Chữa bệnh dạ dày tại Thuốc dân tộc
Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan đã giới thiệu và phân tích rất cụ thể, chi tiết về bài thuốc chữa dạ dày của Trung tâm Thuốc dân tộc trên VTV2. Giải pháp đã chữa khỏi cho hàng ngàn trường hợp bệnh nhân trên khắp cả nước.

Top 10+ bài thuốc Đông y chữa dạ dày hiệu quả, an toàn 2020

Đau dạ dày là tình trạng phổ biến ở người trưởng thành, người thường xuyên tiếp xúc với bia rượu hoặc chế độ ăn uống không điều độ. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh trong đó sử dụng các bài thuốc Đông y chữa dạ dày đang được nhiều người lựa chọn bởi tính hiệu quả, an toàn và không gây tác dụng phụ. 

Bài thuốc Đông y chữa dạ dày tá tràng, đau thượng vị 
Bài thuốc Đông y chữa dạ dày tá tràng, đau thượng vị

Đau dạ dày theo Đông y

Theo Y học Cổ truyền bệnh đau dạ dày hay còn gọi là chứng vị quản thống. Triệu chứng đau này có thể do nhiều bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, rối loạn thần kinh chi phối dạ dày, sa dạ dày… Trong tài liệu liên quan đến chứng bệnh này có ghi :”Chứng vị quản thống xuất do các nguyên nhân như can khí phạm vị, do cảm hàn tà xâm nhập gây da chứng tà phạm vị và còn xảy ra bởi nộ thương can hay còn gọi là tỳ vị hư hàn.”

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân và triệu chứng mà người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc Đông y chữa dạ dày khác nhau.

Các bài thuốc Đông y chữa dạ dày hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị đau dạ dày bằng thuốc Tây y. Các bài thuốc Đông y chữa dạ dày cũng rất phổ biến. Ưu điểm của phương pháp này chính là an toàn, đơn giản, dễ dàng thực hiện. Các nguyên liệu sử dụng đều từ tự nhiên nên không lo gây ra tác dụng phụ nguy hiểm.

Bài thuốc Đông y chữa dạ dày do can khí phạm vị 

Theo Đông y bệnh dạ dày do can khí phạm vị nguyên nhân bởi vì người bệnh lo nghĩ quá nhiều, stress thường xuyên gây ức chế hệ thần kinh, khí cơ uất trệ khiến dạ dày bị tổn thương. Cách sử dụng bài chữa như sau:

 • Chuẩn bị: Bạch thược 12g, sài hồ 8g, chích thảo 4g, chi xác, hương phụ, xuyên khung mỗi loại 8g
 • Cách thực hiện: Cho các nguyên liệu trên vào bình sắc uống ngày một thang.
Thảo dược tự nhiên điều trị đau dạ dày hiệu quả
Thảo dược tự nhiên điều trị đau dạ dày hiệu quả

Bài thuốc 2 – Đinh thù lý trung thang 

Khi cơ thể cảm thấy đầy bụng, đi ngoài, đau râm ran ở vùng bụng trên, thường xuyên có cảm giác lạnh bụng thì có thể áp dụng bài thuốc trên để điều trị dứt điểm các triệu chứng. Cách thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị: Đinh hương, can khương, ngô thù du mỗi loại 12g, sa nhân, cam thảo 6g, trần bì, nhân sâm, quan quế 8g, kết hợp bạch truật cùng một số thành phần khác.
 • Cách thực hiện: Mài nhỏ mộc hương sau đó cho các nguyên liệu trên sắc trong vòng 30 – 45 phút. Để nguội ngày uống 3 thang sẽ làm giảm triệu chứng đau dạ dày.

Bài thuốc 3 – Lương phụ hoàn gia giảm

 • Chuẩn bị: Thanh bì 10g, uất kim 10 – 18g, sa nhân 10g, cao lương khương 10g đã được ngâm trong rượu, hương phụ 15g.
 • Cách thực hiện: Ngâm hương phụ với dấm trong vòng 24 giờ. Sau đó sắc cùng 500ml nước khi còn một phần ba ấm thuốc thì chắt ra bát. Sử dụng trước khi ăn.

