Giam Ham Muốn Ở Nữ

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Khoa Phụ khoaGiám đốc Chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc – Cố vấn chuyên môn tại Tạp Chí Đông Y

Giảm ham muốn ở nữ xảy ra ở độ tuổi 40 là dấu hiệu bình thường, nhưng nếu xảy đến với phụ nữ ở độ tuổi 30 hoặc phụ nữ trẻ hơn thì đây là vấn đề sinh lý cần chú ý. Do đó, ngay từ bây giờ, chị em nên tìm hiểu về tình trạng suy giảm ham muốn tình dục nữ, từ đó có cách khắc phục hiệu quả nhất. 

Giảm ham muốn ở nữ là gì?

Giảm ham muốn ở nữ là hội chứng rối loạn ham muốn tình dục có thể gặp ở mọi độ tuổi. Cụ thể, ham muốn tình dục ở nữ giới thay đổi theo thời gian, mức độ ham muốn thấp hay cao một phần cũng phụ thuộc vào sự bắt đầu hay kết thúc một mối quan hệ, hoặc do những thay đổi tình trạng cơ thể như mang thai, cho con bú, mệt mỏi…

Bên cạnh đó, yếu tố tuổi tác cũng ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề này. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, trong số các phụ nữ từ độ tuổi 18 – 59, có đến 1 phần 3 số đó gặp phải tình trạng không còn ham muốn tình dục. 

Rối loạn nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể khiến phụ nữ suy giảm ham muốn tình dục

Nguyên nhân giảm ham muốn ở phụ nữ

Nhu cầu tình dục ở nữ giới được xác định dựa trên nhiều yếu tố như thể chất, tinh thần, tình trạng mối quan hệ, kinh nghiệm, phong cách sống, phong tục, niềm tin… Vì thế, nếu chị em đang trải qua khó khăn trong bất kỳ yếu tố nào kể trên cũng có thể là nguyên nhân gây suy giảm ham muốn. 

Một số yếu tố tác động đến hội chứng suy giảm ham muốn ở nữ giới như sau: 

 • Yếu tố thể chất

Các yếu tố về thể chất như bệnh lý, tình trạng sức khỏe cũng là một trong những nguyên nhân suy giảm ham muốn ở nữ giới. Nếu tình trạng sức khỏe kém, chị em cảm thấy mệt mỏi hoặc đang mắc các bệnh lý khác sẽ khiến chị em không còn muốn suy nghĩ đến tình dục, từ đó, hoạt động tình dục suy giảm. 

Ngoài ra, loại thuốc sử dụng điều trị bệnh lý hay thuốc tránh thai, thuốc an thần… cũng là tác nhân dẫn đến tình trạng suy giảm ham muốn nữ giới. Vì thế, chị em có thể xem  xét về liều lượng thuốc điều trị đang sử dụng, các phẫu thuật, tình trạng mệt mỏi, áp lực, các bệnh lý đang mắc phải… khi thấy xuất hiện hiện tượng suy giảm ham muốn.

 • Yếu tố tuổi tác

Tuổi tác làm ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý là điều bất kì phụ nữ nào cũng phải trải qua trong cuộc đời. Yếu tố tuổi tác ở đây có thể kể đến thời kỳ lão hóa như tiền mãn kinh, mãn kinh. Khi ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh, lượng nội tiết tố nữ trong cơ thể nữ giới sẽ sụt giảm dẫn đến các ảnh hưởng về sức khỏe sinh sản và hoạt động sinh lý của chị em.

 • Yếu tố tâm lý
Yếu tố tâm lý có mối quan hệ mật thiết tới hoạt động tình dục ở nữ giới
Yếu tố tâm lý có mối quan hệ mật thiết tới hoạt động tình dục ở nữ giới

Yếu tố tâm lý có mối quan hệ mật thiết với tình dục, khi tâm trạng thoải mái, thư giãn, vui vẻ, chị em dễ đạt được khoái cảm và thăng hoa trong cuộc “yêu”. Tuy nhiên, khi chị em “nhập cuộc” với một tâm thế lo lắng, tự ti, căng thẳng, sợ hãi hay thậm chí là ép buộc thì chất lượng cuộc “yêu” cũng sẽ bị ảnh hưởng. Khi tâm lý căng thẳng, stress “tấn công”, chị em sẽ không thể tập trung tinh thần và thể xác cho người bạn đời của mình, họ phân tâm bởi những phiền toái xảy đến trong suy nghĩ. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến suy giảm ham muốn ở phụ nữ trẻ hiện nay. 

