5 bài thuốc chữa viêm xoang trán bằng Đông y triệt để

Chữa viêm xoang trán bằng Đông y ngày càng được nhiều người ưa chuộng, tin dùng vì ưu điểm điều trị tận gốc, khắc phục nguy cơ tái phát sau khi điều trị. Các bài thuốc chữa viêm xoang trán bằng Đông y tốt nhất hiện nay là gì? Cách thực hiện bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán này như thế nào? Người bệnh cần lưu ý những gì khi sử dụng bài thuốc Đông y chữa viêm xoang?

Các bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán đều được điều chế từ các thảo dược tự nhiên nên an toàn, lành tính và mang lại hiệu quả triệt để. Đồng thời, các bài thuốc chữa viêm xoang trán theo Đông y có thể áp dụng cho nhiều đối tượng người bệnh, từ trẻ em, người già đến phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Quan niệm, nguyên tắc chữa viêm xoang trán trong Đông y

Theo TTƯT.BSCKII Lê Phương (Viện phó Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền Dân tộc – TradiMec) giải thích, cơ chế điều trị viêm xoang trán theo Đông y là xác định rõ căn nguyên gây bệnh và tác động sâu vào kinh can giúp loại bỏ từ từ các triệu chứng viêm xoang đến khi biến mất hoàn toàn. Vì vậy, từ xa xưa, đây là biện pháp chữa viêm xoang được đánh giá cao vì mang đến hiệu quả điều trị lâu dài.

Quan niệm của Đông y về bệnh viêm xoang và nguyên tắc điều trị
Quan niệm của Đông y về bệnh viêm xoang và nguyên tắc điều trị

Theo Đông y, viêm xoang là bệnh lý hình thành do khí hư, tà độc xâm nhập vào cơ thể theo đường mũi khiến các Phế nhiệt, Can hỏa và Thận âm hư. Vì vậy, để điều trị bệnh thì người bệnh cần đẩy lùi tà độc, kết hợp với việc bổ âm tàng dương, đặc biệt chú trọng vào thận và nâng cao sức đề kháng toàn diện. Ngoài ra, người bệnh cần kết hợp áp dụng các phương pháp xoa bóp, bấm huyệt giúp làm thuyên giảm tình trạng bệnh nhanh chóng.

Những bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán

Những bài thuốc Đông y trị viêm xoang trán được xem là sự kết hợp các dược liệu tự nhiên với tỷ lệ vàng. Những bài thuốc này sẽ gia giảm nguyên liệu sao cho phù hợp với tình trạng của mỗi người bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán hiệu quả bạn có thể tham khảo.

Bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán cấp tính

Viêm xoang trán cấp tính thường gây ra các biểu hiện như nghẹt mũi, chảy nước mũi, sổ mũi và dịch mũi thường có màu vàng loãng, đôi khi còn kèm theo mủ. Người bệnh sẽ cảm thấy ớn lạnh toàn thân, đau nhức đầu, đặc biệt là vùng xoang trán trên lông mày.

Với trường hợp này, bài thuốc Đông y sẽ tập trung vào thanh nhiệt, giải độc gan thận, tiêu viêm và thanh phế giúp cải thiện các triệu chứng viêm xoang trán và tái tạo lại chức năng tạng phủ.

Chuẩn bị: Thạch cao 40g, kim ngân hoa, hạ khô thảo, ké đầu ngựa mỗi loại 16g, hoàng cầm, tân di mỗi loại 12g.

Cách thực hiện: Đem tất cả các vị thuốc này sắc cùng với nước đến khi cạn còn khoảng 3 bát nước thì dừng lại. Mỗi ngày sắc một thang chia thành nhiều lần uống, sử dụng liên tục để đạt được hiệu quả điều trị tốt.

Chữa viêm xoang trán bằng Đông y thể mãn tính

Viêm xoang trán mãn tính là trình trạng viêm xoang kéo dài trên 6 tuần, bệnh thường xuyên tái phát. Những dấu hiệu của bệnh khi bị viêm xoang trán mãn tính hầu như sẽ kéo dài dai dẳng chứ không còn diễn ra cục bộ.

Một số dấu hiệu đặc trưng của tình trạng bệnh là đau đầu, đau vùng xoang trán, dịch mũi xoang tiết ra kèm theo cả mủ, khứu giác và thị giác bị suy giảm.

