỗ Minh. Hàng nghìn quý ông đã tin dùng và đón nhận niềm hạnh phúc được làm cha, còn bạn đã tìm hiểu về phương thuốc cổ này chưa? 

Sinh Lý Nam Đỗ Minh – KHỎE ngoài, BỔ trong, CON ĐÀN CHÁU ĐỐNG

Sinh Lý Nam Đỗ Minh là bài thuốc gia truyền của dòng họ Đỗ Minh có cách đây 150 năm tuổi. Trải qua 5 đời kế thừa, phương thuốc được cải tiến về công thức và tối ưu hóa mặt hình thức giúp phù hợp hơn với người sử dụng. Nhờ vậy, hiện nay bài thuốc gia truyền Đỗ Minh được nhiều người biết tới và tin dùng. Không chỉ vậy, phương thuốc vinh dự được giới thiệu trên các trang báo điện tử uy tín, kênh truyền hình lớn như VTV2, VTC2,.. 

Sinh lý Nam Đỗ Minh vinh dự được nhiều người biết tới và tin dùng
Sinh lý Nam Đỗ Minh vinh dự được nhiều người biết tới và tin dùng

Sinh Lý Nam Đỗ Minh nổi tiếng 5 đời bởi ưu điểm tác động từ gốc, vừa bổ tạng thận vừa nâng cao sức khỏe tổng thể. Phương thuốc được kết hợp từ 3 bài thuốc nhỏ gồm: Hồi xuân phục dương thang, Đại bổ phục dương hoàn và Đại bổ thận. 

Trong mỗi bài thuốc nhỏ có sự kết hợp từ khoảng 30 vị thảo dược quý đạt chất lượng hữu cơ. Dược liệu được chọn lọc kỹ càng từ khâu thu hái tới khi bào chế đảm bảo tiêu chí 3 không, KHÔNG CHẤT KÍCH THÍCH, KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN, KHÔNG TRỘN TÂN DƯỢC. Do bài thuốc đảm bảo an toàn cho mọi quý ông gặp vấn đề về sinh lý và tinh trùng yếu. 

Sinh Lý Nam Đỗ Minh giúp nân cao chất lượng tinh trùng, gia tăng sung mãn tình dục
Sinh Lý Nam Đỗ Minh giúp nân cao chất lượng tinh trùng, gia tăng sung mãn tình dục

Một số công dụng thảo dược trong bài thuốc như:

 • Dâm dương hoắc: Kích thích sản sinh testosterone ở tinh hoàn từ đó tăng cường chất lượng và số lượng tinh trùng. 
 • Nhục thung dung: Có tác dụng bổ thận, ích tinh, tăng cường tinh khí từ đó giúp tinh trùng khỏe mạnh và bơi nhanh. 
 • Cửu thái tử: Tác dụng bổ thận, cân bằng thận khí, lưu thông khí huyết tới sinh dục, tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới. 
 • Ba kích: Bồi bổ khí huyết, cường gân mạnh cốt, kích thích khoái cảm, nâng cao sinh lý nam, kéo dài thời gian quan hệ. 
 • Thạch liên tử: Có tác dụng ích thận, cố tinh, cải thiện tình trạng tinh trùng yếu và các bệnh về sinh lý nam. 

Đặc biệt, các thành phần thảo dược trong bài thuốc được “phối ngũ” theo nguyên tắc Quân – Thần – Tá – Sứ. Nhờ vậy, bài thuốc có khả năng vừa bồi bổ tạng thận và lưu thông khí huyết, nâng cao sức khỏe toàn diện. 

Quá trình lưu thông máu tới bộ phận sinh dục tốt, từ đó nâng cao sinh lý, cải thiện khả năng cương cứng, kéo dài thời gian quan hệ. Đặc biệt, khi máu được “bơm” đủ tới bộ phận sinh dục sẽ giúp kích thích sản sinh nội tiết tố testosterone, tăng tái tạo tế bào sinh tinh, từ đó nâng cao chất lượng tinh trùng. 

Hiệu quả của bài thuốc được minh chứng trong suốt 150 năm qua, từ khi bài thuốc ra đời. Đặc biệt, trong cuộc khảo sát gần nhất của nhà thuốc Đỗ Minh Đường với 500 nam giới gặp vấn đề về sinh lý và tinh trùng yếu. Kết quả thu lại có hơn 90% quý ông đã cải thiện tình trạng chỉ sau 2 – 3 liệu trình sử dụng. 

Anh Minh (29 tuổi, ở Hà Nội) là minh chứng tiêu biểu cho hiệu quả của bài thuốc Nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh. Anh minh cho biết:

Phản hồi của người dùng về hiệu quả Sinh Lý Nam Đỗ Minh
Phản hồi của người dùng về hiệu quả Sinh Lý Nam Đỗ Minh

Nghệ sĩ Minh Tuấn cũng đã khẳng định về hiệu quả của bài thuốc Sinh Lý Nam Đỗ Minh như sau: 

“Tuổi trung niên khiến tôi cảm thấy mình không còn khỏe mạnh như trước nữa, chuyện “chăn gối” vợ chồng không mặn nồng. Tôi rất muốn chiều vợ, nhưng sau mỗi lần như vậy lại thấy cơ thể mệt mỏi vô cùng. Rất may, nhờ biết tới và sử dụng bài thuốc gia truyền Đỗ Minh, sau 2 tháng tôi thấy mình khỏe hơn, ăn ngon, không còn đi tiểu đêm nhiều, cơ thể rạo rực, đặc biệt không còn cảm giác kiệt sức sau mỗi lần ân ái vợ chồng.”

[Gương mặt vàng trong làng trai đểu DV Minh Tuấn chia sẻ về bài thuốc Sinh lý nam Đỗ Minh]

Để cải thiện bệnh sinh lý, tinh trùng yếu, quý ông hãy liên hệ ngay tới nhà thuốc Đỗ Minh Đường theo địa chỉ sau:

Trên đây là những thông tin về cách kiểm tra tinh trùng cũng như những địa chỉ uy tín đảm bảo việc kiểm tra chuẩn xác nhất. Hãy chăm sóc sức khỏe bản thân và “tinh binh’ thật tốt để tăng khả năng có con, giúp nam giới luôn tự tin, bản lĩnh trong mọi cuộc yêu.

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

1