 • Thay đổi nội tiết tố

Nội tiết tố estrogen trong có thể nữ giới đóng vai trò quan trọng tác động đến hoạt động sinh lý của phụ nữ. Khi lượng nội tiết tố nữ trong cơ thể bị rối loạn, thiếu hụt khiến cho việc duy trì hoạt động ở các bộ phận, tế bào không tốt, đặc biệt ở bộ phận vùng kín không tiết chất nhầy, không được bôi trơn khi quan hệ. Điều này gây nên tình trạng đau rát âm đạo, thâm chí xuất huyết khi quan hệ tình dục, khiến chị em cảm thấy khó chịu, sợ hãi hay “trốn chạy” chuyện “yêu”. Điều này cũng lý giải hiện tượng phụ nữ khô hạn giảm ham muốn. 

 • Các vấn đề từ mối quan hệ

Phần lớn phụ nữ sống phụ thuộc rất lớn đến yếu tố tình cảm nên khi mối quan hệ của 2 người gặp trục trặc cũng có thể làm ảnh hưởng đến cuộc “yêu”. Sự trục trặc này có thể bắt đầu từ những bất đồng không thể hòa hợp trong chuyện chăn gối, người đàn ông của bạn không làm bạn hài lòng? Bạn thất vọng về kỹ năng phòng the của chàng?… Những vấn đề đó cũng có thể khiến chị em “mất hứng” và không ham muốn. 

Bên cạnh đó, những bất đồng, mâu thuẫn trong các vấn đề đời sống hôn nhân, quan điểm sống của cả 2 có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của phụ nữ, khiến họ không muốn gần gũi đối phương.   

Đối tượng bị suy giảm ham muốn nữ

Tình trạng suy giảm ham muốn ở nữ có thể gặp ở bất kỳ chị em nào, tuy nhiên, những trường hợp phụ nữ trong độ tuổi sau đây có nguy cơ bị giảm ham muốn cao hơn: 

 • Phụ nữ đã trải qua phẫu thuật buồng trứng: Buồng trứng là cơ quan sản sinh nội tiết tố, khi chị em phẫu thuật cắt 1 hay cả 2 bên buồng trứng sẽ gây nên những hiện tượng khô hạn, đau rát và mất cảm giác khoái cảm, hứng thú khi quan hệ tình dục. 
 • Phụ nữ sau sinh và cho con bú: Vì sao phụ nữ giảm ham muốn sau khi sinh con? Nguyên nhân là bởi những thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ này (cơ thể tiết prolactin nhiều hơn cho em bé bú, đồng thời làm giảm estrogen) và sự mệt mỏi, thay đổi giờ giấc sinh hoạt khi chăm sóc con nhỏ dẫn đến tình trạng giảm ham muốn. 
 • Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh: Lượng nội tiết tố trong cơ thể nữ giới sẽ suy giảm dần khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh và ngừng sản sinh estrogen khi chị em đến giai đoạn mãn kinh. Đây là nguyên nhân gây ra những biến đổi ở phụ nữ trong thời kỳ này, trong đó có chứng suy giảm ham muốn tình dục. 
 • Phụ nữ tuổi 30 giảm ham muốn: Sau tuổi 30, chức năng hoạt động của buồng trứng bắt đầu suy giảm, gây ra những trục trặc trong cơ thể phụ nữ. Sự rối loạn nội tiết tố nữ estrogen diễn ra nhanh chóng khiến chị em khó đạt được khoái cảm tình dục, dần dần không còn ham muốn chuyện “yêu”. Tình trạng giảm  ham muốn ở nữ giới tuổi 30 đang ngày càng trở nên phổ biến khiến nhiều chị em lo lắng.
 • Giảm ham muốn ở phụ nữ trẻ: Ngoài những đối tượng kể trên, không ít trường hợp chị em trẻ tuổi gặp phải tình trạng suy giảm ham muốn. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là bởi ảnh hưởng của lối sống, áp lực công việc hoặc tình trạng sức khỏe. 

Tình trạng suy giảm ham muốn đang ngày càng trở nên phổ biến ở mọi đối tượng phụ nữ, vậy ảnh hưởng của tình trạng này đối với sức khỏe và đời sống của chị em như thế nào? 