Chữa viêm xoang trán bằng Đông y thể mãn tính
Chữa viêm xoang trán bằng Đông y thể mãn tính

Bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán thể mãn tính tập trung vào tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giải độc và nhuận tràng. Ngoài ra, bài thuốc này còn bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể, giúp nâng cao sức để kháng toàn diện từ đó hạn chế tình trạng bệnh tái phát.

Chuẩn bị: sinh địa, mạch môn, hoàng cầm, huyền sâm mỗi vị 12g, ké đầu ngựa, kim ngân hoa 16g, hà thủ ô, tân di, đan bì.

Cách thực hiện: Tất cả các vị thuốc trên đem rửa sạch rồi sắc thành thuốc đến khi cạn còn khoảng 2-3 bát nước thì dừng lại. Bỏ bã, lọc nước và uống khi thuốc còn ấm, chia thành nhiều lần uống trong ngày. Áp dụng liên tục trong khoảng 1 tháng để thấy được hiệu quả điều trị rõ rệt.

Xem thêm

TOP 10 cây thuốc xông trị viêm xoang hiệu quả nhất 2020

Chữa viêm xoang trán bằng Đông y với trường hợp dị ứng

Nguyên nhân gây ra viêm xoang trán dị ứng thường là phong hàn kết hợp với khí hư trong cơ thể. Do vậy để điều trị tình trạng này, các bài thuốc Đông y tập trung vào bổ khí huyết, giải trừ nhiệt và khu phong tán hàn.

Chuẩn bị: quế chi, cam thảo, bán hạ chế mỗi vị 8g, tang bì, xuyên khung, ké đầu ngựa, đảng sâm mỗi vị 16g, bạch truật, bạch thược mỗi vị 12g, ma hoàng, tế tân, táo đỏ, phòng phong, sâm giới mỗi vị 6g.

Cách thực hiện: Cho các vị thuốc trên vào ấm sắc cùng với 700ml nước sạch, đun sôi nhỏ lửa cho đến khi cạn còn khoảng 3 bát nước thì tắt bếp. Lọc nước cốt và chia thành 3 lần uống trong ngày, áp dụng liên tục trong một thời gian dài để đạt được hiệu quả như mong muốn.

TRIỆT ĐỂ viêm xoang trán với bài thuốc từ NGỰ Y TRIỀU NGUYỄN – Tiêu Xoang linh dược thang

Bài thuốc Tiêu Xoang linh dược thang là thành quả sau nhiều năm thực hiện đề án “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa YHCT triều Nguyễn trong điều trị bệnh tai mũi họng”. Với nền tảng là 30 phương thuốc trị bệnh hô hấp cho vua chúa triều Nguyễn, Tiêu Xoang linh dược thang giữ TRỌN tinh hoa YHCT cung đình Huế. Thêm vào đó, trải qua nhiều năm nghiên cứu, các y bác sĩ Nhất Nam y viện điều chỉnh, cải thiện bài thuốc này theo hướng phù hợp hơn với cơ địa người bệnh thời đại mới.

Hoàn thiện công thức thảo dược dựa trên cơ sở khoa học hiện đại

Các bài thuốc Đông y trị viêm xoang trán không hiếm nhưng không phải bài thuốc nào cũng làm được như Tiêu Xoang linh dược thang. Sở hữu thành phần với 43 THIÊN DƯỢC QUÝ, bài thuốc kế thừa một cách “chọn lọc” tinh hoa YHCT triều Nguyễn. Đặc biệt, bài thuốc này còn được nghiên cứu theo quy trình nghiêm ngặt, kết hợp thêm các yếu tố hiện đại một cách linh hoạt. Chẳng hạn như:

 • Sử dụng máy móc, công nghệ hiện đại để phân tích hoạt tính từng loại thảo dược. Chọn lựa những loại thảo dược có lợi thế nhất sử dụng trong bài thuốc trị xoang.
 • Đánh giá độc tính cấp diễn, bán trường diễn tại Học viện Quân y. Xác định được độ an toàn của bài thuốc với cơ thể sau một khoảng thời gian ngắn và dài.
 • Bài thuốc duy nhất được kiểm nghiệm lâm sàng bài bản để đo lường hiệu quả. Từ kết quả thực tế, bác sĩ có những biện pháp cải tiến phù hợp nâng cao hiệu quả chữa trị khi ứng dụng rộng rãi sau này.
Bài thuốc Tiêu Xoang linh dược thang được phát triển từ Cung đình Huế
Bài thuốc Tiêu Xoang linh dược thang được phát triển từ Cung đình Huế

