Lời khuyên bảo vệ phổi luôn khỏe mạnh

Phổi là cơ quan chủ đạo của hệ hô hấp, hằng ngày phổi hít thở không khí để chúng ta duy trì sự sống. Từng giây khắc con người đều phải hít vào khí oxy và thải ra khí cacbonic. Ngoài chức năng tiến hành vận chuyển máu tới các bộ phận khác trong hệ hô hấp. Bởi thế, người lớn hằng ngày hít thở một lượng khí lớn, phổi làm việc bận rộn, là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể con người. Phổi cũng có chức năng miễn dịch, phân giải và phòng ngừa bệnh.

Bên cạnh đó, trong quá trình hít thở không khí trong không khí có chứa rất nhiều vi khuẩn và các chất độc hại, phổi còn thực hiện chức năng lọc bỏ những chất độc hại. Hiện nay do không khí bị ô nhiễm, số người bị bệnh về phổi rất nhiều. Bệnh phổi chủ yếu xuất hiện là do vi khuẩn có hại trong không khí xâm nhập dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

Bệnh phổi do môi trường ô nhiễm

Ngoài ra, bệnh phổi phát sinh cũng là do các thói quen không tốt trong cuộc sống, ví dụ như: hút thuốc, ăn tức ăn ôi thiu, bị cảm vì lao động quá sức, khô họng, sưng phổi, nóng phổi, phổi bị mất nước và phổi nhiễm mỡ.

Nếu cuộc sống của con người không có quy luật, ví dụ như lao động mệt nhọc, thường xuyên lo lắng… sẽ gây hại cho sức khỏe thể chất tinh thần, tổn hại tới hệ hô hấp, dẫn đến bệnh phổi. Do đó, cần phải thay đổi cách sống sao cho hợp lý, bảo đảm giấc ngủ và không lao động quá sức. Người bị đứt khí càng phải nắm vững lượng lao động hợp lý của mình áp dụng chế độ để giảm gánh nặng cho tim mạch.

Đối với người mắc bệnh phổi thì cần ăn kiêng, ăn uống hợp lý và bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trên cơ sở dinh dưỡng cân bằng, hấp thụ thêm các chất như: canxi, vitamin A, B, C, E, protein, khoáng chất và các loại chất khác. Bên cạnh đó, người bệnh cần ăn nhiều các loại rau xanh, hoa quả, đậu xanh, khoai tây để đáp ứng nhu cầu của các chất chua, đường, mỡ để dễ tiêu hóa. Như vậy sẽ cải thiên được thể trạng, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và thúc đẩy việc phục hồi sức khỏe cho người bệnh.

Nên cai thuốc bỏ rượu bởi thuốc, rượu là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh phổi. Chất độc trong khói thuốc trực tiếp gây tác hại tới đường hô hấp, khiến khí phân tán và tích tụ nhiều trong phổi, tuần hoàn máu gặp khó khăn. Hơn nữa, hút thuốc sẽ làm giảm hàm lượng máu trong tim, tăng bệnh viêm họng và nhiều bệnh khác.

Chất độc trong khói thuốc trực tiếp gây tác hại tới đường hô hấp

Uống rượu cũng làm tăng nguy cơ nhiễm độc cho phổi, dẫn tới viêm phổi, làm cho máu loãng dẫn đến các bệnh về máu. Vì vậy người bị bệnh phổi, bệnh tim cần phải bỏ thuốc và đây là phong cách phòng tránh bệnh hữu hiệu nhất.

Bên cạnh đó, mỗi người cần chú ý giữ ấm cơ thể để tránh bị cảm, vì hô hấp là con đường phát sinh các bệnh cấp tính. Bên cạnh đó, người bệnh cơ thể yếu, sức đề kháng kém, dễ bị nhiễm lạnh, dẫn đến thiếu máu trong đường khí quản. Khi đó, vi khuẩn và chất độc sẽ xâm hại vào các tế bào dẫn đến bệnh truyền nhiệm đường hô hấp, có thể làm cho tình trạng bệnh xấu đi.

