Top 10+ bài thuốc Đông y chữa dạ dày hiệu quả, an toàn

Đau dạ dày là tình trạng phổ biến ở người trưởng thành, người thường xuyên tiếp xúc với bia rượu hoặc chế độ ăn uống không điều độ. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh trong đó sử dụng các bài thuốc Đông y chữa dạ dày đang được nhiều người lựa chọn bởi tính hiệu quả, an toàn và không gây tác dụng phụ. 

Bài thuốc Đông y chữa dạ dày tá tràng, đau thượng vị 
Bài thuốc Đông y chữa dạ dày tá tràng, đau thượng vị

Đau dạ dày theo Đông y

Theo Y học Cổ truyền bệnh đau dạ dày hay còn gọi là chứng vị quản thống. Triệu chứng đau này có thể do nhiều bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, rối loạn thần kinh chi phối dạ dày, sa dạ dày… Trong tài liệu liên quan đến chứng bệnh này có ghi :”Chứng vị quản thống xuất do các nguyên nhân như can khí phạm vị, do cảm hàn tà xâm nhập gây ra chứng tà phạm vị và còn xảy ra bởi nộ thương can hay còn gọi là tỳ vị hư hàn.”

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân và triệu chứng mà người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc Đông y chữa dạ dày khác nhau.

Các bài thuốc Đông y chữa dạ dày hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị đau dạ dày bằng thuốc Tây y. Các bài thuốc Đông y chữa dạ dày cũng rất phổ biến. Ưu điểm của phương pháp này chính là an toàn, đơn giản, dễ dàng thực hiện. Các nguyên liệu sử dụng đều từ tự nhiên nên không lo gây ra tác dụng phụ nguy hiểm.

Bài thuốc Đông y chữa dạ dày do can khí phạm vị 

Theo Đông y bệnh dạ dày do can khí phạm vị nguyên nhân bởi vì người bệnh lo nghĩ quá nhiều, stress thường xuyên gây ức chế hệ thần kinh, khí cơ uất trệ khiến dạ dày bị tổn thương. Cách sử dụng bài chữa như sau:

 • Chuẩn bị: Bạch thược 12g, sài hồ 8g, chích thảo 4g, chi xác, hương phụ, xuyên khung mỗi loại 8g
 • Cách thực hiện: Cho các nguyên liệu trên vào bình sắc uống ngày một thang.
Thảo dược tự nhiên điều trị đau dạ dày hiệu quả
Thảo dược tự nhiên điều trị đau dạ dày hiệu quả

Bài thuốc 2 – Đinh thù lý trung thang 

Khi cơ thể cảm thấy đầy bụng, đi ngoài, đau râm ran ở vùng bụng trên, thường xuyên có cảm giác lạnh bụng thì có thể áp dụng bài thuốc trên để điều trị dứt điểm các triệu chứng. Cách thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị: Đinh hương, can khương, ngô thù du mỗi loại 12g, sa nhân, cam thảo 6g, trần bì, nhân sâm, quan quế 8g, kết hợp bạch truật cùng một số thành phần khác.
 • Cách thực hiện: Mài nhỏ mộc hương sau đó cho các nguyên liệu trên sắc trong vòng 30 – 45 phút. Để nguội ngày uống 3 thang sẽ làm giảm triệu chứng đau dạ dày.

Bài thuốc 3 – Lương phụ hoàn gia giảm

 • Chuẩn bị: Thanh bì 10g, uất kim 10 – 18g, sa nhân 10g, cao lương khương 10g đã được ngâm trong rượu, hương phụ 15g.
 • Cách thực hiện: Ngâm hương phụ với dấm trong vòng 24 giờ. Sau đó sắc cùng 500ml nước khi còn một phần ba ấm thuốc thì chắt ra bát. Sử dụng trước khi ăn.

Bài thuốc 4 – Y lâm cải thác gia giảm

Sử dụng bài thuốc khi điều trị đau dạ dày, đau thượng vị, xuất huyết trong hoặc ngoài dạ dày. Bài thuốc cần có:

 • Chuẩn bị: Ô dược 8g, thảo linh chi 12g, cửu nguyên xuẩn 12g, đương quy, đào nhân, cam thảo, hồng hoa mỗi loại 12g, Hương phụ 6g, đơn bì 8g, xuyên xích thước 8g, chỉ xác 6g, huyền hồ 4g.
 • Cách thực hiện: Sắc các dược liệu trên cùng 1 lít nước. Sử dụng liên tục trong 1 tháng sẽ đạt hiệu quả.

