5 Tuyệt chiêu bảo vệ mũi phòng tránh bệnh tật

Mũi đảm nhiệm các chức nặng như: Hô hấp, phân biệt mùi hương, phát âm là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể. Lượng không khí mà cơ thể hít vào mỗi ngày thông qua mũi là 12 m3. Trong không khí này có một lượng lớn bụi, vi khuẩn với vai trò là cổng thứ 2 tiếp xúc với không khí, mũi có tác dụng nhiều nhất trong sự ngăn cản sự xâm phạm của các nguồn bệnh trong không khí. Cũng chính vì vậy mà mũi rất dễ bị nhiễm bệnh. Do không coi trọng đúng các bệnh về mũi và những thói quen sinh hoạt không khợp lý, gây ra tổn thương cho vùng niêm mạc mũi từ đó làm suy yếu tác dụng diệt khuẩn và lọc khí ô nhiễm ở mũi. Vậy chúng ta nên chú ý những điều gì trong cuộc sống mới có thể bảo vệ tốt mũi của chúng ta?

Phương pháp dùng nước lạnh rửa mũi

Ở đây đề cập tới cả 4 mùa trong một năm đều dùng nước lạnh rửa mũi, đặc biệt là khi rửa mặt buổi sáng. Bạn có thế dùng chiếc khăn nhẹ nhàng lau hai bên mũi và phần da xung quanh. Sau dó dùng nước lạnh rửa khoang mũi vài lần, như vậy có thể tăng cường khả năng thích ứng của niêm mạc mũi, thúc đẩy tuần hoàn máu, làm cho mũi có thể thích ứng với các điều kiện khí hậu khác nhau, có thể phòng ngừa cảm cúm và các bệnh về hô hấp.

Phương pháp mát xa mũi

Hai tay nắm nhẹ, dùng ngón cái và ngón trỏ của tay trái hoặc tay phái vuốt thắng sông mũi, làm như vậy 12 lần, dùng lực từ nhẹ đến mạnh, chú ý không làm tổn thương da mũi. Vuốt dọc sống mũi như vậy có thể thúc dấy tuần hoàn máu của niêm mạc mũi, có lợi cho quá trình phân giải dịch niêm mạc mũi một cách bình thường, đồng thời còn có thể thúc dẩy sự chuyến động của tế bào da trên niêm mạc mũi, làm cho bụi, vi khuẩn đi ra ngoài từ họng. Dùng phương pháp này trước khi ngủ dậy vào buổi sáng, có thế làm cho mũi của bạn càng trở nên khỏe mạnh.

Ngoài ra còn có phương pháp mát xa mũi trong. Động tác quan trọng là dùng ngón cái và ngón trỏ lần lượt đặt bên trong, trái phải khoang mũi, vuốt dộc phần xương mếm của mũi xuống vài lần. Phương pháp này vừa có thể tăng cường khả năng chống bệnh cho niêm mạc mũi, vừa phòng ngừa cảm cúm và viêm mũi, giữ độ ẩm bình thường cho niêm mạc mũi.

Phương pháp dùng mật ong và bột đậu xanh

Bột đậu xanh có tác dụng phục hồi tế bào bị tổn thương, mật ong có tác dụng làm ẩm vùng da khô, kết hợp với vitamin có thể duy trì sự cân bằng nước và dầu của da, làm tăng khả năng đàn hồi của tế bào, đồng thời thúc đẩy tế bào da hấp thu nước và dinh dường tốt hơn. Ngoài ra nước cam và muối cũng có tác dụng làm trấn tĩnh da và làm nhỏ lô chân lông. Nếu sử dụng những loại này bôi lên vùng mũi thì tác dụng giữ gìn mũi sẽ rất tốt.

Cách làm cụ thể như sau: Trộn bột đậu xanh, mật ong, muối, vitamin E, nước cam sau đó chia đều ra bôi lên niêm mạc vùng mũi.

Phương pháp dùng thuốc đắp vào mũi

Nấu hoa cúc dại với mật ong, sau đó nghiền thành hạt nhỏ, cho vào mật ong trộn đều, rôi dùng bông thấm một ít, xoa lên khoang mũi, mỗi ngày 3 lần. Hoa cúc có vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt giải dộc, ức chế vi khuẩn gây cảm cúm, phòng sự phát sinh bệnh qua đường hô hấp. Mũi là cơ quan điểu tiết có nhiều chức năng, có tác dụng làm sạch và làm ẩm không khí được hít vào. Khi sức đề kháng của cơ thể giảm xuống, vi khuẩn sẽ tập trung ở khoang mũi, gây ra các bệnh về niêm mạc mũi. Nếu các vi khuẩn bệnh tấn công họng qua khoang mũi có thể gây ra viêm họng, viêm khí quản, viêm phổi.

Phương pháp chăm sóc mũi vào mùa đông

Mùa đông, không khí bên ngoài khô, vì vậy cần phải uống nhiều nước ấm, hít hơi nước để cải thiện độ ẩm của khoang mũi và tuần hoàn máu, tăng cường chức năng của mũi khi không khí lạnh. Khi ra ngoài nên đeo khẩu trang để bảo vệ mũi, miệng. Ngoài ra còn phải chú ý tói thói quen sinh hoạt hàng ngày. Bình thường khi sỉ mũi thì nên sỉ từng mũi một, không nên dùng sức quá mạnh để tránh cho vặt phân giải trong mũi ép vào khoang mũi, huyết quản gây ra viêm mũi, viêm nhiễm khoang tai giữa. Áp lực không khí quá lớn cũng làm tốn thương niêm mạc mũi, làm cho huyết quản bị đứt, dẫn đốn chảy máu mũi. Ngoài ra không nên thường xuyên dùng tay ngoáy mũi vì như vậy không những không vệ sinh, mà dùng lực quá mạnhgây tốn thương khoang mũi.

Theo Lê Minh

Like và Chia sẻ để lưu thông tin hữu ích này

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

“Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” – Ấm lòng người dân nghèo đón tết

Liệu pháp cân bằng Nội tiết và Sắc tố da đông y đặc trị nám...

Lục bình – thuốc quý trôi nổi

Nguyên tắc xoa bóp để tế bào ổn định