Tìm hiểu bệnh trĩ

Câu hỏi: Cháu bị bệnh trĩ đã lâu. đuợc biết là bệnh viện y học cổ truyền trung ương có phương pháp chữa bằng các hoá chất. cho cháu hỏi là ngoài cắt và điều trị bằng hóa chất ra còn có thể chữa băng thuốc đuợc không? vì điều kiện của cháu ở xa không thể đến bệnh viện để trực tiếp chữa được. cháu cảm ơn.

  Ảnh Minh Họa
Trả lời: Trĩ là bệnh phổ biến, đứng đầu trong các bệnh vùng hậu môn đến khám ở khoa hậu môn học; Tuy bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân .

Hiện có 3 phương pháp chính chữa trĩ: điều trị bảo tồn ít xâm hại, dùng dụng cụ và phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp điều trị được dựa trên mức độ bệnh của từng người.

ĐIỀU TRỊ BẢO TỒN, ĐIỀU TRỊ ÍT XÂM HẠI

Là sự lựa chọn ban đầu trong điều trị trĩ

1. Chế độ ăn nhiều chất xơ
Giúp phòng ngừa táo bón và làm giảm triệu chứng của bệnh trĩ. Những người thường đứng lâu, ngồi lâu, không có thói quen đi cầu đúng giờ, làm việc căng thẳng sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ. Vì thế nên tập thể dục và ăn nhiều chất xơ để làm giảm các triệu chứng trĩ.

2. Thuốc tăng cường thành tĩnh mạch
Được y học chứng cứ ghi nhận làm giảm được các triệu chứng trĩ. Sử dụng những thuốc này là chọn lựa đầu tiên trong điều trị trĩ.

3. Thuốc tọa dược và kem bôi tại chỗ
Thường được sử dụng kết hợp với thuốc tăng cường thành tĩnh mạch, nhưng chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh hiệu quả và được y học chứng cứ công nhận.

4. Thuốc chống táo bón
Khi điều trị trĩ, các bác sĩ thường chú ý đến việc điều trị các rối loạn lưu thông ruột như tiêu chảy và táo bón. Nhưng các nhà hậu môn học khuyến cáo rằng khi sử dụng thuốc trị táo bón nên dùng thuốc tạo khối phân, tránh sử dụng thuốc nhuận tràng và thuốc xổ vì sẽ làm tăng triệu chứng trĩ.

Trong đông y, sử dụng thuốc có hiệu quả cho những trường hợp trĩ ở độ I, II
tùy theo thể bệnh mà có những bài thuốc khác nhau.

Like và Chia sẻ để lưu thông tin hữu ích này

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BỆNH UNG THƯ PHỔI

Ngăn ngừa và kiểm soát chế độ dinh dưỡng bệnh nhân béo phì

Tư vấn trị nám trực tuyến cùng Chuyên gia từ Việt Nam và Nhật Bản

Dinh dưỡng từ ổi