Chức năng và chu kỳ sinh dục của phụ nữ

Sự trì hoãn và Chu kì buồn trứng

– Sự sinh noãn là một tiến trình tạo nên các noãn trưởng thành, còn gọi là tế bào trứng, xảy ra bên trong noãn sào.

– Các tế bào mầm, hay tế bào nguyên thủy, phân chia tế bào thành các noãn nguyên bào. Các noãn nguyên bào này sẽ bắt đầu giảm phân lần thứ nhất để thành các noãn trong thai nhi. Việc phân chia vẫn chưa chấm dứt cho đến giai đoạn phóng noãn và chỉ coi là hoàn thành khi đã thụ tinh.

– Mỗi lần noãn nguyên bào giảm phân đều không cân xứng, vì thế mới thấy hiện tượng sản sinh ra một noãn lớn kèm theo rất nhiều thể cực nhỏ.

Tìm-hiểu-các-cơ-quan-sinh-dục-của-nữ-giới

– Do sự kích thích nang trứng, một lượng nhỏ nang nguyên thủy phát triển lớn lên và trưởng thành, còn gọi là “trứng chín – mature”, mỗi tháng. Tiến trình này diễn ra bên trong buồn trứng nên gọi là chu trình buồng trứng.

– Đời sống sinh dục phụ nữ được coi là tốt nhất ước chừng 45 năm, từ 11 đến 55 tuổi, và mỗi tháng chỉ có 1 lần rụng trứng. Trong số 700,000 trứng hiện hữu suốt 45 năm đó cũng chỉ có 400-500 trứng trưởng thành, và dĩ nhiên, trong số này cũng chỉ có vài mươi trứng là đầy đủ điều kiện để thụ tinh mà thôi.

– Nếu tinh trùng thâm nhập vào bên trong trứng trưởng thành, còn gọi là noãn bào cấp hai, vào giai đoạn rụng trứng nếu tiến trình thụ thai sẽ bắt đầu. Nếu không, trứng sẽ hỏng và chết rất nhanh.

Chu kỳ kinh nguyệt

– Là hoạt động mang tính liên tục các sự kiện có tính chất chu kì đối với phụ nữ trưởng thành vào giai đoạn không mang thai, trong đó noãn hay tế bào trứng được phóng thích ra khỏi tế bào noãn sào mỗi 4 tuần/lần cho đến thời kỳ mãn kinh mới chấm dứt. Có 3 giai đoạn diễn ra trong chu kỳ kinh nguyệt:

* Từ ngày 1-5: Là giai đoạn hành kinh. Vào giai đoạn này máu chảy ra từ 3-5 ngày, mất khoảng 50-150ml máu mới ngưng. Nếu kéo dài hơn hoặc ngắn hơn là hiện tượng bất thường, rối loạn.

* Từ ngày 6-14: Là giai đoạn tăng sinh. Lúc này, mức kích thích tố estrogen tăng lên và máu cũng được cung cấp nhiều hơn.

* Từ ngày 15-28: Là giai đoạn phân tiết. Mức sản xuất hormone progesterone tăng lên, niêm mạc tử cung cũng dầy lên, được coi là giai đoạn quan trọng nhất vì mục đích tối hậu thụ tinh.

– Nếu nhìn vào biều đồ, các giai đoạn của chu kì kinh nguyệt được phác họa như sau: Một noãn vừa hình thành bên trong tiểu nang Graaf của noãn sào. Khi trưởng thành, noãn vỡ ra khỏi tiểu nang và đi dọc theo vòi Fallope đến tử cung. Một tuyến nội tiết tạm thời, còn gọi là hoàng thể, phát triển trong nang đã vỡ và tiết ra hormone progesterone. Hormone này làm niêm mạc tử cung dầy lên và được cung cấp nhiều mạch máu để chuẩn bị mang thai.

– Nếu noãn không được thụ tinh, do tinh trùng thâm nhập, thì chu kỳ lại tiếp tục vào tháng kế tiếp. Lúc này, hoàng thể teo lại và niêm mạc tử cung bị tróc để sẵn sàng tống xuất ra ngoài mà người ta gọi là hành kinh.

– Nếu thụ tinh, trứng thụ tinh sẽ bám vào niêm mạc tử cung và hoàng thể tiếp tục tiết ra hormone progesterone, báo hiệu thời kì mang thai.

Theo Y học luận trị

Like và Chia sẻ để lưu thông tin hữu ích này

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gan và Y học Cổ Truyền

Rối loạn giấc ngủ

Tìm hiểu bệnh trĩ

Thoái hóa khớp