Triệu chứng giảm ham muốn ở nữ giới

Nếu chị em đang cảm thấy bản thân không có cảm hứng với chuyện chăn gối như trước đây, hoặc không còn hứng thú với bạn tình thì rất có thể bạn đang bị suy giảm ham muốn. Dưới đây là những dấu hiệu suy giảm ham muốn nữ giới giúp chị em nhận biết được tình trạng của mình:

 • Không còn hứng thú với hoạt động tình dục
 • Không có hoặc ít nghĩ về các hoạt động tình dục
 • Không có hứng thú hoặc giảm hứng thú trong hoạt động màn “dạo đầu”
 • Không có cảm giác hứng thú hoặc đạt khoái cảm trong phần lớn (khoảng từ 75 – 100%) các hoạt động tình dục. 
 • Không có cảm giác hoặc ít bị kích thích ở bộ phận tình dục trong suốt thời gian quan hệ với bạn tình. 
 • Đau rát khi quan hệ

Chị em được chẩn đoán suy giảm ham muốn tình dục nếu gặp phải những dấu hiệu kể trên kéo dài tối thiểu 6 tháng. Đâu là nguyên nhân dẫn đến những biểu hiện suy giảm ham muốn này? Cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết. 

Giảm ham muốn ở nữ có nguy hiểm không?

Suy giảm ham muốn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chị em: 

 • Khiến phụ nữ rơi vào tình trạng tự ti về bản thân, mệt mỏi và lo lắng vì không làm hài lòng và thỏa mãn được chồng
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới
 • Ảnh hưởng đến cảm xúc của đối phương, khiến chất lượng “cuộc yêu” không được như mong muốn
 • Gây đổ vỡ tình cảm, rạn nứt hạnh phúc gia đình bởi không hòa hợp chuyện chăn gối
 • Làm giảm khả năng thụ thai 

Tình trạng suy giảm ham muốn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tình thần của phụ nữ. Chị em cần sớm nhận biết những triệu chứng giảm ham muốn ở nữ để điều trị kịp thời.

Suy giảm ham muốn ở nữ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý chị em

Phụ nữ giảm ham muốn phải làm sao?

Từ những nguyên nhân kể trên, chị em đừng nên chủ quan khi bản thân gặp phải những dấu hiệu suy giảm ham muốn. Trong hoàn cảnh đó, chị em cần gặp bác sĩ ngay để được tư vấn điều trị kịp thời. Dưới đây là một số phương pháp điều trị giảm ham muốn nữ thường được áp dụng, cụ thể: 

Thuốc tây điều trị suy giảm ham muốn nữ

Điều trị suy giảm ham muốn bằng thuốc tây cũng là một sự lựa chọn tốt
Điều trị suy giảm ham muốn bằng thuốc tây cũng là một sự lựa chọn tốt

Trong một số trường hợp, chị em có thể sử dụng thuốc để khắc phục tình trạng của mình. Một số loại thuốc chữa giảm ham muốn ở phụ nữ có thể được áp dụng như: Thuốc Eros- CD, thuốc O – Shot (R), Addyi (loại thuốc này được kê theo đơn). 

Ngoài ra, việc sử dụng một số sản phẩm viên uống, thực phẩm chức năng chữa suy giảm ham muốn cũng được nhiều chị em lựa chọn. Một số sản phẩm thường dùng điều trị giảm ham muốn ở nữ giới như: 

 • Viên uống Vagifirm: Loại viên uống chữa suy giảm ham muốn nữ này có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ. Với các thành phần chính từ Calcium, quả nhàu, Fatima và Kacip, viên uống giúp làm dày niêm mạc âm đạo, cải thiện tình trạng suy giảm ham muốn nữ và phòng ngừa nguy cơ loãng xương ở nữ giới. 
 • Viên uống NON- GMO soy Isoflavones: Viên uống mầm đậu nành Mỹ giúp chị em bổ sung estrogen tự nhiên, cải thiện khô âm đạo, điều hòa rối loạn kinh nguyệt, giảm các hiện tượng xấu về da và chữa các rối loạn tình dục ở nữ giới. 
 • Sản phẩm Shatavari: Là sản phẩm có nguồn gốc từ Ấn Độ được chiết xuất từ rễ Shatavari. Sản phẩm hỗ trợ chị em cân bằng nội tiết tố, cải thiện sức khỏe sinh sản và chức năng sinh lý của cơ thể. 

Điều trị suy giảm ham muốn ở nữ không dùng thuốc

Tình trạng suy giảm ham muốn ở nữ giới cũng có thể được đẩy lùi khi chị em thực hiện một số biện pháp chữa yếu sinh lý không dùng thuốc dưới đây: 

 • Thay đổi thói quen quan hệ: 

Thay vì giữ mãi thói quen quan hệ ở một tư thế, thời gian và không gian cố định khiến bạn và cả người tình đều nhàm chán thì hãy thử thay đổi tư thế, áp dụng những tư thế mới lạ để gây kích thích cho cả hai. Bên cạnh đó, lựa chọn không gian và thời gian để chị em “nhập cuộc” thoải mái và hào hứng hơn. 

