TTƯT – Bác sĩ Vi Văn Thái người thầy thuốc đóng góp nhiều công trình nghiên cứu cho nền YHCT

TTƯT – Bác sĩ Vi Văn Thái là một trong những lương y giàu kinh nghiệm và tiếng trong nền y học cổ truyền. Bên cạnh đó bác sĩ còn thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu nâng tầm nền YHCT như tác dụng cây chè dây, bài thuốc nam điều trị tiểu đường,… 

TTƯT – Bác sĩ Vi Văn Thái, người thầy thuốc với nhiều đề tài và công trình nghiên cứu

Với niềm đam mê y học từ nhỏ, bác sĩ Vĩ Văn Thái Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CK I, Nguyên Giám đốc bệnh viện Y Dược cổ truyền Quảng Ninh – Vi Văn Thái đã đóng góp cho nền Y học cổ truyền (YHCT) với nhiều công trình, đề tài nghiên cứu:

 • Đề tài nghiên cứu: Phát hiện và nghiên cứu tác dụng của cây chè dây (1983 – 1992)
 • Thực hiện nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Cao Bằng:  Dùng Cóc điều trị hen phế quản
 • Thực hiện nghiên cứu ứng dụng cá Trê và nhựa cây Cọc rào chữa xơ gan cổ chướng tại bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Cao Bằng
 • Nghiên cứu ứng dụng và sản xuất Viên hoàn chữa Viêm đại tràng tại bệnh viện YDCT Quảng Ninh
 • Nghiên cứu ứng dụng bài thuốc nam chữa tiểu đường tại Bệnh viện YDCT Quảng Ninh
Bác sĩ Vi Văn Thái giữ chức vụ cao và đạt nhiều giải thưởng danh giá
Bác sĩ Vi Văn Thái giữ chức vụ cao và đạt nhiều giải thưởng danh giá

Bên cạnh những công trình nghiên cứu với giá trị thực tiễn cao, đóng góp cho nền YHCT thầy thuốc ưu tú Vi Văn Thái còn giữ chức vụ cao tại đơn vị công tác:

 • Giám đốc Phụ trách chuyên môn Phòng chẩn trị Y học cổ truyền – Thuốc dân tộc CN Quảng Ninh.
 • Giám đốc bệnh viện Y Dược cổ truyền Quảng Ninh
 • Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng

Ngoài ra, bác sĩ đạt nhiều giải thưởng, bằng khen của bộ y tế, trung ương hội Đông y Việt Nam trong đó phải kể đến như:

 • Đạt danh hiệu thầy thuốc ưu tú năm 2003
 • Bộ y tế xét tặng giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông năm 2015
 • Cùng nhiều bằng khen của UBND tỉnh quảng Ninh, và đơn vị công tác

Đề tài công trình nghiên cứu của thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Vi Văn Thái cho nền YHCT

Với hơn 40 năm gắn bó với nghề, thấu hiểu được nỗi khốn khổ của người bệnh. Bác sĩ cùng đồng nghiệp thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu góp phần cho nền YHCT như:

Phát hiện và nghiên cứu tác dụng chè dây (1983-1992)

Cây chè dây tên khoa học Ampelopsis cantoniensis thuộc họ Nho (Vitaceae) dạng dây leo, cành cứng, hoa chè dây có màu trắng. Ở Việt Nam, cây chè dây cho phân bố chủ yếu ở tỉnh phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng,…

Thảo dược này được sử dụng phổ biến trong đông y điều trị bệnh lý đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng,… Do đó, bác sĩ Vi Văn Thái đã tiến hành nghiên cứu tác dụng của cây chè, ứng dụng thảo dược này trong bài thuốc y học cổ truyền.

Bác sĩ Thái Chia sẻ lý do thực hiện đề tài nghiên cứu: “Từ nhỏ tôi đã được tiếp xúc với nhiều dược liệu, cùng với trong quá trình học tập và công tác luôn muốn nghiên cứu về thành phần và công dụng của thảo dược tự nhiên. 

Cây chè dây với nhiều công dụng giúp kháng khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn HP được sử dụng trong bài thuốc chữa đau dạ dày tá tràng, giảm đau, và phục hồi viêm loét dạ dày hiệu quả. Đề tài nghiên cứu tác dụng cây chè dây để phát huy tối đa công dụng của thảo dược và ứng dụng vào thực tiễn” 

Đề tài nghiên cứu đã thêm phần khẳng định công dụng của cây chè dây. Hoạt chất flavonoid (18,15%), cùng với tanin, đường glucase và đường Rhamnese,… trong cây chè dây được sử dụng trong bài thuốc chữa đau dạ dày và viêm loét dạ dày tá tràng.  Hơn nữa, hoạt chất trong chè dây tác dụng an thần, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, thanh lọc cơ thể, giúp cơ thể người bệnh ổn định huyết áp.

Bác sĩ Vi Văn Thái với nhiều công trình và đề tài nghiên cứu cho nền YHCT
Bác sĩ Vi Văn Thái với nhiều công trình và đề tài nghiên cứu cho nền YHCT

Nghiên cứu lâm sàng dùng Cóc điều trị hen phế quản tại bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Cao Bằng

Theo thống kê, ở Việt Nam khoảng 3,9% dân số mắc bệnh hen phế quản. Bệnh thường xảy ra khi thời tiết thay đổi, tiếp xúc với chất gây dị ứng (vật nuôi, bụi bẩn, khói thuốc). Hen phế quản ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Mặc dù hiện nay đã có thuốc điều trị, kiểm soát hen phế quản. Tuy nhiên, nhiều người bệnh chủ quan, và thường có những sai lầm trong điều trị, khiến bệnh nghiêm trọng, khó kiểm soát và nguy cơ tử vong cao.