Bài thuốc 4 – Y lâm cải thác gia giảm

Sử dụng bài thuốc khi điều trị đau dạ dày, đau thượng vị, xuất huyết trong hoặc ngoài dạ dày. Bài thuốc cần có:

 • Chuẩn bị: Ô dược 8g, thảo linh chi 12g, cửu nguyên xuẩn 12g, đương quy, đào nhân, cam thảo, hồng hoa mỗi loại 12g, Hương phụ 6g, đơn bì 8g, xuyên xích thước 8g, chỉ xác 6g, huyền hồ 4g.
 • Cách thực hiện: Sắc các dược liệu trên cùng 1 lít nước. Sử dụng liên tục trong 1 tháng sẽ đạt hiệu quả.

Bài thuốc Đông y chữa dạ dày sử dụng các nguyên liệu trên giúp để lưu thông mạch máu, làm tan những vùng xuất huyết bị ứ trệ trong mạch máu. Trong đó chỉ xác và ô dược để điều hoà khí huyết, giảm đau đồng thời hạn chế tình trạng viêm loét xuất huyết trong dạ dày.

Cam thảo có tác dụng giảm đau, hỗ trợ tiêu hoá ở người đau dạ dày 
Cam thảo có tác dụng giảm đau, hỗ trợ tiêu hoá ở người đau dạ dày

Bài thuốc 5 – Vị âm bất túc 

Thường xuyên bỏ bữa, đồ ăn cay nóng, hay người sử dụng nhiều bia rượu sẽ dễ mắc phải chứng âm bất túc hay còn gọi là đau dạ dày mãn tính.

 • Chuẩn bị: Cam thảo 12g, bạch thược 32g.
 • Cách thực hiện: Đun cùng 1 lít nước sau đó uống trước bữa ăn 3 lần/ngày.

Bài thuốc 6 – Tiền đạo hoà trung 

 • Chuẩn bị: Củ sả 8g, súc sa mật 6g, mộc hương 12g, tô hợp hương 12g, vỏ quýt 8g, gừng tươi 12g.
 • Cách thực hiện: Sắc ngày một thang sử dụng trước bữa ăn trưa. Liên tục trong vòng 3 tháng để điều trị chứng đau dạ dày, đau thượng vị…

Bài thuốc 7 – Sài hồ sơ can tán 

 • Chuẩn bị: Xuyên khung 8g, bạch thược 12g, sài hồ 8g, hương phụ 8g,  cam thảo 4g, chỉ xác 8g.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch các dược liệu trên, sắc cùng 1 lít nước trong thừoi gian 30 phút. Để nguội uống ngày 1 thang.

Bài thuốc 8 – Điều trị cảm giác nóng rát, cồn cào

Những bệnh nhân đau dạ dày thường xuyên có cảm giác nóng rát, lo lắng, nôn nao liên tục thành từng đợt trong ngày. Áp dụng bài thuốc chữa đau dạ dày khẩn cấp tại nhà giảm triệu chứng đau quặn thắt kéo dài, hỗ trợ tiêu hoá…

 • Chuẩn bị: Bạch thược, đương quy, sinh cam thảo, bạch truật, sài hồ mỗi loại 8g, phục linh 10g, uất kim 6g.
 • Cách thực hiện: Cho hết các dược liệu trên vào bình sắc thành 3 thang. Chia làm ngày uống 3 lần trước bữa ăn.

Bài thuốc 9 – Chữa ợ hơi, ợ chua, buồn nôn 

Do chứng rối loạn tiêu hoá, dạ dày không xử lý hết các thực phẩm đã hấp thụ, tích tụ lâu ngày dẫn đến ôi thiu, hình thành nhiều khí CO2. Khiến cơ thể thường xuyên có cảm giác đầy bụng, muốn ợ hơi, khi ợ có vị chua. Tham khảo bài thuốc dưới đây:

 • Chuẩn bị: Mã đề 12g, xương bồ 8g, nghệ vàng 6g, hương phụ 8g, cúc tần 12g.
 • Cách thực hiện: Nghiền các loại thảo dược trên thành dạng bột, trộn cùng với mật ong vo viên sau đó uống trước bữa ăn. Liên tục trong thời gian 4 tuần sẽ có hiệu quả.
Điều trị dứt điểm chứng ợ chua, ợ hơi bằng thuốc Đông y 
Điều trị dứt điểm chứng ợ chua, ợ hơi bằng thuốc Đông y

Bài thuốc 10 – Hàn thương vị dương

Triệu chứng đau bụng trên đột ngột, đau liên tục ớn lạnh, phát sốt… do hàn tà xâm nhập gây ra đau đầu, sốt, rêu lưỡi trắng. Điều trị chứng đau dạ dày thể này bằng bài thuốc:

 • Chuẩn bị: Lương khương 8g, sinh hương 1 ít, hương phụ 8g.
 • Cách thực hiện: Nghiền các thảo dược trên thành bột, mỗi lần sử dụng từ 2 – 4g pha với nước ấm.