Bài thuốc Đông y chữa dạ dày sử dụng các nguyên liệu trên giúp để lưu thông mạch máu, làm tan những vùng xuất huyết bị ứ trệ trong mạch máu. Trong đó chỉ xác và ô dược để điều hoà khí huyết, giảm đau đồng thời hạn chế tình trạng viêm loét xuất huyết trong dạ dày.

Cam thảo có tác dụng giảm đau, hỗ trợ tiêu hoá ở người đau dạ dày 
Cam thảo có tác dụng giảm đau, hỗ trợ tiêu hoá ở người đau dạ dày

Bài thuốc 5 – Vị âm bất túc 

Thường xuyên bỏ bữa, đồ ăn cay nóng, hay người sử dụng nhiều bia rượu sẽ dễ mắc phải chứng âm bất túc hay còn gọi là đau dạ dày mãn tính.

 • Chuẩn bị: Cam thảo 12g, bạch thược 32g.
 • Cách thực hiện: Đun cùng 1 lít nước sau đó uống trước bữa ăn 3 lần/ngày.

Liên hệ để tìm ra giải pháp Đông y chữa dạ dày dứt điểm!

Liên hệ ngay

Bài thuốc 6 – Tiền đạo hoà trung 

 • Chuẩn bị: Củ sả 8g, súc sa mật 6g, mộc hương 12g, tô hợp hương 12g, vỏ quýt 8g, gừng tươi 12g.
 • Cách thực hiện: Sắc ngày một thang sử dụng trước bữa ăn trưa. Liên tục trong vòng 3 tháng để điều trị chứng đau dạ dày, đau thượng vị…

Bài thuốc 7 – Sài hồ sơ can tán 

 • Chuẩn bị: Xuyên khung 8g, bạch thược 12g, sài hồ 8g, hương phụ 8g,  cam thảo 4g, chỉ xác 8g.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch các dược liệu trên, sắc cùng 1 lít nước trong thời gian 30 phút. Để nguội uống ngày 1 thang.

Bài thuốc 8 – Điều trị cảm giác nóng rát, cồn cào

Những bệnh nhân đau dạ dày thường xuyên có cảm giác nóng rát, lo lắng, nôn nao liên tục thành từng đợt trong ngày. Áp dụng bài thuốc chữa đau dạ dày khẩn cấp tại nhà giảm triệu chứng đau quặn thắt kéo dài, hỗ trợ tiêu hoá…

 • Chuẩn bị: Bạch thược, đương quy, sinh cam thảo, bạch truật, sài hồ mỗi loại 8g, phục linh 10g, uất kim 6g.
 • Cách thực hiện: Cho hết các dược liệu trên vào bình sắc thành 3 thang. Chia làm ngày uống 3 lần trước bữa ăn.

Bài thuốc 9 – Chữa ợ hơi, ợ chua, buồn nôn 

Do chứng rối loạn tiêu hoá, dạ dày không xử lý hết các thực phẩm đã hấp thụ, tích tụ lâu ngày dẫn đến ôi thiu, hình thành nhiều khí CO2. Khiến cơ thể thường xuyên có cảm giác đầy bụng, muốn ợ hơi, khi ợ có vị chua. Tham khảo bài thuốc dưới đây:

 • Chuẩn bị: Mã đề 12g, xương bồ 8g, nghệ vàng 6g, hương phụ 8g, cúc tần 12g.
 • Cách thực hiện: Nghiền các loại thảo dược trên thành dạng bột, trộn cùng với mật ong vo viên sau đó uống trước bữa ăn. Liên tục trong thời gian 4 tuần sẽ có hiệu quả.
Điều trị dứt điểm chứng ợ chua, ợ hơi bằng thuốc Đông y 
Điều trị dứt điểm chứng ợ chua, ợ hơi bằng thuốc Đông y

Bài thuốc 10 – Hàn thương vị dương

Triệu chứng đau bụng trên đột ngột, đau liên tục ớn lạnh, phát sốt… do hàn tà xâm nhập gây ra đau đầu, sốt, rêu lưỡi trắng. Điều trị chứng đau dạ dày thể này bằng bài thuốc:

 • Chuẩn bị: Lương khương 8g, sinh hương 1 ít, hương phụ 8g.
 • Cách thực hiện: Nghiền các thảo dược trên thành bột, mỗi lần sử dụng từ 2 – 4g pha với nước ấm.