Dẫn đầu xu hướng sử dụng nam dược sinh hoạt đạt chuẩn

Tiêu Xoang linh dược thang là bài thuốc phục dựng lại từ Thái Y viện triều Nguyễn nên 100% thành phần sử dụng hoàn toàn là thảo dược thiên nhiên. Hơn nữa, toàn bộ nhóm thảo dược này đảm bảo đạt chuẩn GACP – WHO dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế hàng đầu. Quy trình trồng trọt, thu hái đều được xây dựng khoa học, sử dụng nguồn thảo dược gen trội đảm bảo lượng hoạt chất thu được là tối đa. Đồng thời, Nhất Nam y viện “nói không” với việc sử dụng phân bóng hóa học, đảm bảo sự phát triển an toàn cho nguồn thảo dược, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh sau này.

ĐỌC NGAY: THỰC HƯ hiệu quả bài thuốc Tiêu Xoang linh dược thang – Phóng viên vào cuộc

Nhất Nam y viện sử dụng 100% thảo dược đạt chuẩn
Nhất Nam y viện sử dụng 100% thảo dược đạt chuẩn

Phác đồ toàn diện, bám sát tình trạng thực tế của bệnh nhân

Để nâng cao hiệu quả điều trị, Tiêu Xoang linh dược thang được xây dựng thành phác đồ 3 GIAI ĐOẠN. Với mỗi giai đoạn, bác sĩ đều dựa vào thực trạng tiến triển của người bệnh mà có gia giảm liều lượng thảo dược cho phù hợp. Liệu trình điều trị viêm xoang trán 3 giai đoạn với Tiêu Xoang linh dược thang đảm bảo:

Liệu trình Tiêu Xoang linh dược thang 3 GIAI ĐOẠN
Liệu trình Tiêu Xoang linh dược thang 3 GIAI ĐOẠN

Đặc biệt, phác đồ điều trị viêm xoang tại Nhất Nam y viện ưu tiên tính CÁ NHÂN HÓA. Dựa theo thể trạng của mỗi cá nhân mà y bác sĩ xây dựng liệu trình hợp lý, thêm bớt một số loại thảo dược quan trọng. Chẳng hạn như:

 • Với người già, trẻ nhỏ, người có sức khỏe yếu: Chú trọng bồi bổ, chống suy nhược cơ thể.
 • Với phụ nữ mang thai và đang cho con bú: Gia giảm thêm nhóm thảo dược an thai, lợi sữa, chống táo bón phù hợp với từng đối tượng.
 • Với nhóm bệnh nhân có bệnh lý nền: Kết hợp điều trị viêm xoang và điều trị bệnh lý nền đồng thời.

Hiệu quả thực tế kiểm chứng trên 30.000 bệnh nhân

Trên thực tế, bài thuốc Tiêu Xoang linh dược thang ứng dụng tại Nhất Nam y viện cà cho hiệu quả điều trị trên 30.000 bệnh nhân. Trong số những bệnh nhân cũ đã chữa trị tại đây, Nghệ sĩ Kim Xuyến cũng được nhắc đến với hơn 3 tháng thăm khám, dùng thuốc cùng bác sĩ Lê Phương. Theo dõi phóng sự sau đây để biết rõ hơn hành trình điều trị của nghệ sĩ Kim Xuyến tại Nhất Nam y viện:

Trên một số trang tin và diễn đàn sức khỏe, chúng tôi cũng ghi nhận một số phản hồi tích cực của người bệnh về hiệu quả trị viêm xoang tại Nhất Nam y viện. Một số phản hồi hiệu quả điều trị còn được gửi trực tiếp về hòm thư của đơn vị:

Để nhanh chóng điều trị dứt điểm viêm xoang trán và không để lại biến chứng, người bệnh có thể liên hệ ngay tới Nhất Nam y viện theo thông tin sau đây:

cta

Bài thuốc chữa viêm xoang của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Bài thuốc nam chữa viêm xoang của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường do cụ Đỗ Minh Tư, truyền nhân đời thứ nhất của dòng họ Đỗ Minh nghiên cứu. Chính vì hiệu quả mang lại của bài thuốc gia truyền này mà tính đến nay, bài thuốc chữa viêm xoang gia truyền này đã được 150 tuổi và vẫn được rất nhiều người tin tưởng áp dụng.

