Chắt lọc tinh túy từ kho thuốc cổ phương – Yếu tố “VÀNG” của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang chữa viêm họng, viêm amidan

Thanh hầu bổ phế thang là bài thuốc giúp nhiều bệnh nhân thoát khỏi viêm họng, viêm amidan. Trên nhiều diễn đàn như webtretho, lamchame… rất nhiều người đã để lại những phản hồi tích cực sau khi dùng thuốc. Trao đổi với Thầy thuốc ưu tú Lê Phương, người trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng bài thuốc vào điều trị, bác sĩ cho biết thành phần dược liệu được chắt lọc từ kho tàng thuốc cổ phương là yếu tố then chốt tạo nên hiệu quả của bài thuốc.

Thanh hầu bổ phế thang kế thừa tinh hoa từ hàng trăm bài thuốc cổ phương

PV: Thưa bác sĩ Phương, gần đây, soytebackan.vn đã nhận được nhiều email của quý bạn đọc, có người đưa ra câu hỏi về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang. Được biết bác sĩ là người trực tiếp nghiên cứu và đã ứng dụng bài thuốc trong điều trị bệnh viêm họng, viêm amidan tại Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam. Theo đánh giá của bác sĩ đâu là yếu tố quan trọng giúp bài thuốc mang lại hiệu quả như vậy?

Bs. Lê Phương:

Thanh hầu bổ phế thang là một trong những công trình nghiên cứu không chỉ của riêng tôi mà còn có sự góp sức của nhiều lương y, thầy thuốc tại Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam. Bài thuốc được hoàn thành và mang lại hiệu quả cho người bệnh thực sự là niềm vui và niềm tự hào của chúng tôi.

Thầy thuốc ưu tú, Bs. Lê Phương người tham gia nghiên cứu Thanh hầu bổ phế thang
Thầy thuốc ưu tú, Bs. Lê Phương người tham gia nghiên cứu Thanh hầu bổ phế thang

Đối với bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang, yếu tố quan trọng tạo nên bài thuốc và hiệu quả của bài thuốc chính là thành phần dược liệu được sàng lọc, lựa chọn kỹ càng từ kho tàng các bài thuốc cổ phương. Yếu tố kỹ càng ở đây không chỉ ở loại dược liệu được chọn mà còn cần sự PHÙ HỢP:

 • Phù hợp với NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ viêm họng, viêm amidan của Đông y là BỔ CHÍNH KHU TÀ – nghĩa là bồi bổ, nâng cao sức đề kháng của cơ thể là chính, sau đó mới điều trị đẩy lùi triệu chứng.
 • Kết hợp các thảo dược theo TỶ LỆ VÀNG để cho dược tính điều trị bệnh tốt nhất và triệt tiêu độc tính gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

PV: Tiêu chí lựa chọn dược liệu của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang từ bài thuốc cổ phương ra sao thưa bác sĩ?

Bs. Lê Phương:

Trước tiên, khi lựa chọn các vị thảo dược thì cần phải đảm bảo được nguyên tắc chữa viêm amidan, viêm họng của Đông y. Dựa theo căn nguyên gây bệnh, Đông y sẽ có những nguyên tắc nhất định để loại bỏ bệnh tận gốc.

Theo quan điểm của Đông y, viêm họng, viêm amidan xuất hiện không chỉ do ngoại tà, hay còn gọi là các tác nhân có hại bên ngoài như vi khuẩn, virus, khói bụi, chất độc… gây ra. Nguyên nhân căn cốt nhất xuất phát từ bên trong cơ thể, do các tạng phủ suy yếu.

Cả 5 tạng tâm, can, phế, thận, tỳ đều có ảnh hưởng nhất định đến viêm amidan, viêm họng. Tuy nhiên trong số 5 tạng này, các tạng ảnh hưởng lớn nhất đến các chứng bệnh trên là can, phế, thận. Khi tạng suy giảm chức năng, vệ khí và chính khí đều bị tiêu hao, hỏa vượng lên kết hợp với phong nhiệt bên ngoài và tà khí sẽ uất kết ở hầu họng gây viêm. Do vậy để chữa khỏi viêm họng, viêm amidan cần đảm bảo các nguyên tắc: giải quyết viêm nhiễm, phát tán phong nhiệt, bổ can – phế – thận.