Do vậy, người bị bệnh phổi lúc nào cũng cần phải giữ ấm, đặc biệt chú ý giữ ấm cơ thể vào mùa đông và vào mùa đông và vào các buổi sáng để tránh bị cảm. Khi nào mùa đông xuân, bệnh truyền nhiễm đường hô hấp có cơ hội lan nhanh, do vậy không nên đến những nơi công cộng đông người để không bị lây nhiễm bệnh. Ngoài ra, duy trì ổn định nhiệt độ trong phòng, không ra ngoài hoạt động khi thời tiết quá lạnh. Người bệnh cần tùy theo tình trạng cơ thể của mình mà lựa chọn loại hình thể thao phù hợp, ví dụ như: đi bộ, bơi lội, chạy chậm, tập thái cực quyền. Thể trạng tốt có thể tập leo núi, bơi lội. Nên tập với lượng tăng dần, không nên vận động quá mức, sau vận động cần có cảm thấy thoái mái chứ không phải là mệt mỏi. Mỗi người cần kiên trì tập luyện mới có thể đạt hiệu quả cao.

Người bệnh khi bắt đầu tập luyện nên dùng khăn mặt ướt lau mặt và lau chân tay. Đối với người có thể trạng tốt có thể lau toàn thân, còn khi thời tiết lạnh chỉ lau mặt và cổ. Có thể tiếp tục tập luyện vào mùa đông. Mùa đông nhiệt độ khoảng 15 – 200 C thì nên tập từ 10 – 15 phút. Khi khí hậu thay đổi, khả năng thích ứng của cơ thể tăng sẽ có lợi cho hệ hô hấp, phòng chống việc phát sinh bệnh về phổi.

Tập luyện hít thở nếu kiên trì sẽ có hiệu quả cung cấp máu cho khí quản và tăng sức miễn dịch của hệ hô hấp.

Tập hít thở sâu

Cách làm cụ thể như sau: Nằm trên giường, để cơ thể thoải mái, mắt hơi nhắm, thả lỏng tinh thần và giữ yên tĩnh thì bắt đầu hít nâng cao bụng, sau đó từ từ thở ra. Trong quá trình hít thở cần thực hiện chậm, sâu, đều và tăng lượng khí trong ngực và khoang bụng. Khi các cơ quan mở rộng và khí lưu thông trong bụng và ngực sẽ rất có lợi cho sự lưu thông tới các cơ quan. Khi hô hấp dần dần nâng bụng và hít thở. Vì vậy, người bệnh nên thực hiện hai lần vào sáng sớm và trước khi ngủ, mỗi lần 30 phút. Kiên trì là yếu tố mang lại hiệu quả trong tập luyện, có thể cải thiện chức năng của phổi, có lợi trong việc cung cấp máu cho não và điều tiết hệ thần kinh của bộ não.

Rất nhiều người mắc bệnh về phổi là do tình trạng viêm. Vào mùa thu đông, thời tiết thường khô hanh, khí quản tăng độ phân giải, do cơ quan này bị khô dẫn đếm viêm nhiễm, gây khó khăn cho hô hấp. Đối với người già, do cơ thể yếu nên có thể nằm sấp trên giường, yêu cầu người giúp đỡ gõ nhẹ vào lưng theo nhịp để tăng lượng khí lưu thông, có tác dụng giúp bệnh thuyên giảm. Ngoài ra, cần chú ý hít thở không khí trong lòng, nghỉ ngơi nhiều để tránh tạo áp lực lớn lên phổi.

Theo Tứ bộ Y đạo

Like và Chia sẻ để lưu thông tin hữu ích này

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BỆNH UNG THƯ PHỔI

Ngăn ngừa và kiểm soát chế độ dinh dưỡng bệnh nhân béo phì

Cách trị viêm họng

Rối loạn giấc ngủ