 • Rèn luyện sức khỏe, vận động nhẹ nhàng:

Việc vận động thường xuyên sẽ giúp chị em có được vóc dáng đẹp, sự dẻo dai và tinh thần thoải mái, kích thích ham muốn tình dục,  Một số bài tập chị em có thể tham khảo như khiêu vũ, tập yoga, đi bộ, thiền…

 • Dành nhiều thời gian hơn cho màn dạo đầu: 

Dành nhiều thời gian hơn để có được màn dạo đầu chất lượng có thể giúp chị em hăng say hơn khi “lâm trận”. Bắt đầu từ những động tác vuốt ve, hôn, kích thích vùng kín để khiến chị em muốn được yêu, đẩy lùi cảm giác chán chường và ngần ngại. 

 • Nói chuyện, tâm sự với bạn đời nhiều hơn:

Đôi khi sự suy giảm ham muốn và chán chường của chị em xuất phát từ những bất mãn, thiết niềm tin hoặc bất hòa với người bạn đời của mình. Vì thế, cả 2 có thể dành thời gian trò chuyện, tâm sự với nhau để cùng giải quyết vấn đề đang gặp phải, hoặc chỉ để thấu hiểu và cảm thông cho nhau hơn. 

 • Thay đổi các thói quen xấu:

Một số thói quen không lành mạnh của nữ giới như hút thuốc, chế độ ăn uống không khoa học, sử dụng nhiều rượu bia,… đều có thể dẫn đến hội chứng suy giảm ham muốn tình dục ở nữ giới. Vì vậy, hãy từ bỏ các thói quen này và xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh. 

Chữa dứt điểm suy giảm ham muốn bằng Đông y

Đông y cho tác dụng điều trị giảm ham muốn ở nữ hiệu quả, an toàn
Đông y cho tác dụng điều trị giảm ham muốn ở nữ hiệu quả, an toàn

Đông y có những vị thuốc mang lại hiệu quả cao khi điều trị các chứng rối loạn sinh lý nữ, khi các vị thuốc này kết hợp với nhau sẽ mang lại kết quả tổng hòa và toàn diện. Một số bài thuốc chị em có thể tham khảo như sau:

 • Bài thuốc 1: Gồm các thảo dược như dâm dương hoắc (12g), ba kích (16g), nhân sâm (16g), nhục thung dung (12g), đỗ trọng (8g), cam thảo (6g), cẩu kỷ tử (12g) và 3 quả đại táo. Chị em ngâm tất cả các vị thuốc trên với rượu trắng (ngâm càng lâu hiệu quả càng tốt) và sử dụng 2 lần mỗi ngày (mỗi lần 1 chén nhỏ). Bài thuốc cho tác dụng hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng suy giảm ham muốn, kích thích cảm hứng ở chị em, bồi bổ cơ thể và điều hòa khí huyết lưu thông. 
 • Bài thuốc 2: Gồm các thảo dược như dâm dương hoắc (60g), phục linh (60g), mật ong (200g), 9 quả đại táo và rượu trắng. Ngâm các nguyên liệu với nhau trong thời gian ít nhất 1 tháng để thuốc cho tác dụng tốt. Mỗi lần, chị em sử dụng 1 chung rượu, uống ngày 2- 3 lần trong thời gian 3 tháng liên tục. 
 • Bài thuốc 3: Rễ cau (8g), ba kích (20g), thục địa (20g), sâm bồ chính (40g), hoài sơn (20g) và quế thanh (8g). Sau khi sơ chế các nguyên liệu, chị em đem tán bột mịn, trộn với mật ong và vo thành viên có kích thước lớn như quả táo. Sử dụng 1 lần 5 viên, uống 2 lần mỗi ngày và dùng liên tục trong 1 tháng để cho kết quả chữa suy giảm ham muốn tốt nhất.
 • Bài thuốc 4 - Phụ Khang Đỗ Minh: Đây là bài thuốc gia truyền của dòng họ Đỗ Minh, có tuổi đời hơn 150 năm. Bài thuốc được bào chế từ nhiều dược liệu quý như Sa sàng tử, trinh nữ tử, trinh nữ hoàng cung, đinh hương,... các vị thuốc kết hợp với nhau theo công thức bí truyền giúp loại bỏ các bệnh về phụ khoa, tăng ham muốn cho chị em phụ nữ hiệu quả, an toàn.

