Dinh dưỡng từ ổi

Trái ổi thuộc họ sim, có tên khoa học là Psidium guajava. Bên cạnh mùi vị thơm ngon, cả vỏ ổi, hạt ổi và phần ruột ổi bên trong đều mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe.

Kho dinh dưỡng từ ổi
“Kho” dinh dưỡng
Vỏ ổi tuy hơi chát nhưng đừng vì thế mà bạn cắt bỏ đi vì đây là nơi tập trung nguồn vitamin C cao nhất, gấp 4 lần so với một trái cam. Độ dày và màu sắc của vỏ ổi có thể khác nhau tùy thuộc vào từng loại ổi.
Đây cũng là loại trái cây giàu vitamin A, các khoáng chất kali, magie và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như sắt, folate, chất điện giải, chất xơ.
Mỗi loại ổi khác nhau thì ruột ổi cũng khác nhau về màu sắc, độ cứng của hạt, mùi vị (từ ngọt đến chua). Trong hạt ổi cũng chứa hàm lượng chất xơ cao, đặc biệt là omega 3 và omega 6.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g ổi chứa khoảng: 2,8-5,5 g chất xơ; 0,9-1,0 g protein; 0,1-0,5g chất béo; 9,1-17 mg canxi; 17,8-30 mg phốt pho; 0,30-0,70 mg sắt; 200-400 I.U carotene (vitamin A); Thiamine: 0,046 mg; Riboflavin: 0,03-0,04 mg; Niacin: 0,6-1.068 mg; 40 I.U vitamin B3…
Công dụng của ổi
– Ngăn ngừa ung thư: Nhiều nghiên cứu y học cho thấy thành phần chiết xuất từ lá ổi có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Hơn nữa, ruột quả ổi cũng chứa chất lypocene cao, tác dụng chống ung thư. Folate trong ổi cũng giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.
– Giảm đau nhức, viêm nhiễm, sưng tấy: nhờ ổi chứa chất làm se rất tốt, các chất này mang tính kiềm tự nhiên nên có thể giúp kháng khuẩn, tẩy uế.
– Chữa tiêu chảy, kiết lị: chất làm se trong ổi cũng giúp ích cho dạ dày, phòng ngừa bệnh tiêu chảy. Hơn nữa, còn ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn và chống tiết dịch ở ruột, giúp ngăn ngừa và chữa chứng kiết lỵ.
– Phòng táo bón: nhờ trong ổi chín chứa nguồn chất xơ cao. Đặc biệt hạt ổi cho tác dụng nhuận tràng.
– Chống cảm lạnh: Một ly nước ép ổi tươi có thể giúp bạn giảm các triệu chứng cảm lạnh như giảm ho, tẩy đàm, thông đường hô hấp do trong ổi chứa nguồn vitamin C cao, các chất chống oxy hóa và điện giải…
– Giảm cân: Ổi cũng có lợi ích trong việc giảm cân vì chứa nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất.
Lưu ý khi ăn ổi:
Lượng viatmin C trong ổi lại chủ yếu tập trung ở phần vỏ. Vì thế bạn nên rửa thật sạch ổi và ăn cả vỏ để có thể tận dụng được hết lượng vitamin có trong ổi. Không nên ăn ổi non vì còn nhiều vị chát sẽ không có lợi cho những ai bị bệnh dạ dày hoặc táo bón. Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép ổi chín lấy nước để hấp thụ được tốt hơn.Like và Chia sẻ để lưu thông tin hữu ích này

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lời khuyên bảo vệ phổi luôn khỏe mạnh

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP LUYỆN TẬP, MASSAGE CHO MẮT

Chức năng và chu kỳ sinh dục của phụ nữ

Rối loạn thần kinh