5 bài thuốc chữa viêm xoang trán bằng Đông y triệt để

Chữa viêm xoang trán bằng Đông y ngày càng được nhiều người ưa chuộng, tin dùng vì ưu điểm điều trị tận gốc, khắc phục nguy cơ tái phát sau khi điều trị. Các bài thuốc chữa viêm xoang trán bằng Đông y tốt nhất hiện nay là gì? Cách thực hiện bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán này như thế nào? Người bệnh cần lưu ý những gì khi sử dụng bài thuốc Đông y chữa viêm xoang?

Các bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán đều được điều chế từ các thảo dược tự nhiên nên an toàn, lành tính và mang lại hiệu quả triệt để. Đồng thời, các bài thuốc chữa viêm xoang trán theo Đông y có thể áp dụng cho nhiều đối tượng người bệnh, từ trẻ em, người già đến phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Quan niệm, nguyên tắc chữa viêm xoang trán trong Đông y

Cơ chế điều trị viêm xoang trán theo Đông y là xác định rõ căn nguyên gây bệnh và tác động sâu vào kinh can giúp loại bỏ từ từ các triệu chứng viêm xoang đến khi biến mất hoàn toàn. Vì vậy, từ xa xưa, đây là biện pháp chữa viêm xoang được đánh giá cao vì mang đến hiệu quả điều trị lâu dài.

Quan niệm của Đông y về bệnh viêm xoang và nguyên tắc điều trị
Quan niệm của Đông y về bệnh viêm xoang và nguyên tắc điều trị

Theo Đông y, viêm xoang là bệnh lý hình thành do khí hư, tà độc xâm nhập vào cơ thể theo đường mũi khiến các Phế nhiệt, Can hỏa và Thận âm hư. Vì vậy, để điều trị bệnh thì người bệnh cần đẩy lùi tà độc, kết hợp với việc bổ âm tàng dương, đặc biệt chú trọng vào thận và nâng cao sức đề kháng toàn diện. Ngoài ra, người bệnh cần kết hợp áp dụng các phương pháp xoa bóp, bấm huyệt giúp làm thuyên giảm tình trạng bệnh nhanh chóng.

Những bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán

Những bài thuốc Đông y trị viêm xoang trán được xem là sự kết hợp các dược liệu tự nhiên với tỷ lệ vàng. Những bài thuốc này sẽ gia giảm nguyên liệu sao cho phù hợp với tình trạng của mỗi người bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán hiệu quả bạn có thể tham khảo.

Bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán cấp tính

Viêm xoang trán cấp tính thường gây ra các biểu hiện như nghẹt mũi, chảy nước mũi, sổ mũi và dịch mũi thường có màu vàng loãng, đôi khi còn kèm theo mủ. Người bệnh sẽ cảm thấy ớn lạnh toàn thân, đau nhức đầu, đặc biệt là vùng xoang trán trên lông mày.

Với trường hợp này, bài thuốc Đông y sẽ tập trung vào thanh nhiệt, giải độc gan thận, tiêu viêm và thanh phế giúp cải thiện các triệu chứng viêm xoang trán và tái tạo lại chức năng tạng phủ.

Chuẩn bị: Thạch cao 40g, kim ngân hoa, hạ khô thảo, ké đầu ngựa mỗi loại 16g, hoàng cầm, tân di mỗi loại 12g.

Cách thực hiện: Đem tất cả các vị thuốc này sắc cùng với nước đến khi cạn còn khoảng 3 bát nước thì dừng lại. Mỗi ngày sắc một thang chia thành nhiều lần uống, sử dụng liên tục để đạt được hiệu quả điều trị tốt.

Chữa viêm xoang trán bằng Đông y thể mãn tính

Viêm xoang trán mãn tính là trình trạng viêm xoang kéo dài trên 6 tuần, bệnh thường xuyên tái phát. Những dấu hiệu của bệnh khi bị viêm xoang trán mãn tính hầu như sẽ kéo dài dai dẳng chứ không còn diễn ra cục bộ.