Dựa trên những nguyên tắc điều trị đó, chúng tôi tiến hành sưu tầm và nghiên cứu kỹ càng các bài thuốc cổ phương trong dân gian để tìm được các dược liệu phù hợp.

Một số thành phần bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang
Một số thành phần bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang

Với mục tiêu loại bỏ triệu chứng, tôi chọn những thảo dược có đặc tính tiêu viêm, kháng khuẩn, tiêu mủ, trừ đờm như: Cát cánh, bạc hà, cam thảo… Bên cạnh đó, bài thuốc cũng có các thảo dược giúp giảm đau như cương tàm, quất hồng bì; giảm ho như quất hồng bì, kha tử, hạnh nhân…

Để loại trừ bệnh tận gốc, chúng tôi lựa chọn các vị thảo dược quy vào các kinh Can, phế, thận nhằm giúp khôi phục chức năng và bổ cho các tạng này. Điển hình như Kha tử. Vị này có tính ôn, vị đắng, đi vào Phế giúp liễm phế và chỉ khái (làm sạch phổi và giảm ho). Hay như Xích thược, đi vào các kinh tỳ, can, phế giúp tăng cường vệ khí, tán tà hành huyết, hoạt huyết, tiêu độc tiêu ung, chỉ thống.

Để đảm bảo nguyên tắc còn lại – phát tán phong nhiệt, chúng tôi đã dựa vào hệ thống các bài thuốc thanh hư nhiệt, chọn ra một số vị thuốc như Liên kiều, Cam thảo, cát cánh, bạc hà… Những thảo dược này đều có tác dụng thanh nhiệt rất hiệu quả.

Trong quá trình lựa chọn vị thuốc, tôi đặc biệt chú ý đến tương tác của thảo dược để kết hợp cho phù hợp và an toàn. Ví dụ như, lựa chọn các vị thuốc có tính tương tu, tức là hai vị thuốc có tính giống nhau, để kết hợp tạo ra tác dụng tốt hơn. Trong bài này chúng tôi sử dụng liên kiều, cát cánh, cam thảo, bạc hà để tăng cường công năng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm… Bên cạnh đó chúng tôi còn xem xét các vị thuốc có tính khác nhau nhưng có thể hiệp lại, dùng các thảo dược tương sát, giúp khắc chế độc tính của nhau…

Chính vì vậy, bài thuốc được ứng dụng đến nay đã 5 năm nhưng chưa có bệnh nhân nào gặp nguy hiểm hoặc rủi ro khi dùng thuốc.

PV: Xin bác hãy chia sẻ kỹ hơn về nguồn gốc những bài thuốc bài thuốc cổ phương được tham khảo khi nghiên cứu bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang?

Bác sĩ Lê Phương:

Khi nghiên cứu bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang, chúng tôi dành nhiều thời gian để vừa sưu tầm, vừa thẩm định và nghiên cứu vị thuốc. Nguồn thuốc chữa viêm họng cổ phương, bài thuốc dân gian. Dựa trên nguyên tắc điều trị mà chúng tôi tìm đến các bài thuốc giải quyết được mục tiêu đó. Ví dụ như:

 • Nhóm bài thuốc điều trị viêm họng, đau họng và amidan: Sơ phong thanh nhiệt thang, Lục vị thang, Thanh hầu bổ phế thang lợi cách thang, ngân kiều tán ôn bệnh điều biện, Tang cúc ẩm ôn bệnh điều biện, Xạ can Thái Bình thánh huệ Phương…
 • Nhóm thuốc thanh hư nhiệt: Dưỡng thanh nhiệt, Thanh giao miếp giáp thang, dưỡng âm thanh phế thang, ngân kiều thạch hộc thang…
 • Nhóm bài trị chứng can hư dẫn đến thận âm hư: Nhất quán tiễn, tả quy hoàn, đạo bổ âm hoàn, Tư thủy thanh can ẩm, Lưỡng địa thang, quy thận hoàn…
 • Nhóm bổ phế, trị phế hư, phế nhiệt: Lương cách tán, tư âm giáng hỏa thang, tả bạch tán gia giảm, thanh phế hóa đởm thang gia giảm…

