Cách tạo giống chùm gửi dâu tây

Chùm gửi cây dâu (Đông y gọi là Tang ký sinh) là một vị thuốc quý. Tuy không đắt tiền, nhưng thật sự hiếm có chùm gửi dâu, trong khi chùm gửi nhiều loài cây khác như mít, khế thì rất nhiều. Vì vậy nếu mua ở hiệu thuốc loại dược liệu khô, thật khó ai đảm bảo được là chùm gửi dâu thật sự. Bởi vậy, nếu là thầy thuốc, nên tự trồng dâu và cấy giống tầm gửi ký sinh lên để thu hoạch sử dụng. Sau đây xin mách bạn một kinh nghiệm sưu tầm về cách tạo chùm gửi cây dâu.

Dâu tây

Trước hết chọn hạt tầm gửi đã chín vàng, nên lấy giống hạt tầm gửi cây mít ướt, vì hạt loại cây này có chất dính nhiều hơn ở các loại cây khác.

Trên cây dâu, chọn cành dâu lớn có 2 – 3 chạc (nơi phân nhánh). Trước khi cấy giống, chạc cây phải được vệ sinh sạch, rồi cho lá mùn hoặc rơm rạ mục nát, trộn với đất pha cát (2 phần cát, một phần đất) đặt vào giữa các chạc cây. Lấy dây vải buộc lại, rồi cấy hạt chùm gửi vào giữa, phủ thêm lớp mùn mỏng lên trên như trồng hạt ngò vậy. Phun nước tưới cho đủ ẩm, thỉnh thoảng lại tưới thêm cho nước đủ thấm đất, không để khô lâu quá. Một thời gian hạt nảy mầm, rễ sẽ bám vào cây dâu chủ để sống và phát triển.

Chờ cho chùm gửi lớn bạn có thể thu hoạch và sử dụng. Chỉ khi nào tự tay mình thu hái chùm gửi cây dâu, chúng ta mới thực sự yên tâm là Tang ký sinh chính hiệu.

Like và Chia sẻ để lưu thông tin hữu ích này

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thanh long trị bệnh

Dùng phẩm màu hóa học gây ngộ độc

6 vi chất giúp ngăn bức xạ máy tính

Hỏi về địa chỉ bác sĩ Hương chữa bệnh trĩ ở Hà Nội, có uy...