Gan và vai trò giải độc của gan

Gan là cơ quan to nhất trong cơ thể, cân nặng trung bình khoảng 04 pounds (tương đương 1,800g), nằm phía dưới cơ hoành (diaphragm), chiếm phấn lớn khu vực hạ sườn phải (right hypochondrium) lên tới vùng thượng vị (epigastrium), thò mõm lấn sang cả thành ngực trái.

TtKae_So_do_la_gan_cat_lop

Gan và vai trò giải độc của gan

Gan được đánh giá như một nhà máy kỳ diệu với nhiều chức năng thật phi thường, trong đó giữ vai trò then chốt về tiêu hóa và đồng hóa, cung cấp chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe và sửa chữa bệnh tật hoặc mô bị hư hỏng. Gan còn cung cấp một chức năng quan trọng nhằm giúp đào thải các chất cạn bã độc hại ra khỏi cơ thể. Điều đáng tiếc là hiện nay bệnh gan lại đứng vào hàng thứ tư so với những bệnh giết người cao nhất, chỉ sau ung thư, bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não. Tại sao thế? Phần lớn do thói quen ăn uống không thích đáng.

Gan – vai trò giải độc của gan (The liver and Detoxification)

– Nhiều hóa chất bên ngoài và độc hại xâm nhập vào cơ thể bắt nguồn từ thực phẩm chúng ta ăn uống hoặc hấp thụ trực tiếp từ chất ô nhiễm (contaminants). Tất cả thứ này gọi chung là tan trong chất béo – lipid – soluble, nghĩa là chúng chỉ là hòa tan trong dung dịch mỡ hay dầu mà không tan trong nước. Hợp chất lipid-soluble có một mối quan hệ đặc biệt với mô mỡ và nhiều tế bào khác trong cơ thể nhờ có màng hòa tan, trong đó gồm có tế bào gan.

– Những mô và tế bào vừa nêu có thể “lưu kho” chất độc (toxins) hằng tháng, thậm chí hằng năm trời và phóng xuất chúng vào giữa lúc chúng ta tiêu thụ ít thực phẩm hoặc tập thể dục hay làm việc quá sức. Do độc tố được phóng thích, chúng ta sẽ có ngay kinh nghiệm một số triệu chứng không mấy hài lòng như mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, mạch đập nhanh..

– Nhiệm vụ của gan là biến đồi các hóa chất dạng lipid-soluble sang hợp chất hòa tan trong nươc – water-soluble; vì thế, chúng có thể được phóng thích qua ngã thận và đường đại tiện. Sự biến đổi này xảy ra nhờ một hệ thống phức tạp của enzymes được tạo ra bên trong tế bào gan (hepatocytes, liver cells).

– Ngoài khả năng của hệ thống phức tạp về enzymes nhằm tống xuất các độc tố ẩn chứa trong máu, gan còn có nhiều rãnh lọc hình sóng hay sinusoids – còn gọi là hình sin- được xếp thành hàng gồm các tế bào đặc biệt. Chúng nhận chìm và đập nát những mảnh độc tố lạ, vi khuẩn và các hóa chất độc hại khác. Tiến trình này được gọi là thực bào (phagocytosis). Tuy nhiên, khi gan tích trữ hay chuyên chở quá tải các độc tố hoặc sinh vật lây nhiễm thì gan sẽ bị bệnh, sự thiệt hại không sao đền bù được.

Theo Y học luận trị

Like và Chia sẻ để lưu thông tin hữu ích này

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dấu hiệu cảnh báo suy tim sớm

Chọn thời điểm uống thuốc

Chức năng và chu kỳ sinh dục của phụ nữ

Bệnh huyết áp cao – Nguyên nhân và triệu chứng