Đây chỉ là một số ít trong những bài thuốc mà chúng tôi sưu tầm. Rất nhiều bài thuốc không có tên gọi cụ thể mà chỉ dựa vào vị thuốc. Bên cạnh hệ thống bài thuốc dân gian, chúng tôi cũng may mắn được tiếp cận với những công thức thuốc gia truyền. Tuy nhiên vì lý do bảo mật nên tôi xin phép không chia sẻ sâu thêm về những công thức đó.

Thành phần thảo dược được nghiên cứu, thẩm định kỹ càng

PV: Thưa bác sĩ, hiện nay nhiều loại thuốc Đông y được phát triển bắt nguồn từ các bài thuốc gia truyền hoặc công thức bài thuốc có tiếng. Trong khi đó Thanh hầu bổ phế thang có nền tảng là các bài thuốc cổ phương, thuốc dân gian ít người biết đến, liệu bác sĩ có lo lắng hiệu quả bài thuốc sẽ không được đánh giá cao, ít người lựa chọn không ạ?

Bs. Lê Phương:

Đúng là các bài thuốc dân gian, thuốc cổ phương thường thiếu tính thuyết phục vì dựa trên kinh nghiệm dân gian, đưa lưu truyền từ vùng này qua vùng khác. Chắc chắn sẽ có sự sai lệch hoặc thay đổi thành phần thuốc giữa các vùng. Thế nhưng nó chứa đựng giá trị nhất định, mang tính gợi mở định hướng cho chúng tôi.

Kha tử, vị thuốc được khoa học chứng minh có nhiều công dụng cho sức khỏe
Kha tử, vị thuốc được khoa học chứng minh có nhiều công dụng cho sức khỏe

Để xóa đi sự hoài nghi của người dùng và giới chuyên môn, chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu thật bài bản và kỹ càng về dược liệu. Các vị thuốc được lựa chọn đều đã xác định được dược tính nhờ nghiên cứu khoa học.  Đơn cử như Kha tử, vị thảo dược chứa Polysaccharide có tác dụng giảm ho mạnh hơn chất chống ho mạnh nhất trong thí nghiệm lâm sàng như codein. 

Nghiên cứu của Đơn vị Nghiên cứu Nông nghiệp và sinh học, Viện thống kê Ấn độ năm 2013 cho biết kha tử có chứa Alloyl có tác dụng kháng virus, ức chế một số virus làm giảm hệ miễn dịch của con người. Các nhà khoa học Ấn độ và Slovakia cho biết kha tử chứa axit galic, egalic, luteolic, chebulic giúp kháng khuẩn, ức chế tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn tán huyết.

Chúng tôi cũng chọn cát cánh vì thảo dược này được khoa học chứng mình có hàm lượng Saponin cao. Chất này có tác dụng long đờm mạnh, kháng viêm, an thần, giảm đau tốt.

Hoặc như Liên kiều, vị thuốc này được khoa học chứng minh chứa nhiều Phenol, một hoạt chất ức chế nhiều vi khuẩn, đặc biệt là tụ cầu vàng và liên cầu khuẩn…. Đồng thời, liên kiều cũng có tác dụng kháng viêm tốt.

Dựa trên những cứ liệu khoa học như vậy, kết hợp với các nguyên tắc của Đông y, chúng tôi đã chọn được các thảo dược phù hợp. Những vị thuốc chưa có nghiên cứu kỹ càng, chúng tôi phải tiến hành đưa mẫu đi kiểm tra hoạt chất. 