Một số dấu hiệu đặc trưng của tình trạng bệnh là đau đầu, đau vùng xoang trán, dịch mũi xoang tiết ra kèm theo cả mủ, khứu giác và thị giác bị suy giảm.

Chữa viêm xoang trán bằng Đông y thể mãn tính
Chữa viêm xoang trán bằng Đông y thể mãn tính

Bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán thể mãn tính tập trung vào tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giải độc và nhuận tràng. Ngoài ra, bài thuốc này còn bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể, giúp nâng cao sức để kháng toàn diện từ đó hạn chế tình trạng bệnh tái phát.

Chuẩn bị: sinh địa, mạch môn, hoàng cầm, huyền sâm mỗi vị 12g, ké đầu ngựa, kim ngân hoa 16g, hà thủ ô, tân di, đan bì.

Cách thực hiện: Tất cả các vị thuốc trên đem rửa sạch rồi sắc thành thuốc đến khi cạn còn khoảng 2-3 bát nước thì dừng lại. Bỏ bã, lọc nước và uống khi thuốc còn ấm, chia thành nhiều lần uống trong ngày. Áp dụng liên tục trong khoảng 1 tháng để thấy được hiệu quả điều trị rõ rệt.

Xem thêm

TOP 10 cây thuốc xông trị viêm xoang hiệu quả nhất 2020

Chữa viêm xoang trán bằng Đông y với trường hợp dị ứng

Nguyên nhân gây ra viêm xoang trán dị ứng thường là phong hàn kết hợp với khí hư trong cơ thể. Do vậy để điều trị tình trạng này, các bài thuốc Đông y tập trung vào bổ khí huyết, giải trừ nhiệt và khu phong tán hàn.

Chuẩn bị: quế chi, cam thảo, bán hạ chế mỗi vị 8g, tang bì, xuyên khung, ké đầu ngựa, đảng sâm mỗi vị 16g, bạch truật, bạch thược mỗi vị 12g, ma hoàng, tế tân, táo đỏ, phòng phong, sâm giới mỗi vị 6g.

Cách thực hiện: Cho các vị thuốc trên vào ấm sắc cùng với 700ml nước sạch, đun sôi nhỏ lửa cho đến khi cạn còn khoảng 3 bát nước thì tắt bếp. Lọc nước cốt và chia thành 3 lần uống trong ngày, áp dụng liên tục trong một thời gian dài để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Bài thuốc Tiêu xoang Linh dược thang

Nhắc đến các bài thuốc Đông y chữa tình trạng viêm xoang trán chúng ta không thể không nhắc đến bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang của – bài thuốc đặc trị nằm trong liệu trình chữa viêm xoang của bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102. Bài thuốc được nghiên cứu và phát triển bởi thầy thuốc ưu tú Lê Phương – Giám đốc chuyên môn bệnh viện và các đồng nghiệp, chuyên gia hàng đầu.

Bài thuốc phát triển theo nguyên lý bổ chính khu tà, chú trọng bồi bổ cơ thể, nâng cao thể trạng và tăng cường chức năng của niêm mạc mũi xoang. Thành phần của Tiêu xoang Linh dược thang sử dụng các vị thuốc bổ như thục địa, tế tân, tang diệp, xuyên khung… không chỉ hỗ trợ làm giảm các triệu chứng như nghẹt mũi, sổ mũi mà còn giúp bồi bổ và tăng cường sức khỏe cho người bệnh.