Bài thuốc Đông y chữa dạ dày tốt nhất hiện nay

Bên cạnh những bài thuốc kể trên, bài thuốc Đông y chữa và ngăn ngừa bệnh dạ dày được nhiều chuyên gia đánh giá cao nhất hiện nay chính là Sơ can Bình vị tán – Sản phẩm ĐỘC QUYỀN của Trung tâm Thuốc dân tộc. Bệnh nhân có thể tham khảo bài thuốc để loại bỏ mọi vấn đề liên quan đến dạ dày như: Viêm loét dạ dày, đau dạ dày, trào ngược dạ dày… thậm chí là dạ dày nhiễm khuẩn Hp.

Bài thuốc được đội ngũ bác sĩ Thuốc dân tộc – thuộc TOP đầu lĩnh vực khám chữa bệnh tiêu hóa YHCT, nghiên cứu và phát triển dựa trên ưu điểm của 10 bài thuốc bí quyền từ 54 dân tộc cùng với các Đại danh y nổi tiếng từ thời xa xưa. 

Sau gần một thập kỷ ứng dụng điều trị thực tế bài thuốc Sơ can Bình vị tán đã trở thành sự lựa chọn hoàn hảo, CÓ MỘT KHÔNG HAI trên thị trường với 3 CHẾ PHẨM: Sơ can bình vị tán – Viêm loét khuẩn Hp, Trào ngược dạ dày và Cao bình vị. Khi sử dụng kết hợp sẽ mang lại hiệu quả như ý, thậm chí nhân hiệu quả lên nhiều lần so với những bài thuốc thông thường trên thị trường.

Bài thuốc chữa dạ dày an toàn, hiệu quả cao
Bài thuốc chữa dạ dày an toàn, hiệu quả cao

Bài thuốc được bào chế 100% từ dược liệu thiên nhiên quý với hơn 30 loại, tiêu biểu như Chè dây, Ô tặc cốt, Bố chính sâm, Tam thất, Dạ cẩm, Lá khôi… là những thành phần không phải bài thuốc nào cũng có. Chúng có công dụng đặc trị khuẩn Hp tận gốc, giảm triệu chứng bệnh dạ dày, dễ dàng kích thích được quá trình làm lành vết thương và tăng cường sức khỏe cho người bệnh.

Nhờ vậy, bài thuốc Đông y Sơ can Bình vị tán có cơ chế điều trị bệnh “3 trong 1”: 

 • Giảm tấn công, tiêu diệt căn nguyên
 • Loại bỏ triệu chứng, kích thích phục hồi
 • Tăng cường bảo vệ – nâng cao sức đề kháng, ngăn chặn mọi tác nhân gây bệnh.

Các thành phần sử dụng bào chế thuốc 100% dược liệu sạch, đạt tiêu chuẩn GACP – WHO. Nhằm nâng cao chất lượng của bài thuốc, Thuốc dân tộc đã không ngừng đầu tư vào việc xây dựng mô hình vun trồng dược liệu đạt chuẩn Bộ y tế với quy mô hàng ngàn hecta trải khắp toàn quốc. 

Vườn dược liệu của TT Thuốc dân tộc
Vườn dược liệu của TT Thuốc dân tộc

Tính đến nay, Trung tâm đã tự chủ được 80% dược liệu sử dụng bào chế thuốc và mục tiêu trong tương lai là có thể tự cung cấp 100%. 

Quá trình chọn lọc giống, vun trồng, chăm sóc và thu hái đều được thực hiện bởi đội ngũ hàng đầu nông nghiệp, dược liệu đảm bảo không nhiễm khuẩn, không nhiễm bệnh và không tồn dư hóa học. Khi bào chế, hàm lượng dược tính của thuốc luôn được bảo tồn ở mức cao nhất.

Chính vì vậy, chất lượng bài thuốc ngày càng được khẳng định cả về sự hiệu quả lẫn tính an toàn. Vậy nên Sơ can Bình vị tán có thể sử dụng điều trị và ngăn ngừa các bệnh lý về dạ dày cho nhiều đối tượng bệnh nhân, dùng được ở cả trẻ nhỏ, phụ nữ sau sinh (6 tháng) và người cao tuổi.

Chính nhờ vào sự ưu việt vượt trội này, bài thuốc đã vượt qua rất nhiều bài thuốc chữa bệnh dạ dày khác và được chương trình VTV2 Vì sức khỏe người Việt tin tưởng, lựa chọn xuất hiện lên sóng truyền hình với chủ đề: Điều trị bệnh dạ dày bằng Đông y.