Bài thuốc được bào chế từ 100% dược liệu tự nhiên như bồ công anh, kim ngân cành, sài hồ, thục địa, sinh địa… Ngoài ra, các thành phần như sài hồ, bạc hà, thục địa, bồ công anh, cây giao… sẽ khiến người bệnh cảm thấy vị ngọt dịu, thơm ngát rất dễ uống. Tất cả các vị thuốc đều được ươm trồng trong nhà vườn Đỗ Minh Đường, đảm bảo đạt chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế.

Bài thuốc nam chữa viêm xoang của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường tính đến nay đã được 150 tuổi
Bài thuốc nam chữa viêm xoang của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường tính đến nay đã được 150 tuổi

Bài thuốc nam chữa viêm xoang của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường kết hợp lý thuyết Y học cổ truyền và Y học hiện đại, theo cơ chế điều trị kết hợp “3 trong 1”. Cụ thể:

 • Đặc trị bệnh: Bài thuốc có tác dụng hành khí hoạt huyết, trừ tà khí phong hàn nhiệt, hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh và phục hồi niêm mạc xoang.
 • Giải độc, tiêu viêm: Mát gan, bổ thận, làm tan các dịch mũi, giảm sưng viêm tại niêm mạc mũi, từ đó giúp mũi thông thoáng, hết bị nghẹt.
 • Nâng cao sức đề kháng: Lưu thông khí huyết và tăng cường sức đề kháng cho người bệnh, phòng ngừa bệnh tái phát.

Chỉ sau 30 ngày sử dụng thuốc, bệnh nhân sẽ cảm thấy các tình trạng bệnh được cải thiện đáng kể, thuyên giảm các triệu chứng dần dần, tái tạo, phục hồi chức năng tạng phủ và nâng cao sức khỏe toàn diện.

Lưu ý khi chữa viêm xoang trán bằng Đông y

Sau khi thầy thuốc chẩn mạch sẽ xác định căn nguyên gây ra bệnh và gia giảm dược liệu phù hợp với độ tuổi và thể trạng của người bệnh. Khi chữa viêm xoang trán bằng các bài thuốc Đông y, người bệnh cần lưu ý những điều sau để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất:

 • Đến các cơ sở, trung tâm Đông y uy tín để được lương y chẩn mạch, xác định tình trạng bệnh và nguyên nhân gây ra bệnh trước khi sử dụng thuốc.
 • Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về liệu trình, liều lượng sử dụng và kiên trì áp dụng.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe toàn diện.
 • Tìm hiểu và có thể áp dụng một số cách điều trị viêm xoang trán tại nhà.
 • Hạn chế ăn đồ cay nóng, đồ nếp, đồ nhiều dầu mỡ và đồ ngọt như chuối, cá, thịt bò, măng… khi sử dụng bài thuốc chữa viêm xoang trán bằng Đông y.
 • Vệ sinh mũi sạch sẽ bằng nước muối sinh lý để hỗ trợ diệt khuẩn tốt hơn.
 • Nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể thực hiện tốt chức năng bài tiết, thải độc và hấp thụ thuốc.
 • Lựa chọn những trung tâm y học cổ truyền uy tín, đảm bảo sử dụng nguyên liệu sạch, có nguồn gốc rõ ràng để sử dụng.
 • Đối với những trường hợp áp dụng các bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán không thấy tiến triển thì nên đi khám để được chỉ định cách điều trị hiệu quả hơn.

CTA tư vấn

Trên đây là 5 bài thuốc chữa viêm xoang trán bằng Đông y hiệu quả nhất người bệnh nên tham khảo. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, hiệu quả mang lại của các bài thuốc này sẽ khác nhau. Đồng thời, để mang lại hiệu quả điều trị rõ rệt, người bệnh cần kiên trì thực hiện kết hợp với việc xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học.

Đọc ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

1