Cơ chế điều trị của Tiêu xoang linh dược thang
Cơ chế điều trị của Tiêu xoang linh dược thang

Tùy thuộc vào thể trạng và tình trạng bệnh viêm xoang, người bệnh sẽ có những liệu trình điều trị khác nhau. Các thảo dược trong bài thuốc cũng được điều chỉnh linh hoạt phù hợp với người bệnh và mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Tiến trình điều trị thông thường sẽ trải qua ba giai đoạn:

 • Giai đoạn điều trị triệu chứng: Tăng cường sử dụng các vị thuốc giúp tiêu viêm, giảm đau nhức, đào thải dịch mủ tồn đọng và tăng cường lưu thông khí, làm giảm tắc nghẹt mũi, loại bỏ các triệu chứng của viêm xoang trán.
 • Giai đoạn điều trị căn nguyên: Bồi bổ cơ thể, cải thiện thể trạng, nuôi dưỡng và phục hồi chính khí, vệ khí, phục hồi các tổn thương bên trong, loại bỏ tận gốc căn nguyên gây bệnh.
 • Giai đoạn phòng bệnh, ngừa tái phát: Điều hòa cơ thể, bồi bổ khí huyết, tăng cường miễn dịch và đề kháng, phòng chống sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài gây bệnh, ngừa viêm xoang trán và các bệnh đường hô hấp tái phát nhiều lần. 

Chỉ sau khoảng 2-3 tuần sử dụng thuốc, những người bệnh có cơ địa hấp thụ thuốc tốt sẽ cảm nhận rõ ràng sự thuyên giảm của các triệu chứng. Người bệnh hoàn toàn có thể chữa dứt điểm bệnh sau 2 – 3 tháng.

Bên cạnh hiệu quả điều trị vượt trội, bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang chữa viêm xoang trán của bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội: 

Ưu điểm của bài thuốc chữa viêm xoang viêm mũi Quân dân 102

Hiệu quả của liệu pháp chữa viêm xoang trán bằng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang của bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 được nhiều chuyên gia và người bệnh, trong đó có nghệ sĩ Kim Xuyến. Cô đã thành công thoát khỏi căn bệnh viêm xoang mãn tính chỉ sau 2 – 3 tháng điều trị bằng bài thuốc:

“Sau khoảng 6 – 8 tuần sử dụng cả thuốc uống và thuốc xịt, các triệu chứng đau nhức, ngạt mũi, chảy mủ đã thuyên giảm đáng kể. Uống thuốc hết 3 tháng thì bệnh viêm xoang mãn tính của tôi đã chấm dứt hoàn toàn. Đến nay là hơn 2 năm rồi, tình trạng xoang mũi vẫn rất ổn định, không tái phát bệnh.”

VIDEO NGHỆ SĨ KIM XUYẾN CHIA SẺ HÀNH TRÌNH THOÁT BỆNH VIÊM XOANG MÃN TÍNH

Hiện nay, bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đang áp dụng phương pháp Đông y có biện chứng – kết hợp tây y trong chẩn đoán bệnh (nội soi mũi xoang, chụp X quang, xét nghiệm dị ứng, sinh hóa máu…). Phương pháp này giúp các bác sĩ chẩn đoán và đánh giá bệnh chính xác, điều chỉnh phác đồ phù hợp, đạt hiệu quả tốt nhất, nhanh nhất.

VTV2 ĐƯA TIN – GIẢI PHÁP CHỮA KHÔNG TÁI PHÁT VIÊM XOANG – ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG

Để được chuyên gia trực tiếp thăm khám, người bệnh có thể đến các cơ sở của bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 tại số 7 ngách 8/11 Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội hoặc số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM. Hoặc liên hệ với chuyên gia qua hotline 0888.598.1020974.026.239 hoặc fanpage Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102 để được tư vấn miễn phí về liệu trình và phác đồ điều trị viêm xoang tại nhà.

Bài thuốc chữa viêm xoang của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Bài thuốc nam chữa viêm xoang của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường do cụ Đỗ Minh Tư, truyền nhân đời thứ nhất của dòng họ Đỗ Minh nghiên cứu. Chính vì hiệu quả mang lại của bài thuốc gia truyền này mà tính đến nay, bài thuốc chữa viêm xoang gia truyền này đã được 150 tuổi và vẫn được rất nhiều người tin tưởng áp dụng.