Phóng viên của chương trình đã ghi nhận thông tin khảo sát từ bệnh nhân cũ của Thuốc dân tộc đã sử dụng Sơ can Bình vị tán chữa bệnh dạ dày, cho thấy:

 • 100% bệnh nhân đều phản hồi tích cực về bài thuốc, 
 • 96% bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh dạ dày,
 • Số ít còn lại đang trong thời gian theo dõi hoặc chưa dứt điểm bệnh do chưa tuân thủ đúng với chỉ định của bác sĩ.

Xem chi tiết video VTV2 Vì sức khỏe người Việt giới thiệu Sơ can Bình vị tán

Không chỉ truyền hình lớn trên cả nước mà trên các trang báo mạng uy tín cũng thường xuyên đưa tin giới thiệu bài thuốc Sơ can Bình vị tán của Thuốc dân tộc đến đông khảo khán giả.

Sơ can Bình vị tán trên các mặt báo uy tín cả nước
Sơ can Bình vị tán trên các mặt báo uy tín cả nước

Bài thuốc Sơ can Bình vị tán AN TOÀN TUYỆT ĐỐI – HIỆU QUẢ TOÀN DIỆN, điều trị dứt điểm chính là những phản hồi chân thật từ người bệnh dành cho Thuốc dân tộc. Tiêu biểu có thể kể đến một số đánh giá, ý kiến của bệnh nhân trên các trang tin, diễn đàn và mạng xã hội như:

Bài thuốc được tìm kiếm và bệnh nhân phản hồi trên facebook
Bài thuốc được tìm kiếm và bệnh nhân phản hồi trên facebook
Phản hồi của bệnh nhân về bài thuốc trên webtretho
Phản hồi của bệnh nhân về bài thuốc trên webtretho

Bạn đang tìm giải pháp đặc trị bệnh dạ dày? – Liên hệ ngay!

liên hệ ngay

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y trị dạ dày

Viêm loét dạ dày là tình trạng tổn thương bên trong thành dạ dày gây ra cảm giác đau âm ỉ, khó chịu, đầy hơi, buồn nôn… Bệnh xảy ra do dạ dày tiết quá nhiều dịch vị, làm bào mòn thành dạ dày gây ra những vùng viêm loét. Theo thống kê của Hội khoa học Tiêu hoá Việt Nam (2015) cho biết, có tới 20% dân số người Việt mắc các bệnh liên quan đến dạ dày. Ước tính tỷ lệ này sẽ tăng khoảng 0,2% mỗi năm, trong đó tỷ lệ nam giới chiếm đa số đặc biệt là nam giới độ tuổi từ 35 – 50 tuổi.

Mặc dù điều trị bằng phương pháp Đông y không để lại biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn chỉ ra một số lưu ý mà người bệnh cần quan tâm khi áp dụng các bài thuốc trên.

 • Kiên trì thực hiện bài thuốc theo chỉ định để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Không sử dụng các chất kích thích như bia rượu, cà phê, các loại nước uống có gas trong thời gian điều trị bệnh.
 • Lựa chọn các nguồn nguyên liệu thảo dược đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng.
 • Dành thời gian thư giãn, hạn chế căng thẳng, mệt mỏi kéo dài.

Ngoài những lưu ý trên, khi điều trị đau dạ dày bằng phương pháp này, người bệnh cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý. Không ăn các thực phẩm khó tiêu, chứa nhiều đạm, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ. Từ bỏ thói quen ăn đồ cay nóng, ăn chậm, nhai kỹ đảm bảo thức ăn được tiêu hoá một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình điều trị bệnh đau dạ dày 
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình điều trị bệnh đau dạ dày

Tăng khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ, bổ sung chất xơ cho cơ thể để hỗ trợ tiêu hoá bằng các loại rau củ như súp lơ xanh, cải bắp, bí ngò…. Cũng nên bổ sung vitamin cho cơ thể như vitamin C, vitamin B2, Vitamin E… để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hạn chế các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn… nhằm giảm áp lực cho hệ tiêu hoá. Ăn uống đúng giờ, không ăn quá no, ngoài ra các bạn còn có thể áp dụng một vài bài thể dục nhẹ nhàng để cải thiện sức khoẻ.

Việc sử dụng thuốc Đông y chữa dạ dày cần có sự kiên trì, sử dụng trong thời gian dài để điều trị tận gốc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có đầy đủ kiến thức trong việc điều trị bệnh đau dạ dày một cách hiệu quả và an toàn nhất. Xin cảm ơn!

Xem thêm

Trung tâm Thuốc dân tộc là nơi hội tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực Tiêu hóa và YHCT. Tại đây đã giúp chữa khỏi cho hàng ngàn người bệnh trên khắp cả nước bằng bài thuốc Đông y đơn giản.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1