Bài thuốc số 11 – Sơ can Bình vị tán

Đây là bài thuốc được phân phối độc quyền bởi Trung tâm Thuốc dân tộc, có công thức bào chế dựa trên những bài thuốc cổ phương và phù hợp với nhiều cơ địa cũng như thể bệnh khác nhau.

Bên cạnh đó, nguyên lý điều trị của thuốc dựa vào yếu tố tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh, phục hồi và bảo vệ sức khỏe của dạ dày. Vậy nên khi sử dụng thuốc thì bệnh nhân sẽ được điều trị từ bên trong, nguyên nhân gây bệnh. Từ đó hiệu quả chữa trị cũng sẽ lâu dài và bền vững hơn, hạn chế tối đa được sự tái phát bệnh.

Thành phần chính trong Sơ Can Bình Vị Tán
Thành phần chính trong Sơ Can Bình Vị Tán

Ngoài ra, các thành phần dược liệu thiên nhiên được dùng để bào chế đều đạt tiêu chuẩn của Bộ y tế đề ra, người bệnh hoàn toàn yên tâm về sự lành tính của thuốc, dù dùng trong một thời gian dài. Chính vì vậy, Sơ can Bình vị tán đã nhận được sự tin tưởng của hàng nghìn bệnh nhân, và được đánh giá là bài thuốc chữa dạ dày bằng Đông y hiệu quả, an toàn nhất hiện nay.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y trị dạ dày

Viêm loét dạ dày là tình trạng tổn thương bên trong thành dạ dày gây ra cảm giác đau âm ỉ, khó chịu, đầy hơi, buồn nôn… Bệnh xảy ra do dạ dày tiết quá nhiều dịch vị, làm bào mòn thành dạ dày gây ra những vùng viêm loét. Theo thống kê của Hội khoa học Tiêu hoá Việt Nam (2015) cho biết, có tới 20% dân số người Việt mắc các bệnh liên quan đến dạ dày. Ước tính tỷ lệ này sẽ tăng khoảng 0,2% mỗi năm, trong đó tỷ lệ nam giới chiếm đa số đặc biệt là nam giới độ tuổi từ 35 – 50 tuổi.

Mặc dù điều trị bằng phương pháp Đông y không để lại biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn chỉ ra một số lưu ý mà người bệnh cần quan tâm khi áp dụng các bài thuốc trên.

 • Kiên trì thực hiện bài thuốc theo chỉ định để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Không sử dụng các chất kích thích như bia rượu, cà phê, các loại nước uống có gas trong thời gian điều trị bệnh.
 • Lựa chọn các nguồn nguyên liệu thảo dược đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng.
 • Dành thời gian thư giãn, hạn chế căng thẳng, mệt mỏi kéo dài.

Ngoài những lưu ý trên, khi điều trị đau dạ dày bằng phương pháp này, người bệnh cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý. Không ăn các thực phẩm khó tiêu, chứa nhiều đạm, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ. Từ bỏ thói quen ăn đồ cay nóng, ăn chậm, nhai kỹ đảm bảo thức ăn được tiêu hoá một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình điều trị bệnh đau dạ dày 
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình điều trị bệnh đau dạ dày

Tăng khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ, bổ sung chất xơ cho cơ thể để hỗ trợ tiêu hoá bằng các loại rau củ như súp lơ xanh, cải bắp, bí ngò…. Cũng nên bổ sung vitamin cho cơ thể như vitamin C, vitamin B2, Vitamin E… để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hạn chế các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn… nhằm giảm áp lực cho hệ tiêu hoá. Ăn uống đúng giờ, không ăn quá no, ngoài ra các bạn còn có thể áp dụng một vài bài thể dục nhẹ nhàng để cải thiện sức khoẻ.

Việc sử dụng thuốc Đông y chữa dạ dày cần có sự kiên trì, sử dụng trong thời gian dài để điều trị tận gốc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có đầy đủ kiến thức trong việc điều trị bệnh đau dạ dày một cách hiệu quả và an toàn nhất. Xin cảm ơn!

Xem thêm:

Click ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1