Bài thuốc được bào chế từ 100% dược liệu tự nhiên như bồ công anh, kim ngân cành, sài hồ, thục địa, sinh địa… Ngoài ra, các thành phần như sài hồ, bạc hà, thục địa, bồ công anh, cây giao… sẽ khiến người bệnh cảm thấy vị ngọt dịu, thơm ngát rất dễ uống. Tất cả các vị thuốc đều được ươm trồng trong nhà vườn Đỗ Minh Đường, đảm bảo đạt chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế.

Bài thuốc nam chữa viêm xoang của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường tính đến nay đã được 150 tuổi
Bài thuốc nam chữa viêm xoang của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường tính đến nay đã được 150 tuổi

Bài thuốc nam chữa viêm xoang của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường kết hợp lý thuyết Y học cổ truyền và Y học hiện đại, theo cơ chế điều trị kết hợp “3 trong 1”. Cụ thể:

 • Đặc trị bệnh: Bài thuốc có tác dụng hành khí hoạt huyết, trừ tà khí phong hàn nhiệt, hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh và phục hồi niêm mạc xoang.
 • Giải độc, tiêu viêm: Mát gan, bổ thận, làm tan các dịch mũi, giảm sưng viêm tại niêm mạc mũi, từ đó giúp mũi thông thoáng, hết bị nghẹt.
 • Nâng cao sức đề kháng: Lưu thông khí huyết và tăng cường sức đề kháng cho người bệnh, phòng ngừa bệnh tái phát.

Chỉ sau 30 ngày sử dụng thuốc, bệnh nhân sẽ cảm thấy các tình trạng bệnh được cải thiện đáng kể, thuyên giảm các triệu chứng dần dần, tái tạo, phục hồi chức năng tạng phủ và nâng cao sức khỏe toàn diện.

Lưu ý khi chữa viêm xoang trán bằng Đông y

Sau khi thầy thuốc chẩn mạch sẽ xác định căn nguyên gây ra bệnh và gia giảm dược liệu phù hợp với độ tuổi và thể trạng của người bệnh. Khi chữa viêm xoang trán bằng các bài thuốc Đông y, người bệnh cần lưu ý những điều sau để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất:

 • Đến các cơ sở, trung tâm Đông y uy tín để được lương y chẩn mạch, xác định tình trạng bệnh và nguyên nhân gây ra bệnh trước khi sử dụng thuốc.
 • Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về liệu trình, liều lượng sử dụng và kiên trì áp dụng.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe toàn diện.
 • Tìm hiểu và có thể áp dụng một số cách điều trị viêm xoang trán tại nhà.
 • Hạn chế ăn đồ cay nóng, đồ nếp, đồ nhiều dầu mỡ và đồ ngọt như chuối, cá, thịt bò, măng… khi sử dụng bài thuốc chữa viêm xoang trán bằng Đông y.
 • Vệ sinh mũi sạch sẽ bằng nước muối sinh lý để hỗ trợ diệt khuẩn tốt hơn.
 • Nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể thực hiện tốt chức năng bài tiết, thải độc và hấp thụ thuốc.
 • Lựa chọn những trung tâm y học cổ truyền uy tín, đảm bảo sử dụng nguyên liệu sạch, có nguồn gốc rõ ràng để sử dụng.
 • Đối với những trường hợp áp dụng các bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán không thấy tiến triển thì nên đi khám để được chỉ định cách điều trị hiệu quả hơn.

CTA tư vấn

Trên đây là 5 bài thuốc chữa viêm xoang trán bằng Đông y hiệu quả nhất người bệnh nên tham khảo. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, hiệu quả mang lại của các bài thuốc này sẽ khác nhau. Đồng thời, để mang lại hiệu quả điều trị rõ rệt, người bệnh cần kiên trì thực hiện kết hợp với việc xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học.

Đọc ngay

Không phải bài thuốc dân gian nào cũng điều trị viêm xoang hiệu quả và an toàn. Người bệnh nên tìm hiểu kỹ cách thực hiện và những lưu ý khi dùng để tránh sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có nguy cơ gặp biến chứng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.