Do đó bác sĩ Thái cùng đồng nghiệp tại bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Cao Bằng thực hiện nghiên cứu lâm sàng dùng cóc điều trị hen phế quản.

Bác sĩ chia sẻ mục tiêu của cuộc nghiên cứu “Hằng ngày tiếp xúc với nhiều bệnh nhân bị hen phế quản, người bệnh thường chủ quan, thực hiện nhiều phương pháp không an toàn, dẫn đến tình trạng bệnh nghiêm trọng và khó kiểm soát. Trong đó sử dụng cóc điều trị hen phế quản nhiều bệnh thực hiện xảy ra nhiều trường hợp đáng tiếc.

Trong y học cổ truyền tác dụng chính là bổ dưỡng, người bệnh có thể sử dụng thịt cóc làm sạch, bọc đất sét bên ngoài và đốt cháy sau đó đó dùng than cho bệnh nhân giúp hỗ trợ điều trị hen phế quản. “

Hơn nữa nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, phương pháp tác dụng hỗ trợ điều trị, khi sử dụng người bệnh cần thận trọng. Bởi trong cóc có chứa nọc độc, đặt biệt là gan và thận. Người bệnh sử dụng thịt cóc khi chưa được làm sạch nguy cơ tử vong cao.

Để đảm bảo an toàn, người bệnh nên thực hiện phương pháp này cần thận trọng, sử dụng bột cóc của các cơ sở công ty dược đã bào chế đã được kiểm nghiệm.

Đề tài nghiên cứu đóng góp giúp người bệnh thực hiện đúng cách phương pháp điều trị đảm bảo an toàn, mang đến hiệu quả cao.

Nghiên cứu ứng dụng và sản xuất Viên hoàn chữa Viêm đại tràng tại bệnh viện YDCT Quảng Ninh

Viêm đại tràng là bệnh lý phổ biến về đường tiêu hóa, do niêm mạc ở đại tràng bị tổn thương dẫn đến hoạt động đại tràng bị rối loạn, hoạt động kém hiệu quả. Một số trường hợp tình trạng bệnh diễn biến nặng dẫn đến viêm loét, xuất huyết và ổ áp xe.

Bệnh khiến người bệnh xuất hiện cơn đau kéo dài ở vùng bụng dưới rốn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Thấu hiểu được nỗi đau của người bệnh, bác sĩ Vi Văn Thái cùng đồng nghiệp tại bệnh viện YDCT Quảng Ninh đã tiến hành thực hiện nghiên cứu và bào chế viên hoàn chữa Viêm đại tràng.

Nghiên cứu đã chỉ ra, nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng là ruột già nhiễm phong hàn, tỳ hư khí trệ, thấp nhiệt khiến chức năng năng của đại tràng hoạt động yếu. Người bệnh xuất hiện cơn đau, đi ngoài phân lỏng hoặc bị táo.

Bài thuốc là sự kết hợp của y học cổ truyền và y học hiện đại sử dụng thảo dược tự nhiên điều trị bệnh hiệu quả, an toàn lành tính. Hơn nữa do được sản xuất dưới dạng viện hoàn dễ sử dụng. Khắc phục nhược điểm bài thuốc Đông y chữa viêm đại trạng khác.

Đề tài nghiên cứu đã góp phần tìm ra phương pháp điều trị viêm đại tràng bằng Đông y. Thông qua nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng viên hoàn chữa viêm đại tràng điều trị bệnh dứt điểm, cải thiện triệu chứng, ngừa bệnh biến chứng nguy hiểm và tái phát.

Bác sĩ Vi Văn Thái với sự tận tâm nhiệt huyết thực hiện nhiều công trình nghiên đóng góp cho nền YHCT
Bác sĩ Vi Văn Thái với sự tận tâm nhiệt huyết thực hiện nhiều công trình nghiên đóng góp cho nền YHCT

Nghiên cứu ứng dụng bài thuốc nam chữa tiểu đường tại Bệnh viện YDCT Quảng Ninh

Bệnh tiểu đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa đường trong máu dẫn đến lượng đường trong máu cao đột ngột. Bệnh khiến người bệnh cơ thể mệt mỏi, đi tiểu nhiều lần, bàn tay chân tê ngứa, thị lực suy giảm. Tình trạng bệnh kéo dài dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như ảnh hưởng đến đường hô hấp, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy thận, xuất huyết não, nguy cơ tử vong cao,…

Điều trị dứt điểm hoàn toàn bệnh tiểu đường vẫn là một trong những thách thức lớn của y khoa. Hơn nữa sử dụng thuốc Tây điều trị chứa nhiều tác dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh và chi phí tốn kém.

Do đó bác sĩ Vi Văn Thái và cộng sự tại YDCT Quảng Ninh đã tiến hành nghiên cứu bài thuốc nam chữa tiểu đường. Giúp người bệnh kiểm soát căn bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn chặn những biến chứng xảy ra.

Công trình nghiên cứu đã chỉ ra những ưu điểm vượt trội của cây thuốc Nam trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, góp phần nâng tầm giá trị nền YHCT. Hơn nữa, cây thuốc nam khắc phục nhược điểm Tây y, đảm bảo an toàn, lành tính, không chữa tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKI Vi Văn Thái đã đóng góp cho nền YHCT cổ truyền với nhiều đề tài, công trình nghiên cứu. Hiện nay bác sĩ không ngừng đóng góp, thực hiện nhiều đề tài khác nhau nâng tầm điều trị bằng YHCT

Nguồn: https://vienyduocdantoc.org.vn/bac-si-vi-van-thai-de-tai-nghien-cuu.html

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.