Tất cả các dược liệu được sử dụng đều trải qua kiểm tra ĐỘC TÍNH CẤP DIỄN VÀ BÁN TRỪ DIỄN. Để có kết quả tốt nhất, chúng tôi đã liên kết với nhiều đơn vị có chuyên môn về phân tích và kiểm tra dược liệu. Việc kiểm tra độc tính của dược liệu được tiến hành tại Trung tâm phòng chống độc – Học viện Quân y. Nghiên cứu dược tính và tách chiết dược tính được tiến hành tại Viện dược liệu. Đồng thời chúng tôi còn nghiên cứu nuôi cấy tế bào và thực nghiệm thuốc tại Khoa Đông y thực nghiệm, Bệnh viện Y học cổ truyền.

Bên cạnh việc nghiên cứu, chúng tôi cho tiến hành kiểm nghiệm bài thuốc trước khi ứng dụng điều trị rộng rãi. Hơn 25. 700 bệnh nhân mắc viêm họng, viêm amidan, ho ở các cấp độ cấp, mãn tính tham gia sử dụng thuốc. Chúng tôi thực sự vui mừng vì sau cuộc kiểm nghiệm có hơn 80% người bệnh đã khỏi bệnh khi dùng thuốc từ 2 –  4 tháng. Với kết quả như vậy, chúng tôi tự tin rằng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang sẽ được nhiều người tin tưởng và mang lại hiệu quả thực sự.

Những ưu điểm khác của Thanh hầu bổ phế thang

PV: Theo bác sĩ đánh giá thì bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang có ưu điểm gì nổi bật, vượt trội hơn hẳn so với các bài thuốc Đông y hiện nay?

Bs. Lê Phương:

Với tư cách một người chữa bệnh chứ không phải người nghiên cứu ra bài thuốc, tôi nghĩ Thanh hầu bổ phế thang có những ưu điểm nhất định mà không phải bài thuốc chữa viêm họng, viêm amidan nào hiện nay cũng đảm bảo được:

Dược liệu được có nguồn gốc từ các vườn thảo dược đạt chuẩn GACP - WHO
Dược liệu được có nguồn gốc từ các vườn thảo dược đạt chuẩn GACP – WHO
 • Bài thuốc được nghiên cứu và kiểm nghiệm thực tế kỹ lưỡng.
 • Thành phần thuốc đều là thảo dược tự nhiên, đạt chuẩn GACP – WHO.
 • Đảm bảo an toàn, độ lành tính cao, không gây tác dụng phụ.
 • Phù hợp với nhiều đối tượng gồm cả trẻ em, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người có sức đề kháng kém,…
 • Tác dụng điều trị dự phòng của bài thuốc, điều trị cùng lúc nhiều bệnh lý có cùng cơ chế tác động giống nhau là tác nhân bên ngoài và các tổn thương bên trong cơ thể. 

Điều quan trọng nhất là, nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh. Có nhiều trường hợp mang lại hiệu quả vượt trội đến bản thân là bác sĩ tôi  cũng rất bất ngờ. Thực tế nhiều bệnh nhân đã quay lại Trung tâm để cảm ơn sau khi sử dụng Thanh hầu bổ phế thang. Những lúc như vậy tôi thực sự xúc động và hạnh phúc vì mình làm được điều có ích cho nhiều bệnh nhân.

PV: Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ tường tận về bài thuốc. Mong rằng Thanh hầu bổ phế thang sẽ ngày càng giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân viêm họng, viêm amidan hơn. Chúc bác sĩ nhiều sức khỏe và tiếp tục nghiên cứu, cống hiến thêm những bài thuốc hiệu quả! Để liên hệ với bác sĩ Lê Phương khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của bệnh, người đọc có thể tham khảo địa chỉ sau:

TRUNG TÂM THỪA KẾ VÀ ỨNG DỤNG ĐÔNG Y VIỆT NAM – VINACARE

Cơ Sở 1 – Hà Nội

 • Địa chỉ: Tầng 3, số 91 Nguyễn Xiển, P Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
 • Điện thoại: (024) 710 99 8380974 026 239

Cơ sở 2: Hồ Chí Minh

Website: dongyvietnam.org

Fanpage: Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.