Rối loạn tuần hoàn não và cách phòng tránh

Rối loạn tuần hoàn não hay còn được gọi là thiểu năng tuần hoàn não là tình trạng thiếu máu cung cấp cho não. bệnh xuất hiện với tỉ lệ cao nhất ở những người cao tuổi, những người lao động trí óc căng thẳng trong thời gian dài, nam giới có tỉ lệ mắc bệnh rối loạn tuần hoàn máu cao hơn nữ giới.

Bản chất của Rối loạn tuần hoàn máu não thực là tình trạng thiếu máu não  

Thế nào là rối loạn tuần hoàn máu não?

Nhóm nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tuần hoàn máu não bao gồm các bệnh hệ tim mạch như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, tăng cholesterol, triglycerit máu (gọi chung là tăng mỡ máu), hẹp lòng động mạch do bẩm sinh hay do chèn ép (u não, xơ vữa động mạch não…), thoái hoá các đốt sống cổ, tắc nghẽn động mạch não (bệnh loét sùi van tim)…là nhóm nguyên nhân phổ biến đưa đến bệnh rối loạn tuần hoàn não. Bên cạnh đó, các yếu tố như tuổi cao, thừa cân, nghiện thuốc lá, nghiện bia rượu, stress cũng góp phần đáng kể vào việc  hình thành bệnh thiểu năng tuần hoàn não. Rối loạn tuần hoàn não là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng tai biến mạch máu não ở người cao tuổi.

Nhận biết rối loạn tuần hoàn não cấp và mạn tính

Các bệnh cao huyết áp, xơ vữa động mạch có mối quan hệ mật thiết với bệnh rối loạn tuần hoàn não

Bệnh rối loạn tuần hoàn não có thể xảy ra cấp tính nhưng bệnh cũng có thể trở thành mãn tính kéo dài.

Nhận biết rối loạn tuần hoàn não cấp tính có thể dựa trên một số như đau đầu. Đau đầu là triệu chứng phổ biến và có tỉ lệ mắc cao nhất (khoảng 90%), xuất hiện sớm nhất. Cơn đau đầu lan toả khắp đầu, nhức hoặc ê ẩm, nặng đầu kèm theo đau nhức đầu là ù tai, chóng mặt, hoa mắt, mất thăng bằng (khó ngồi, khó đứng dậy) đặc biệt là những trường hợp bệnh nhân (nằm nghiêng chuyển sang nằm ngửa). Biểu hiện chóng mặt (khoảng 87%) Ở giai đoạn nặng hơn bệnh nhất của rối loạn tuần hoàn não bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như xây xẩm mặt mày, mất ý thức, đột quỵ. Người bệnh có thể buồn nôn hoặc nôn, có thể liệt nửa người, nói khó… Chứng dị cảm như thấy tê đầu ngón tay, ngón chân hoặc tê bì tay chân hoặc có cảm giác kiến bò cũng xuất hiện ở các bệnh nhân thiểu năng tuần máu não.

Bệnh thiểu năng tuần hoàn não cấp tính ở người cao tuổi có thể xảy ra trong thời gian ngắn, vài phút, vài giờ hoặc cũng có thể diễn ra trong vài ngày. Bệnh thường xuất hiện vào lúc giữa đêm hoặc lúc gần sáng.

Biểu hiện của bệnh thiểu năng tuần hoàn não mạn tính ở người cao tuổi thường là những cơn nhức đầu ê ẩm từng đợt, chóng quên, rối loạn tâm lý như hay cáu giận, buồn vui lẫn lộn, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, đang ngủ lại bị tỉnh giấc không thể nào ngủ lại được nữa.

Rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, hay cáu gắt là biểu hiện điển hình ở người rối loạn tuần hoàn máu não mãn tính

Rối loạn tuần hoàn não gây nên hiện tượng thiếu máu não và cũng có thể gây nên phù não. Đáng lo lo ngại nhất là rối loạn tuần hoàn não tiến triển dẫn tới các biến chứng nặng nề như nhũn não hoặc xuất huyết não gây liệt nửa người hoặc tử vong đột ngột ở người cao tuổi.

Biện pháp phòng bệnh rối loạn tuần hoàn não ở người cao tuổi

Vì những biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh cần phát hiện sớm bệnh thông quá các triệu chứng sớm của bệnh như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…cần đi sắp xếp để đến các bệnh viện, cơ sở y tế các bác sĩ sẽ phát hiện sớm và đưa ra phương án điều trị thích hợp nhất.

  • Để phòng bệnh rối loạn tuần hoàn não người bệnh nên áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh như ăn nhiều rau, quả, cá, hạn chế ăn nhiều thịt đỏ, hạn chế mức thấp nhất các loại mỡ động vật, không uống bia rượu và các chất kích thích.
  • Người bệnh nên áp dụng một chế độ vận động, tập thể dục đều đặn để ngăn ngừa một số bệnh như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, thừa cân vì chính các căn bệnh này là tiền đề của bệnh rối loạn tuần hoàn não.

Một chế độ ăn uống, vận động khoa học hợp lý sẽ giúp cho người cao tuổi có một sức khỏe  tốt trong việc phòng tránh bệnh tật

  • Khi đã được xác định bị thiểu năng tuần hoàn não người bệnh nên nghiên chỉnh tuân thủ các tư vấn, chỉ định của bác sĩ khám bệnh cho mình. Cần thông báo cho các người thân trong gia đình nắm được tình trạng của mình từ đó giúp đỡ, giám sát, tạo điều kiện để người bệnh có thể thực hiện tuân thủ chế độ ăn, uống, nghỉ ngơi và dùng thuốc của bệnh.
  • Một lưu ý rất quan trọng đối với người người cao tuổi là không nên tắm nước lạnh khi mới đi ngoài trời nắng về và mùa lạnh, chú ý mặc ấm, tránh ngủ ở nơi có gió lùa. Khi thức dậy nên nằm tĩnh dưỡng một lúc, vận động nhẹ nhàng mới đặt chân xuống đất nhất là lúc nửa đêm và gần sáng cần nằm tĩnh dưỡng một lúc mới ngồi dậy. Tránh lạnh đột ngột bởi vì NCT bị thiểu năng tuần hoàn não có nhiều nguyên nhân gây nên nhưng nếu liên quan đến bệnh của hệ thống tim mạch (tăng huyết áp) mà bị lạnh thì mạch máu co lại đột ngột làm não thiếu.

Mọi người cần nhận thức rõ những yếu tố nguy cơ của bệnh rối loạn tuần hoàn não để phòng bệnh, kiểm soát đường máu, tránh các yếu tố gây stress. Đặc biệt là đối với người cao tuổi và những người có sẵn nhiều nguy cơ nên khám sức khỏe thường xuyên, thận trọng với những giờ đỉnh của huyết áp nhất là vào buổi sáng để các nguy cơ biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Dương Nhung

Like và Chia sẻ để lưu thông tin hữu ích này

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

7 BƯỚC ĐẨY LÙI BỆNH TIM MẠCH

Bệnh viêm da và cách điều trị

Chức năng và chu kỳ sinh dục của phụ nữ

Cách trị viêm họng