Những bài thuốc đông y chữa suy giảm ham muốn nữ kể trên đều an toàn và cho hiệu quả sâu, các thảo dược tự nhiên lành tính nên chị em có thể an tâm thực hiện điều trị. 

Kiêng gì? Ăn gì để tăng ham muốn nữ?

Ngoài các loại thuốc, sản phẩm chữa suy giảm ham muốn nữ kể trên, chị em có thể thay đổi thực đơn hàng ngày của mình để bổ sung dinh dưỡng và nâng cao hiệu quả điều trị bằng thực đơn khoa học và lành mạnh. 

Ăn uống gì để tăng ham muốn ở phụ nữ?

Một số món ăn, thực phẩm chị em nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày của mình  để tăng cường sinh lý nữ và chữa suy giảm ham muốn như sau: 

 • Dạ dày heo hầm ý dĩ, đẳng sâm
 • Món canh bồ cẩu kỷ tử
 • Món tôm xào lá hẹ
 • Món thịt cừu ngũ vị
 • Món canh rau chân vịt
 • Các loại thực phẩm giàu vitamin: Các thực phẩm giàu vitamin B (thịt gà, bông cải, sữa chua, thịt nạc… ), vitamin C (bưởi, dâu tây, cà chua,…) vitamin D (cá mòi, cá ngừ, rau xanh..), vitamin E (các loại hạt, trứng gà, thịt nạc…)
 • Thực phẩm giàu axit omega 3: Axit omega 3 có tác dụng tăng cường máu lưu thông tới bộ phận sinh dục nữ để cải thiện chức năng sinh dục. Axit omega 3 có nhiều trong cá hồi. 

Chữa yếu sinh lý nữ nên kiêng gì?

Một số loại thực phẩm, đồ uống chị em nên tránh để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình điều trị tăng ham muốn của mình như: 

 • Đồ uống chứa cồn, chất kích thích: Cafein, thuốc lá, rượu bia… đều không tốt cho sức khỏe nếu lạm dụng quá mức, những thực phẩm này còn ức chế quá trình tiết chất nhờn để bôi trơn âm đạo nữ giới. 
 • Đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn và nhiều dầu mỡ: Các loại thức ăn này vừa không tốt cho sức khỏe, khiến chị em tăng cân nhanh, vừa gây giảm hưng phấn cho chị em trước mỗi cuộc “yêu”. Vậy nên cần loại bỏ chúng trong thực đơn hàng ngày. 
 • Sản phẩm  từ sữa, phô mai: Những thực phẩm này nên tránh ăn vào buổi tối và ăn quá nhiều vì sẽ gây ảnh hưởng cho hệ tiêu hóa, khiến chị em đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng tâm lý trước khi “nhập cuộc”. 

Chắc hẳn qua bài viết này, mọi người đã hiểu rõ thế nào là suy giảm ham muốn ở nữ và có được những cách điều trị hiệu quả nhất, giúp dễ dàng đẩy lùi các triệu chứng khó chịu và lấy lại ham muốn, nâng cao đời sống phòng the.

Cách phòng ngừa suy giảm ham muốn ở nữ giới

Để ổn định đời sống tình dục, thỏa mãn được nhu cầu của đối phương, chị em có thể tham khảo những biện pháp dưới đây:

 • Tạo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, tránh làm việc quá sức dẫn đến căng thẳng, áp lực.
 • Sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi khoa học.
 • Tạo thói quen đi ngủ sớm, dậy đúng giờ.
 • Tập luyện thể dục thể thao đều đặn để tăng sức đề kháng và sự dẻo dai cho cơ thể.
 • Sinh hoạt tình dục điều độ.
 • Thường xuyên tâm sự cùng chồng để tăng cường tình cảm, khi có khúc mắc cần được giải quyết sớm tránh tình trạng cãi vã, ức chế.
 • Thăm khám sức khỏe phụ sản khoa định kỳ để sớm phát hiện các bệnh lý viêm nhiễm, tăng cường bổ sung nồng độ estrogen cần thiết cho cơ thể.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến giảm ham muốn ở nữ giới. Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc, chưa tìm được giải pháp khác phục hãy tham khảo những cách ở trên hoặc liên hệ thêm với đội ngũ chuyên gia, cố vấn chuyên môn của Tạp chí Đông y để được tư vấn tốt hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *