BỆNH MẠCH VÀNH – Nguyên nhân và triệu chứng

Bất cứ sự rối loạn nào thuộc chức năng của tim làm suy giảm mức cung cấp máu cho cơ tim (heart muscle) thì gọi là bệnh mạch vành (coronary heart disease) hay động mạch vành (coronary artery disease – CAD).

Tác nhân ảnh hưởng đến bệnh mạch vành là do mất dưỡng khí (oxygen) và chất dinh dưỡng (nutrients) tới mô cơ tim (myocardial tissue) vì lượng máu chảy vào mạch vành tim giảm bớt. Bệnh này gần như là bệnh dịch tại thế giới phương Tây. CAD thường xảy ra ở đàn ông nhiều hơn phụ nữ, đa số thuộc sắc dân da trắng, trong lứa tuổi trung niên và tráng niên, từ 40-55 tuổi. Trước khi, bệnh trở nên phổ biến trong giới phụ nữ vì có ảnh hưởng đến vấn đề rối loạn tiền mãn kinh (premenopausal) nhưng vấn đề này không kéo dài vì ngày nay phụ nữ nhờ dùng thuốc ngừa thai (contraceptives) nên đã giảm thiểu một cách đáng kể.

benh-mach-vanh-co-nguy-hiem-khong-1

Bệnh mạch vành

Nguyên nhân

– Vữa xơ động mạch (atherosclerosis) là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới bệnh mạch vành. Ở thể này, những mảng xơ chất béo (fatty, fibrous plaques) bám bên trong lòng ống (lumen) động mạch vành làm chúng hẹp lại khiến lưu lượng máu không thể chảy qua đầy đủvà dẫn tới chứng thiếu máu cục bộ cơ tim (myocardial ischemia). Sự hình thành mảng xơ cũng đưa đến chứng huyết khối (thrombosis), chúng có thể kích động chứng nhồi máu cơ tim (myocardial infarction- MI, cardiac infarct).

– Vữa xơ động mạch thường phát triển thành huyết áp động mạch (high-pressure arteries) ở tim, não, thận và động mạch chủ (aorta), đặc biệt là tại những điểm phân nhánh (bifulcation points). Nó còn liên kết với nhiều nhân tố nguy hiểm khác như: Lịch sử gia đình, cao huyết áp (hypertension), tiểu đường (diabetes mellius), mập phì (obesity), hút thuốc lá, căng thẳng thần kinh (stress), đời sống ngồi một chỗ (sedentary lifestyle), mức huyết thanh cholesterol (serum cholesterol) và triglyceride cao.

– Nhưng nguyên nhân khác cũng làm giảm lưu lượng máu chảy qua động mạch gồm có: Phình mạch tách (dissecting-aneurysms), viêm mạch gồm có: Phình mạch tách (dissecting-aneurysms), viêm mạch nhiễm khuẩn (infectionus vasculitis), bệnh giang mai (syphilis) và bị khuyết tật bẩm sinh (congenital defects) về hệ thống động mạch vành.

Dấu hiệu và triệu chứng

– Dấu hiệu thông thường về CAD là cơn đau thắt ngực (aniga), hệ quả trực tiếp do cung cấp không đủ dưỡng khí cho cơ tim. Cảm giác rõ nhất nóng bỏng (burning), cảm thấy bị ép chặt, căng cứng ở phía dưới xương ức hay vùng ngực trước tim (precordial chest) và lan tỏa tới cằm, quai hàm, vai và cánh tay trái.

– Đặc biệt khi cơn đau xảy ra bệnh nhân hay siết chặt nắm tay, ôm ngực hoặc chà xát từ ngực tới cánh tay trái. Nó còn gây buồn nôn, ói ngửa, mệt lả, vã mồ hôi và lạnh các đầu ngón tay ngón chân.

– Phần lớn cơn đau thắt ngực thường theo sau những cử động gắng sức nhưng cũng có thể xuất phát từ sự kích động tâm thần, nhiễm lạnh hoặc do bội thực.

– Cơn đau thắt ngực có 3 hình thái chính:

+ Cơn đau thắt ngực ổn định  (stable angina) là cơn đau có thể dự đoán trước về tần số (frequency), thời gian hạn định (duration) và có thể giảm nhẹ khi dùng thuốc hoặc nghỉ ngơi.

+ Cơn đau thắt ngực không ổn định (unstable angina) là cơn đau làm gia tăng về tần số và thời gian hạn định. Kiểu đau này tạo rất nhiều nguy cơ rủi ro cho người bệnh.

+ Cơn đau thắt ngực: Prinzmetal (prinzmetal’s angina) còn gọi là đau ngực co cứng, một dạng hiếm có, thường xảy ra lúc nghỉ ngơi hơn là lúc hoạt động. Nó chẹn cứng hoặc co thắt động mạch vành mà không dự báo trước.

Theo Y học luận trị

Like và Chia sẻ để lưu thông tin hữu ích này

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Từ một người chuộng Tây Y, tôi đã bị Trung tâm Thuốc dân tộc chinh...

Điều trị bệnh viêm đại tràng hiệu quả với bài thuốc “Tiêu Thực Phục Tràng...

Nhọ nồi gây gan nhiễm mỡ

Đông y bàn về bệnh quáng gà